[Lao động] Hỗ trợ những người khiếm thị trong thời điểm Hà Nội giãn cách xã hội

Trong thời gian giãn cách xã hội, những người khiếm thị vốn đã gặp nhiều khó khăn trong việc mưu sinh nay lại vất vả hơn gấp bội. Thấu hiểu được điều đó, anh Nguyễn Tiến Thành – Chủ tịch Hội Người mù quận Thanh Xuân đã đứng ra kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ thành viên của hội.

Anh Nguyễn Đình Chính (sinh năm 1971, Thanh Xuân, Hà Nội) bị khiếm thị từ năm 2017 sau một lần bị ngộ độc. Sau khi tham gia vào Hội Người mù quận Thanh Xuân và được học nghề xoa bóp, anh trở thành kỹ thuật viên tại cơ sở xoa bóp ngõ 110 Quan Nhân.

Tuy nhiên, hơn 2 tháng qua anh phải nghỉ do dịch bệnh. Gia đình có bố mẹ già hơn 90 tuổi, 2 con nhỏ, một mình vợ anh làm tạp vụ chẳng đủ trang trải cuộc suống của cả gia đình.

Cùng hoàn cảnh với anh Chính, anh Nguyễn Huy Cường (sinh năm 1977, Thanh Xuân, Hà Nội) cũng phải nghỉ việc nhiều tháng nay. Trong hơn 20 năm làm nghề xoa bóp, đây là lần đầu anh phải nghỉ việc lâu đến vậy.

Hỗ trợ những người khiếm thị trong thời điểm Hà Nội giãn cách xã hội

Anh Cường bị bệnh rung giật nhãn cầu từ nhỏ, mắt còn lờ mờ nhìn thấy, không đọc được chữ bình thường. Vợ anh cũng là một người khiếm thị. Hiện tại, 2 vợ chồng và 2 con nhỏ không có thu nhập ngoài số tiền 525.000 đồng trợ cấp hàng tháng.

Đây chỉ là 2 trong số hơn 100 hội viên Hội Người mù quận Thanh Xuân đang phải cố gắng từng ngày để vượt qua thời điểm dịch bệnh. Thấu hiểu được sự khó khăn của từng người khiếm thị trong thời gian giãn cách xã hội, anh Nguyễn Tiến Thành – Chủ tịch Hội Người mù quận Thanh Xuân đã đứng ra kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ thành viên của hội. Và chỉ trong 3 ngày trở lại đây, các thành viên của Hội đã nhận được không ít nhu yếu phẩm từ các mạnh thường quân như: rau, thịt, trứng, gạo, bún khô, khoai tây,…

Cầm nhu yếu phẩm trên tay, anh Huy Cường xúc động nói: “Thật sự trong nhà tôi đến hôm nay là hết đồ ăn rồi. 2 vợ chồng tôi đều đang nghĩ không biết làm thế nào để xoay sở tiền mua đồ ăn. Thật may mắn vì nhận được tin có các nhà hảo tâm tặng lương thực, thực phẩm, tôi mừng rơi nước mắt. Đúng là một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Thay mặt các nhà hảo tâm, anh Nguyễn Tiến Thành tặng lương thực, thực phẩm cho anh Nguyễn Huy Cường và những thành viên của Hội Người mù quận Thanh Xuân. Ảnh: NVCC
Hình ảnh: Thay mặt các nhà hảo tâm, anh Nguyễn Tiến Thành tặng lương thực, thực phẩm cho anh Nguyễn Huy Cường và những thành viên của Hội Người mù quận Thanh Xuân. Ảnh: NVCC

Nói về quá trình kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ người khiếm thị, anh Nguyễn Tiến Thành cho biết: “May mắn là tôi có những người bạn, những anh chị, những tổ chức thân thiết luôn hiểu, cảm thông và tin tưởng tôi cũng như những người khiếm thị. Những tổ chức từ thiện như: Quỹ từ thiện Vina Pharma Group; CLB Tâm thiện nguyện; Nhóm sống khỏe không kháng sinh; Hội chị em và quỹ từ thiện BĐS Nhật Nam cùng rất nhiều nhà hảo tâm khác đã hỗ trợ chúng tôi rất nhiều trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay”.

Anh Thành cho biết, trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, anh đã nhắn tin khung giờ đến nhận cho từng hội viên để đảm bảo không có tình trạng đông đúc. Theo đó, cứ 10 thành viên của Hội sẽ đến nhận trong vòng 1 giờ đồng hồ. Khi đến địa điểm nhận, các hội viên phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và đảm bảo giãn cách.

Các nhà hảo tâm gửi tặng lương thực, thực phẩm cho người khiếm thị.

Các nhà hảo tâm gửi tặng lương thực, thực phẩm cho người khiếm thị. Ảnh: NVCC
Hình ảnh: Các nhà hảo tâm gửi tặng lương thực, thực phẩm cho người khiếm thị. Ảnh: NVCC

Chủ tịch Hội Người mù quận Thanh Xuân cho biết, bên cạnh những lời cảm ơn, cổ vũ và động viên thì cũng có những lời dị nghị nói anh là “anh hùng rơm”, “làm vì thành tích”. “Mình đã từng khựng lại sau khi nghe những lời nói đó. Thế nhưng chỉ vỏn vẹn 30s thôi, sau đó mình lại tiếp tục thực hiện mục tiêu “Không để ai bị bỏ lại phía sau…”.

Nguồn: https://laodong.vn/nguoi-viet-tu-te/ho-tro-nhung-nguoi-khiem-thi-trong-thoi-diem-ha-noi-gian-cach-xa-hoi-936488.ldo?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.