Còn gì tuyệt hơn cảm giác được nhâm nhi những loại đồ uống ấm nóng trong mùa đông lạnh giá! Những loại đồ uống nóng cho mùa đông không chỉ ngon miệng, phù hợp với thời tiết gió lạnh mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Vào những ngày cuối năm khi tiết trời chuyển lạnh, còn gì tuyệt hơn cảm giác được nhâm nhi những loại đồ uống nóng cùng quây quần bên gia đình và bạn bè. Không chỉ ngon miệng, phù hợp với thời tiết gió lạnh các loại đồ uống này còn mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Hãy cùng Vinapharma – Group bỏ túi ngay những món đồ uống thơm ngon này nhé!
Top 6 loại đồ uống nóng cho mùa đông
Hầu hết các công thức làm đồ uống nóng cho mùa đông đều có đặc điểm chung là chứa một vài thảo dược làm ấm cơ thể từ bên trong như quế, gừng,… hay tăng đề kháng như chanh, đinh hương… Bạn có thể tham khảo như:
Trà gừng nóng
Trong gừng chứa các hợp chất kích thích hệ miễn dịch thúc đẩy tiêu hóa và làm giảm sự khó chịu do viêm xương khớp hoặc đau cơ xơ hóa – những loại bệnh thường trở nặng khi gặp thời tiết lạnh. Gừng ấm nóng nên hữu ích với những người bị ho do nhiễm lạnh, đồng thời có thể làm dịu cơn ho.
Cách thực hiện rất đơn giản, bạn dùng 8 chén nước và khoảng 300gr gừng rửa sạch, thái lát mỏng vào nồi đun sôi với lửa nhỏ trong khoảng 25 phút. Một bí quyết nhỏ để tăng hương vị là thêm thanh quế hoặc chút bột quế.
Trà chanh nóng
Đây là sự kết hợp giữa trà xanh, nước chanh và hương vani sẽ giúp cảm nhận được vị thanh khiết, ấm áp. Thức uống này sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng lớn vitamin C. Bạn cần chuẩn bị 1 cốc trà xanh nóng hoặc trà xanh túi lọc, 3 thìa nước cốt chanh, 1 thìa nhỏ vani. Đường nâu hoặc chất tạo ngọt khác (siro) vừa đủ.
Nếu dùng trà túi lọc, bạn nên ngâm trà trong vòng 4-5 phút rồi vớt túi ra. Từ từ khuấy đều nước chanh và vani, thêm siro hoặc đường khuấy đến khi tan đều. Thêm vài lát chanh để trang trí và thưởng thức.
Cà phê nóng vị quế
Nếu một ly cà phê đen khiến bạn không thích thú, hãy thêm chút bột quế theo công thức sau để cải thiện hương vị đồng thời tăng cường chất xơ, sắt và canxi. 1 tách cà phê đen, 2 thìa bột quế, sữa tươi không béo, không đường vừa đủ. Pha cà phê với nước nóng già, thêm bột quế và sữa vào khuấy đều với nhau. Rắc chút bột quế lên mặt để trang trí là có thể dùng được.
Trà hoa cúc
Một tách trà hoa cúc trắng sẽ giúp bạn chữa phong nhiệt cảm mạo, tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt,… Trà hoa cúc vàng cũng thường được dùng trong phòng cảm lạnh, cúm, hoa mắt, tăng huyết áp,…
Vì hoa cúc có tính mát và tác dụng thanh nhiệt nên những người tỳ vị hư hàn, hay lạnh tay chân, huyết áp thấp, lạnh bụng thì không nên dùng trà hoa cúc.
Cacao nóng
Cacao nóng với vị đắng nhẹ, hương thơm lan tỏa kết với với lượng sữa đặc hoặc đường, bên trên là một lớp kem tươi sẽ giúp cho những ngày trời lạnh của bạn thêm ấm áp và trọn vẹn hơn.
Một ly cacao nóng là lựa chọn được nhiều người yêu thích vào những ngày mùa đông nhờ mùi vị thơm ngon và nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- Chất xơ trong bột cacao kích thích tiêu hóa đồng thời giúp ngăn chặn các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích và các vấn đề tiêu hóa khác.
- Cacao giàu flavonoid giúp giảm huyết áp, cải thiện lưu lượng máu đến não và tim, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
- Chất flavonoid trong bột cacao còn có tác dụng kháng viêm nên có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, viêm khớp và trầm cảm.
Trà bạc hà
Lá bạc hà chứa vitamin B, kali, canxi giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Vì vậy trà bạc hà có thể giúp chống lại một số bệnh thông thường mùa đông như cảm lạnh, cảm cúm, ho khan,… Một ly trà bạc hà mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng cường hệ tiêu hóa, làm giảm các cơn co thắt đường hô hấp và đường tiêu hóa.
Một điều bạn cần lưu ý là trà bạc hà không thích hợp dùng cho trẻ nhỏ, hoặc bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp.
Cách pha cacao ngon cơ bản
Cacao có thể kết hợp với nguyên liệu khác nhau để tạo nên nhiều loại thức uống hấp dẫn. Tuy nhiên công thức cơ bản để tạo nên ly cacao nóng thơm ngon chỉ cần bột cacao và nước nóng. Với cacao sữa thì thêm sữa và một ít đường nếu bạn thích.
Thực hiện pha 1 ly 200ml:
- Cách 1: Lấy 15-25gr cacao (khoảng 1 muỗng canh) hòa tan trong 150ml nước nóng 700C. Thêm đường hoặc sữa đặc để tạo độ ngọt.
- Cách 2: Dùng 15-25gr trộn đều với 1-2 muỗng canh sữa đặc, thêm nước ấm 700C vào và hòa tan.
- Cách 3: Trộn 15-25gr cacao với một ít nước nóng cho hỗn hợp sền sệt, thêm nước ấm và 100ml sữa tươi vào hòa tan với nhau.
Trước khi thưởng thức dùng máy tạo bọt hoặc máy xay cầm tay để tạo lớp bọt thơm ngon trên bề mặt ly cacao. Bạn có thể thêm loại gia vị như quế, gừng, vani, nghệ, dầu dừa,… để thêm hương vị mới cho ly cacao.
Từ những món trà, cà phê đến cacao nóng, bạn đều có thể chọn cho mình một loại thức uống phù hợp trong số những loại đồ uống Vinapharma – Group nêu trên. Chúc các bạn có những ngày vui vẻ và đầm ấm bên gia đình cùng những thức uống thật ngon dù ngoài trời có lạnh thế nào nhé!