Bổ sung rau xanh mỗi ngày là vô cùng quan trọng, việc này không chỉ giúp cung cấp chất xơ cần thiết cho cơ thể mà còn có thể bảo vệ chúng ta tránh khỏi các bệnh như: đái tháo đường, tiêu hóa, tim mạch, béo phì, ung thư,…
Hầu hết mọi người đang bị nhầm tưởng rằng càng ăn nhiều rau càng tốt. Tuy nhiên, khi bạn ăn quá nhiều rau xanh sẽ gây hại cho cơ thể. Tại vì sao?
Bài viết dưới đây của Vinapharma sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.
Tác dụng của rau xanh và củ quả
Trong rau xanh có chứa thành phần dinh dưỡng rất cao nhất là các loại vitamin và chất xơ. Đây điều là các loại chất không thể thiếu đối với hệ tiêu hóa và cơ thể chúng ta. Mỗi loại rau đều có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau.
Ngoài ra, hàm lượng đường, natri và chất béo trong rau chiếm tỷ lệ khá thấp. Một số loại rau có thể có hàm lượng nước cao, dao động từ 84 đến 95%. Bên cạnh đó, rau cũng chứa rất nhiều hợp chất chống oxy hóa và các hợp chất khác có lợi khác giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào.
Ăn rau có thể giúp chúng ta ngăn ngừa quá trình lão hóa hoặc diễn ra chậm hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh. Dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số những lợi ích của việc ăn rau mang lại cho cơ thể:
- Rau có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim. Theo một nghiên cứu khoa học chứng minh rằng những người bổ sung đầy đủ rau cho cơ thể có thể tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ tử vong sớm.
- Giúp bạn giảm cân việc sử dụng và bổ sung rau trong các bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn có thể giảm cân hoặc tránh tăng cân một cách hiệu quả. Bởi lẽ lượng calo trong rau thấp hoặc rất ít và chúng thường tích tụ trong dạ dày. Chất xơ hoà tan có nhiều trong rau củ, dường như đặc biệt hiệu quả trong việc giảm cảm giác thèm ăn.
- Có lợi cho lượng đường trong máu của bạn. Chế độ ăn nhiều rau có thể giúp bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2. Điều này rất dễ hiểu vì chất xơ có trong rau có khả năng giảm lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin, cả hai đều có khả năng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường loại 2.
- Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Có thể bạn không biết, nhưng theo một số nghiên cứu quan sát thấy mối liên hệ giữa lượng chất xơ hấp thụ cao hơn và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, rau cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác. Những người hút thuốc ăn nhiều rau nhất có lợi từ việc giảm 8% nguy cơ phát triển ung thư phổi, so với những người ăn ít rau hàng ngày.
Ăn nhiều rau có tốt không?
Tuy ăn rau rất nhiều chất xơ và vitamin tốt cho cơ thể. Nhưng bạn nên ăn rau củ ở một mức độ vừa phải. Bên cạnh đó, khi ăn phải kết hợp với các nguồn thực phẩm khác để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Ngoài ngoài việc ăn rau bạn cũng nên bổ sung thêm thịt, cá để cơ thể không rơi vào tình trạng thiếu chất.
Ăn quá nhiều rau xanh còn dẫn đến một số tình trạng như:
- Đầy bụng, đầy hơi: Trong rau có chứa nhiều chất xơ nên khi bạn nạp quá nhiều chúng vào cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu gây tình trạng đầy bụng khó chịu.
- Tiêu chảy: Nhiều nghiên cứu cho rằng việc bổ sung rau hàng ngày sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn nhưng trong trường hợp bạn ăn quá nhiều chất xơ sẽ đẩy nhanh tốc độ chuyển hóa ở ruột và dẫn đến tình trạng tiêu chảy.
- Táo bón: Nạp quá nhiều chất xơ hòa tan sẽ tích tụ trong ruột, hấp thụ tất cả chất lỏng trong ruột dẫn đến tình trạng mất nước, thức ăn khó tiêu và gây nên tình trạng táo bón.
- Mất nước: Chất xơ hấp thụ nước từ ruột, nếu bạn ăn quá nhiều rau xanh đồng nghĩa với việc có quá nhiều chất xơ trong ruột chất xơ sẽ hấp thụ toàn bộ nước từ ruột và dẫn đến mất nước và gây cảm giác mệt mỏi cho cơ thể.
- Tắc nghẽn đường ruột: Hầu hết các tình trạng tắc nghẽn đường ruột điều là do dư thừa chất xơ. Một phần chất không đủ nước nên không thể di chuyển dẫn đến đường ruột bị tắc nghẽn.
- Trào ngược acid dạ dày: Bổ sung rau xanh giúp làm giảm các vấn đề liên quan đến dạ dày. Tuy nhiên, khi bạn ăn quá nhiều rau xanh sẽ dẫn đến tình trạng dư chất xơ và gây áp lực lên dạ dày, dẫn đến hiện tượng trào ngược acid dạ dày.
Bổ sung bao nhiêu rau mỗi ngày là đủ?
Bên cạnh việc ăn quá nhiều rau có tốt cho cơ thể không thì vấn đề nên bổ sung bao nhiêu rau mỗi ngày vào cơ thể là đủ cũng là câu hỏi thắc mắc của nhiều người.
Để đáp ứng nhu cầu chất dinh dưỡng có trong rau xanh và hoa quả, theo nghiên cứu Tổ chức y tế thế giới, một người trưởng thành hàng ngày nên tiêu thụ ít nhất từ 300 gam rau xanh và 100 – 200 gram hoa quả sẽ giúp phòng chống nguy cơ mắc các bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng.
Đối với trẻ em các bậc cha mẹ cũng nên cho bé làm quen với việc ăn rau với các cách chế biến khác nhau và phù hợp. Tùy thuộc vào từng độ tuổi mà có lượng rau củ khác nhau. Còn đối với khẩu phần ăn trái cây cho trẻ thích hợp sẽ bao gồm một miếng trái cây cỡ vừa, 2 miếng nhỏ hay một bát hoa quả được xắt nhỏ. Một phần ăn rau thích hợp cho trẻ khoảng bằng củ khoai tây kích cỡ trung bình, 60 gram rau được nấu chín.
Ăn rau mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng chỉ khi bạn bổ sung số lượng vừa đủ. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có những kiến thức cần thiết để chuẩn bị những khẩu phần ăn hợp lý cho bản thân và gia đình.