5 món ăn tốt cho người đau thần kinh tọa nên ăn

Đau thần kinh tọa hay đau thần kinh hông to là bệnh lý khá phổ biến, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ. Với những người mắc bệnh này ngoài việc ngoài việc phải điều trị nội khoa, thì việc bổ sung cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho thần kinh như vitamin B6, B9, B12, magie,… Là việc nên làm. Dưới đây là một số món ăn cho nhiều dinh dưỡng mà người đau thần kinh tọa nên ăn. 

Bông cải xanh xào thịt bò

5 món ăn tốt cho người đau thần kinh tọa
Hình ảnh: Thịt bò có nhiều dưỡng chất

Trong thịt bò có chứa nhiều vitamin B12, vừa giúp cải thiện chức năng hệ thần kinh, vừa hỗ trợ khắc phục các tổn thương ở dây thần kinh tọa. Đồng thời, vitamin B12 còn có khả năng giảm viêm, kích thích hệ thần kinh giúp làm giảm các cơn đau vùng lưng, hông, chi dưới.

Cùng với đó, bông cải xanh là một loại thực phẩm giàu vitamin D, acid folic cùng nhiều hoạt chất chống oxy hóa khác có tác dụng khắc phục các tổn thương hệ thần kinh và tăng cường chức năng cơ. Chính vì vậy, khi ăn món ăn này thường xuyên sẽ giúp các triệu chứng bệnh được giảm bớt. 

Nguyên liệu:

  • 1 bông cải xanh loại lớn
  • 2 củ cà rốt
  • 400g thịt bò
  • Các loại gia vị: Đường, tiêu bột, nước tương, hạt nêm, tỏi băm, hành lá
5 món ăn tốt cho người đau thần kinh tọa
Hình ảnh: Bông cải xanh xào bò

Chế biến:

  • Tách bông cải xanh thành từng nhánh nhỏ, cà rốt gọt sạch vỏ rồi ngâm trong nước muối. Sau 15 phút thì vớt ra, rửa lại nhiều lần với nước sạch, sau đó thái nhỏ.
  • Chần bông cải xanh và cà rốt qua nước sôi, rồi vớt ra để ráo. Khi thấy đã ráo nước, bạn cho các loại gia vị vào rồi ướp.
  • Với thịt bò, sau khi rửa sạch thì thái lát vừa ăn, sau đó thêm gia vị vào rồi ướp khoảng 15 phút.
  • Bắc chảo lên bếp, đợi nóng thêm dầu ăn vào và phi tỏi băm để tăng thêm hương vị. Tiếp đến đổ thịt bò vào và xào nhanh rồi cho ra đĩa.
  • Bước cuối cùng, cho bông cải và cà rốt vào xào chín, thêm thịt bò và trộn đều. Nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho ra đĩa, rắc hành lá cùng ít tiêu bột nếu thích.
  • Vậy là bạn đã có đĩa bông cải xanh xào thịt bò để ăn cùng cơm rồi.

Súp rau bina và đậu Hà Lan

Chế độ ăn của người bị đau thần kinh tọa sẽ cần bổ sung thêm nhiều rau xanh, đặc biệt là những loại rau giàu vitamin B6, B9, B12. Chính vì thế, súp rau bina và đậu Hà Lan chính là một sự lựa chọn tuyệt vời với họ.

5 món ăn tốt cho người đau thần kinh tọa
Hình ảnh: Rau bina

Trong đậu Hà Lan có chứa vitamin B9 (acid folic) – Là loại vitamin có khả năng sản xuất tế bào hồng cầu, tham gia vào sự hình thành và phát triển của hệ thống thần kinh. Nó còn giúp bảo vệ và sửa chữa những tổn thương cho các dây thần kinh hông.

Bên cạnh đó, rau bina rất giàu vitamin B6 có tác dụng làm giảm các cơn đau dây thần kinh, kích thích cơ thể sản sinh dopamine và serotonin. Hai chất này thực hiện chức năng dẫn truyền thần kinh và hỗ trợ cho hệ thống trung tâm thần kinh của cơ thể. Vì thế, đây sẽ là món ăn dinh dưỡng không thể thiếu với người bị đau thần kinh tọa.

Nguyên liệu:

  • Rau bina: 1 bó lớn
  • Đậu Hà Lan: 400g
  • Hành tây: 1 củ
  • Xương ống hoặc xương bò, sườn heo: 300g
  • Bột năng
  • Hành tây
  • Hành lá
  • Các loại gia vị cần thiết
5 món ăn tốt cho người đau thần kinh tọa
Hình ảnh: Súp rau bina

Thực hiện:

  • Xương bò hoặc sườn heo rửa sạch, cho vào nồi khoảng 1,5 lít nước và hầm trong khoảng 1 tiếng.
  • Rau bina cắt bỏ gốc rồi rửa sạch. Đậu Hà Lan tước bỏ xơ, rửa sạch và để ráo. Hành tây lột sạch vỏ, thái nhỏ. Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Khi nước hầm xương đã sôi, cho đậu Hà Lan vào đun cho chín nhừ. Sau đó cho rau bina vào.
  • Tiếp tục đun cho đến khi thấy rau và đậu chín thật nhừ thì cho hành tây vào, nêm gia vị vừa ăn.
  • Sau đó, lấy khoảng 2 muỗng bột năng cho vào bát nước nhỏ, khuấy đều. Rồi cho vào nồi nước xương rồi đun cho đến khi súp đặc sánh lại thì tắt bếp.
  • Cho súp ra chén, thêm chút hành lá lên và ăn nóng.

Cháo hàu sữa nấu nấm rơm

Hàu sữa là loại hải sản rất giàu rất giàu vitamin B12 – Là loại vitamin hỗ trợ cải thiện chức năng của hệ thần kinh, kích thích hoạt động của hệ thần kinh và hỗ trợ làm giảm tình trạng viêm nhiễm. 

Nấm rơm cũng là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với người bị đau thần kinh tọa. Trong nấm rơm có chứa vitamin B9, vitamin A,… Giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể, nhất là các tế bào thần kinh. Từ đó, giúp ngăn chặn tổn thương ở hệ thần kinh.

5 món ăn tốt cho người đau thần kinh tọa
Hình ảnh: Món ngon cho người đau thần kinh toạ

Nguyên liệu:

  • Thịt hàu sữa: 400g
  • Nấm rơm: 150g
  • Cà rốt: 100g
  • Gạo tẻ: 1 chén
  • Gạo nếp: 1 nắm
  • Hành tím: 4 củ
  • Hành lá
  • Các loại gia vị cần thiết

Thực hiện:

  • Vo sạch gạo tẻ và gạo nếp, cho vào nồi, thêm nước vào và đun nhừ thành cháo.
  • Đem hành lá và hành tím rửa sạch, sau đó thái nhỏ.
  • Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu.
  • Rửa sạch nấm rơm, rồi cho vào chậu nước muối loãng và ngâm. Sau khoảng 15 phút thì vớt ra, rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu đã nóng thì đổ hành tím vào phi thơm, cho cà rốt vào xào, sau đó cho thêm nấm rơm rồi xào chín. Nêm gia vị cho vừa miệng rồi cho ra đĩa.
  • Dùng luôn chảo này, cho dầu vào rồi phi hành tím. Sau đó, đổ hàu sữa vào xào nhanh với ngọn lửa lớn trong vòng 2 phút rồi tắt bếp.
  • Khi thấy cháo đã chín nhừ, thêm 2 món đã xào trước đó vào. Thêm gia vị cho vừa miệng, khuấy đều rồi tắt bếp.
  • Đến lúc ăn thì cho thêm hành lá, ít tiêu. Bạn nên ăn khi đang nóng để món ăn ngon hơn.

Cá bơn kho

Cá bơn được biết đến là món ăn rất tốt cho những người mắc các vấn đề về tim mạch như tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim. Bên cạnh đó, nó cũng giúp ích trong việc khắc phục các triệu chứng bệnh đau thần kinh tọa, đặc biệt là những người bị đau thần kinh tọa do co thắt cơ hoặc căng cơ.

5 món ăn tốt cho người đau thần kinh tọa
Hình ảnh: Cá bơn kho

Nếu chưa biết cách nấu món cá bơn kho thì bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

Nguyên liệu:

  • 1 con cá bơn loại to (khoảng 500g)
  • 2 quả cà chua
  • Ớt bột
  • Gừng, hành, tỏi, me
  • Các loại gia vị như hạt nêm, đường, mắm
5 món ăn tốt cho người đau thần kinh tọa
Hình ảnh: Sau bước chuẩn bị sẽ tiến hành nấu nướng

Các bước thực hiện:

  • Đem cá bơn đánh sạch vảy, chà muối hạt lên để làm sạch nhớt. Sau đó rửa sạch, để ráo và cắt thành từng khúc.
  • Đem cá đã chặt khúc ướp với các loại gia vị cần thiết gồm chút nước mắm,  ít ớt bột, hạt nêm. 
  • Cà chua rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ. Hành, tỏi, gừng lột sạch vỏ, rửa sạch, thái miếng hoặc băm nhỏ.
  • Cạo vỏ me và bẻ thành từng miếng nhỏ.
  • Sau đó, chuẩn bị một cái nồi, xếp hành, tỏi, gừng, me xuống dưới đáy nồi, rồi xếp cá lên trên và cho cà chua lên trên cùng.
  • Bắc chảo lên bếp, bỏ khoảng 2 muỗng đường vào rồi đun cho đến khi thấy đường chuyển sang màu cánh gián thì cho một chén nước vào, đun sôi.
  • Bắc nồi cá lên bếp, đun lửa to cho đến khi thấy lượng nước trong nồi cá cạn thì đổ chảo nước đường vào.
  • Tiếp tục nấu cho đến khi nồi cá cạn nước, thì lại thêm nước vào và đun sôi lần nữa. Đun tiếp cho đến khi kiểm tra thấy xương cá đã nhừ thì tắt bếp.

Măng tây xào tỏi

Măng tây xào cũng là món ăn tốt cho người đau thần kinh tọa. Bởi nó chứa nhiều vitamin B9 (acid folic) có tác dụng tăng cường sản sinh tế bào, và hỗ trợ quá trình tổng hợp DNA, giúp cải thiện chức năng hệ thần kinh và giảm đau. Còn trong tỏi có chứa nhiều hoạt chất kháng viêm, khi ăn thường xuyên giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

5 món ăn tốt cho người đau thần kinh tọa
Hình ảnh: Măng tây xào tỏi

Dưới đây là cách nấu măng tây xào tỏi, bạn hãy theo dõi nhé:

Nguyên liệu:

  • 400g măng tây tươi
  • 5g gừng
  • 5 nhánh tỏi
  • 2 – 3 muỗng xì dầu
  • Các loại gia vị: Muối, dầu ăn, tiêu, bột ngọt…

Thực hiện:

  • Rửa sạch măng tây, ngâm trong nước muối loãng. Sau khoảng 10 phút thì vớt ra, bỏ phần gốc già, rửa sạch với nước rồi cắt thành từng khúc khoảng 4 – 5 cm.
  • Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho măng tây vào chần khoảng 30 giây rồi vớt ra, để ráo. 
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ. Gừng gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho tỏi băm, gừng băm vào để phi thơm.
  • Đợi một lát, để tỏi, gừng chuyển màu rồi cho măng tây vào để đảo nhanh. Tiếp đến, thêm gia vị vào đảo đều tay trong khoảng 2 phút rồi cho ra đĩa.
  • Bạn có thể trang trí thêm rau ngò và tiêu xay nhỏ cho đẹp mắt. Cưới cùng là ăn nóng cùng với cơm.

Vừa rồi, là hướng dẫn làm 5 món ăn tốt cho người đau thần kinh tọa dễ làm nhưng lại rất tốt cho sức khỏe. Vinapharma – Group hy vọng những người bị đau thần kinh toạ có thể áp dụng vào trong bữa ăn của mình để giảm tình trạng bệnh của mình. 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *