Ăn rau xanh có lợi gì cho sức khỏe?

Trong văn hóa ẩm thực của người Việt, rau xanh là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Chúng được cho là có thể cung cấp đa dạng nguồn vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Sau đây là những lợi ích mà bạn nhận được nếu ăn nhiều rau xanh mỗi ngày.

Tăng cường thị lực

Trong rau có nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin A, lutein và zeaxanthin. Đây là những chất dinh dưỡng rất quan trọng cho đôi mắt, giúp nâng cao sức khỏe của các điểm vàng, ngăn ngừa các tác động đến từ bên ngoài như ánh sáng xanh.

Rau xanh có chứa vitamin A tốt cho mắt
Hình ảnh: Rau xanh có chứa vitamin A tốt cho mắt

Ăn rau xanh cũng giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng,…

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hàm lượng beta – carotein trong rau lá xanh khi đi vào cơ thể có khả năng chuyển đổi thành vitamin A tốt cho mắt.

Điều hòa huyết áp

Bổ sung rau xanh vào thực đơn hàng ngày giúp duy trì huyết áp ổn định và giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu. Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bệnh nhân mắc huyết áp cao khỏe mạnh hơn và cải thiện huyết áp trở về mức bình thường.

Tốt cho hệ tiêu hóa và đường ruột

Rau xanh chứa nhiều chất xơ, bởi vậy chúng tốt cho hệ thống tiêu hóa và đường ruột. Các chức năng và khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa sẽ được kích thích tốt hơn nếu bạn chú ý ăn nhiều rau xanh trong mỗi bữa ăn.

Rau xanh chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa
Hình ảnh: Rau xanh chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa

Khi hàm lượng chất xơ có trong rau xanh đi qua hệ tiêu hóa sẽ giúp đường ruột tăng khả năng hút nước và phồng lên như các miếng xốp để tự bảo vệ và chống táo bón, giúp đại tiện dễ dàng hơn. Các chất xơ này cũng giúp làm giảm áp lực bên trong ruột, ngăn ngừa bệnh viêm túi thừa, viêm nhiễm gây khó chịu cho con người.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Ăn rau xanh mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh tim mạch. Các nghiên cứu đã cho thấy những người thường xuyên ăn rau xanh có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch ít hơn so với những người khác.

Ngoài ra, một số loại rau xanh có chứa hàm lượng vitamin C cao còn giúp phòng chống bệnh ung thư hiệu quả. Bên cạnh đó là khả năng chống lại tình trạng lão hóa, chống lo âu, trầm cảm…

Ăn rau xanh là cách bổ sung vitamin C tốt nhất
Hình ảnh: Ăn rau xanh là cách bổ sung vitamin C tốt nhất

Hàm lượng Kali và magie cũng là những thành phần rất quan trọng trong rau xanh giúp cải thiện tâm trạng hiệu quả. Con người sẽ trở nên bình tĩnh, thư giãn các mạch máu và giảm huyết áp tốt hơn. Đồng thời ngăn ngừa sự sụt giảm năng lượng cũng như sự thay đổi tâm trạng của con người.

Giảm cholesterol, giảm cân hiệu quả

Chế độ ăn giảm cân không thể thiếu rau xanh bởi rau xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất ít calo. Loại thực phẩm này có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa sự sản sinh cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể.

Những người có nhu cầu cải thiện sức khỏe và cân nặng nên bổ sung rau xanh vào thực đơn hàng ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Giúp xương khỏe mạnh

Rau xanh rất giàu các nguyên tố vi lượng như canxi, vitamin K,… giúp hệ xương phát triển ổn định và chắc khỏe. Không chỉ các bé trong giai đoạn lớn mà cả người cao tuổi cũng cần bổ sung rau xanh để củng cố xương và cải thiện mật độ xương.

Các loại rau xanh giàu vitamin K
Hình ảnh: Các loại rau xanh giàu vitamin K

Ngăn ngừa ung thư

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy một chế độ ăn uống lành mạnh có tác động hiệu quả trong việc phòng chống ung thư. Theo đó, các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên ăn rau xanh mỗi ngày vì chúng có chứa các chất chống oxy hóa, carotenoids, flavonoids,… là những chất có khả năng chống lại các bệnh ung thư như dạ dày, ruột, da và ung thư vú.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Trong rau xanh có chứa hàm lượng Polyphenol và các chất chống oxy hóa cao. Bên cạnh đó, khi bạn thường xuyên ăn rau xanh sẽ giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định. Những lợi ích dinh dưỡng này rất hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2. 

Đẹp hơn, trẻ hơn

Nhiều chị em luôn coi rau xanh là một trong những yếu tố quan trọng giúp làm đẹp và giữ gìn tuổi thanh xuân. Ăn nhiều rau xanh không chỉ để giảm béo mà đơn giản chúng giúp cơ thể trông thon gọn hơn, chống lại sự sưng phồng của các cơ và tế bào da do tích tụ muối.

Các loại rau quả luôn ẩn chứa một hàm lượng kali và nước giúp loại bỏ lượng natri dư thừa bên trong cơ thể. Từ đó cân bằng tỉ lệ chất lỏng, giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa theo tuổi tác. Vitamin C và hàm lượng nước trong rau xanh rất tốt cho da mang lại khả năng làm đẹp da, giữ cho làn da căng mọng và trẻ trung hơn.

Hãy ăn thật nhiều rau xanh để có một sức khỏe tốt nhất
Hình ảnh: Hãy ăn thật nhiều rau xanh để có một sức khỏe tốt nhất

Theo đó, nhiều loại rau xanh có chứa từ 85 – 95% nước, giúp tăng độ ẩm cho da và giảm tình trạng nếp nhăn, chống lão hóa sớm. Đồng thời tăng khả năng miễn dịch cho da, bảo vệ da trước các ô nhiễm và độc tố từ môi trường. 

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mỗi người Việt hiện nay chỉ ăn khoảng 200 gram rau xanh một ngày. Số liệu này có xu hướng giảm mạnh so với vài chục năm trước, chỉ đạt một nửa so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Chính vì vậy, chúng ta cần cải thiện con số này trong thời đại mới để có được sức khỏe tốt nhất nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *