9 thực phẩm gây đầy hơi có thể bạn chưa biết

Đầy hơi là một triệu chứng bệnh lý thường gặp. Tuy không quá nghiêm trọng nhưng lại khiến cơ thể khó chịu và ăn uống khó tiêu. Những người thường xuyên bị đầy hơi thấy rằng chế độ ăn uống của họ là nguyên nhân.

đầy hơi

Thấu hiểu được điều đó, trong bài viết hôm nay, Vinapharma – Group sẽ mách bạn 9 thực phẩm gây đầy hơi cần tránh. 

Ai dễ bị đầy hơi?

Những người bị thiếu hụt lactase có thể bị đầy hơi thường xuyên. Sự thiếu hụt này ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa đường lactose, dẫn đến các triệu chứng đau quặn bụng và tiêu chảy.

Đầy hơi cũng có thể là do tiêu hóa thức ăn kém hoặc một số loại thức ăn không được cơ thể tiêu hóa.

“Nuốt” quá nhiều không khí là một nguyên nhân khác ít được biết đến của chứng đầy hơi. Điều này có thể gây ra khí tích tụ trong dạ dày và dẫn đến đầy hơi, ợ hơi và chướng bụng.

Khi ăn quá nhiều thức ăn béo cũng có thể cản trở quá trình tiêu hóa và ngăn chặn việc làm rỗng dạ dày kịp thời gây đầy hơi. 

9 thực phẩm gây đầy hơi cần tránh

Thực phẩm gây đầy hơi thường có đặc điểm: Khó bị phá vỡ, tạo ra khí khi cơ thể phá vỡ chúng và khiến người đó nuốt phải không khí trong khi ăn. Những thực phẩm dưới đây có các đặc điểm trên mà bạn cần tránh: 

Đậu

Tuy chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng nhưng hầu hết các loại đậu đều chứa đường được gọi là alpha-galactosides, thuộc một nhóm carbs được gọi là FODMAPs.

FODMAPs (oligo-, di-, mono-saccharides và polyols có thể lên men) là những carbohydrate chuỗi ngắn thoát khỏi quá trình tiêu hóa và sau đó được lên men bởi vi khuẩn đường ruột trong ruột kết. Quá trình này có thể tạo ra một số hơi hoặc khí.

đậu gây đầy hơi

Hơn nữa, vỏ ngoài của các loại đậu thường có chứa kháng tinh bột, một số chất không thể tự tiêu hóa được.

Để dễ tiêu hóa loại thực phẩm này, bạn nên ngâm chúng qua đêm. Vì khi đó, nước có thể sẽ phá vỡ một số kháng tinh bột đồng thời giảm FODMAP trong đậu. 

Hành tây

Hành tây được chế biến kèm với các món ăn chín và salad với mùi vị độc đáo. Tuy nhiên, đây lại là một trong những loại thực phẩm gây đầy hơi cần tránh.

Trong hành có chứa fructan, một loại carb có thể gây khó chịu cho bụng. Các nhà khoa học nhận định rằng cơ thể sẽ khó hấp thu loại thực phẩm này và làm tăng lượng nước trong ruột. Kết quả là trong bụng phát sinh khí và bạn có thể bị đầy hơi.

Bên cạnh đó, có một số người rất nhạy cảm hoặc không dung nạp với các hợp chất khác trong hành tây, đặc biệt là hành sống. Đây chính là nguyên nhân gây đầy hơi và các biểu hiện khó chịu khác có thể gặp phải.

Nấu chín hành tây có thể làm giảm những tác động tiêu hóa này đồng thời giảm vị hăng, nồng.

Táo

Táo là một thức quả tuyệt vời đối với sức khỏe với lượng protein và vitamin C lớn, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các vấn đề hô hấp.

táo gây đầy hơi

Tuy nhiên, táo cũng được biết là thực phẩm gây đầy hơi với một số người. Nguyên nhân của vấn đề trên được cho là đường fructose (FODMAP) và hàm lượng chất xơ cao trong táo.

Fructose và chất xơ đều có thể bị lên men trong ruột già và có thể gây đầy hơi và chướng bụng.

Tỏi

Tỏi là một trong những loại gia vị không thể thiếu trong mỗi gian bếp gia đình Việt đồng thời tỏi cũng được biết đến như là 1 vị thuốc. Tuy nhiên, với những ai dễ bị đầy hơi, tỏi lại là thực phẩm cần tránh xa. 

Cũng giống như hành tây, tỏi có thành phần FODMAP, có thể gây đầy hơi cho người sử dụng. Ngoài ra, trong tỏi còn có nhiều chất khác, việc dị ứng hoặc không dung nạp các chất khác trong tỏi cũng khá phổ biến và gây các triệu chứng gồm đầy bụng, ợ hơi và đầy hơi.

Bia

Bia là một loại đồ uống có ga được làm từ các nguồn carbs có thể lên men, chứa cả khí (carbon dioxide). Đây chính là nguyên nhân phổ biến gây đầy hơi.

uống bia gây đầy hơi

Hơn nữa, khi uống bia lúc dạ dày trống rỗng, niêm mạc dạ dày và thực đạo bị chất cồn kích thích dễ phát sinh đầy hơi khó tiêu, tổn thương làm cho dạ dày đau đớn, thậm chí có hiện tượng nôn mửa, chảy máu, lâu ngày dẫn tới viêm dạ dày cấp tính.

Lúa mạch

Lúa mạch chứa nhiều thành phần chất dinh dưỡng tốt bao gồm chất xơ, vitamin và khoáng chất như molypden, mangan và selen.

Do hàm lượng chất xơ cao, lúa mạch nguyên hạt có thể dẫn đến đầy hơi chướng bụng ở những người không quen ăn nhiều chất xơ.

Hơn nữa, lúa mạch có chứa gluten. Điều này có thể gây ra vấn đề cho những người không dung nạp gluten.

Cà phê

Caffeine trong cà phê sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày, gây kích ứng ruột và có thể dẫn đến đầy hơi, đặc biệt nếu uống cà phê khi bụng đói.

cà phê gây đầy hơi

Ngoài ra, nếu bạn là người mắc chứng không dung nạp lactose, khi cho sữa bò vào cà phê thì việc cơ thể không tiêu hóa được lactose hoàn toàn có thể gây đầy bụng.

Bông cải xanh

Bên cạnh những chất dinh dưỡng thiết yếu rất tốt cho sức khoẻ như vitamin C, vitamin K sắt, kali cũng như chất xơ, bông cải xanh cũng có FODMAP – chất gây đầy hơi ở một số người. 

Để dễ tiêu hoá hơn thì rau cải cần được nấu chín trước khi sử dụng.

Cồn đường

Cồn đường là một thực phẩm dùng để thay thế đường trong thức ăn và kẹo cao su với các loại phổ biến là: Xylitol , sorbitol và mannitol.

Cồn đường cũng là FODMAP. Do đó, chúng có xu hướng gây ra các vấn đề về tiêu hóa bằng việc đi thẳng đến ruột già.

Tiêu thụ lượng đường cao còn có thể gây ra các vấn đề như đầy hơi và tiêu chảy.

Đầy hơi là tình trạng phổ biến nhưng có thể được hạn chế kịp thời, trong đó, khẩu phần ăn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích đối với bạn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *