12 công dụng của hạt chia đối với sức khỏe

Trái ngược với vẻ bề ngoài nhỏ bé, hạt chia chứa đựng nhiều thành phần dinh dưỡng, là nguồn năng lượng tiềm tàng bổ sung cho cơ thể. Trong bài viết sau đây, chúng tôi xin gửi tới quý độc giả 12 công dụng của hạt chia. Hãy cùng khám phá ngay nhé!

Loại hạt chứa nguồn năng lượng tiềm tàng
Hình ảnh: Loại hạt chứa nguồn năng lượng tiềm tàng

Tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi

Trong hạt chia có chứa hàm lượng Folat và Omega-3 dồi dào, là những thành phần quan trọng trong quá trình phát triển về cả thể chất và tinh thần của trẻ. Trong đó:

– Omega-3: Có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành, phát triển não bộ của thai nhi và giúp thúc đẩy hoàn thiện các bộ phận, chức năng cơ thể.

– Folat: Là thành phần quan trọng trong quá trình mẹ mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu, giúp thai nhi phát triển tốt và hạn chế dị tật ống thần kinh.

Chú ý tới sức khỏe thai nhi ngay từ trong bụng mẹ
Hình ảnh: Chú ý tới sức khỏe thai nhi ngay từ trong bụng mẹ

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên chú ý bổ sung hạt chia trong giai đoạn này, không những cung cấp được omega – 3, folat mà còn cơ thể còn nhận thêm nhiều chất dinh dưỡng tốt khác như sắt, canxi, photpho, magie,…

Hỗ trợ tiêu hóa

Trong hạt chia chứa một hàm lượng lớn chất xơ (37%), trong đó có tới hơn 85% là chất xơ không hòa tan. Chúng có tác dụng tốt trong việc cải thiện khả năng hoạt động của hệ thống tiêu hóa, sản sinh ra những lợi khuẩn, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng hơn. Đặc biệt, ăn hạt chia thường xuyên còn có khả năng ngăn ngừa các chứng bệnh ở đường ruột, hạn chế táo bón và nguy cơ ung thư ruột già.

Hạn chế quá trình oxy hóa

Khi tuổi càng lớn, bạn sẽ nhận ra các dấu hiệu lão hóa da ngày càng rõ ràng. Trên mặt tồn tại những nếp nhăn, vết nám, sạm da,… khiến làn da trở nên kém sức sống.

Dấu hiệu lão hóa da rõ ràng nhất ở khuôn mặt
Hình ảnh: Dấu hiệu lão hóa da rõ ràng nhất ở khuôn mặt

Trong những trường hợp này, bổ sung hạt chia giúp cung cấp Omega 3 ALA và các chất chống oxy hóa giúp bạn ức chế quá trình oxy hóa diễn ra chậm hơn. Theo các số liệu nghiên cứu cho thấy cứ 100g hạt chia thì có thể cung cấp lượng ORAC gấp 7 lần, từ đó cải thiện làn da, tăng độ đàn hồi và ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.

Hỗ trợ giải độc cho cơ thể

Hạt chia được khuyến cáo sử dụng còn bởi khả năng giải độc tố cho cơ thể một cách hiệu quả và tự nhiên nhất. Trong thành phần của loại hạt này có chứa hợp chất kháng viêm, có khả năng ngăn ngừa các tế bào bị tổn thương và phục hồi chúng một cách hiệu quả.

Cung cấp các khoáng chất cần thiết

Trong hạt chia có một lượng vitamin và khoáng chất dồi dào có thể chuyển hóa thành năng lượng bổ sung cho cơ thể. Trong đó:

– Hàm lượng chất sắt trong hạt chia được đánh giá cao hơn gấp 3 lần so với rau bina.

– Hàm lượng kali trong hạt chia cao gấp 2 lần so với chuối.

– Hàm lượng canxi trong hạt chia cũng dễ dàng hấp thụ hơn so với sữa.

– Hàm lượng canxi và magie trong hạt chia cũng là những vi chất chủ yếu để có thể cấu tạo nên xương và răng. 

– Lượng photpho trong hạt chia cũng là một trong những vi chất giúp cải thiện khả năng tiêu hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch. 

Hỗ trợ giảm cân

Trong hạt chia có chứa nhiều chất xơ nên sẽ tạo cảm giác no lâu hơn so với các loại hạt khác. Những người thừa cân thường được khuyên nên uống một cốc hạt chia trước mỗi bữa ăn để cắt giảm khẩu phần ăn của mình, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Uống hạt chia với sữa đem lại hiệu quả giảm cân tốt nhất
Hình ảnh: Uống hạt chia với sữa đem lại hiệu quả giảm cân tốt nhất

Ngăn ngừa nguy cơ bệnh tiểu đường

Khi bạn ăn hạt chia sẽ tạo ra một lớp gel ức chế quá trình tăng lên của hàm lượng glucose trong máu. Do vậy, những người có hàm lượng đường huyết không ổn định nên sử dụng hạt chia trong thực đơn mỗi ngày. Bên cạnh đó, thành phần chất xơ trong hạt cũng có thể giúp người tiểu đường type 2 cung cấp được chất dinh dưỡng cần thiết, hạn chế nồng độ đường trong máu tăng cao.

Phòng chống ung thư vú và ung thư cổ tử cung

Hạt chia có chứa thành phần acid béo omega 3 ALA, đây là loại chất có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, nhiều nhà khoa học còn cho rằng chất này có thể làm ức chế, thậm chí là gây chết cho các tế bào ung thư nhưng không làm ảnh hưởng gì đến các tế bào bình thường.

Giảm lượng cholesterol xấu

Hạt chia cũng được khuyến khích sử dụng với những người có hàm lượng cholesterol cao. Bởi vì trong hạt có hàm lượng chất xơ dồi dào và omega-3 giúp làm giảm hấp thụ cholesterol hiệu quả.

Trong hạt chia chứa các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Hình ảnh: Trong hạt chia chứa các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Cải thiện xương chắc khỏe

Hàm lượng canxi trong hạt chia được đánh giá là có thể sánh ngang với sữa. Do vậy bạn có thể sử dụng hạt chia để tăng cường sự chắc khỏe cho xương. Bên cạnh đó, những thành phần vi chất khác trong hạt chia như canxi, magie, mangan, phốt pho,… cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ viêm khớp hiệu quả.

Điều trị viêm túi thừa

Hạt chia có khả năng giúp cho ruột lưu trữ được nhiều nước hơn, vì vậy quá trình tiêu hóa cũng sẽ diễn ra dễ dàng hơn. Những người bị viêm túi thừa có thể ăn hạt chia để giảm bớt các cơn đau quặn thắt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Ngoài ra, loại hạt này còn có một tác dụng khác đó là giúp phòng ngừa tình trạng viêm nhiễm ở ruột già.

Những cơn đau quặn khiến cơ thể mệt mỏi
Hình ảnh: Những cơn đau quặn khiến cơ thể mệt mỏi

Hạn chế các bệnh lý tim mạch

Như đã nói ở các lợi ích trên, trong hạt chia có chứa một hàm lượng omega-3 dồi dào, chúng có khả năng rất tốt trong việc phòng ngừa các chứng bệnh về tim mạch, huyết áp cao và phòng chống xơ vữa động mạch tốt theo cách tự nhiên và an toàn nhất.

Với 12 công dụng của hạt chia mà chúng tôi vừa chia sẻ, chắc chắn bạn đã hiểu được lý do vì sao có nhiều người lại yêu thích sử dụng chúng đến vậy. 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *