Bất ngờ trước những thành phần dinh dưỡng bên trong cây cần tây

Cần tây không chỉ đóng vai trò là một nguồn thực phẩm để chế biến món ăn, mà gần đây, chúng còn được biết đến là loại rau thần kỳ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, sắc đẹp. Tuy nhiên, trước trào lưu sử dụng cần tây như một thần dược, nhiều người đã đặt ra nghi vấn liệu các dưỡng chất chứa trong cần tây có thực sự mang lại lợi ích sức khỏe?

Với mong muốn có thể mang lại câu trả lời chính xác nhất gửi tới bạn đọc, bài viết dưới đây Vinapharma – Group sẽ chia sẻ một số thông tin chi tiết về cần tây. Đặc biệt là bảng thành phần dinh dưỡng và các tác dụng thực tế. Mời bạn cùng theo dõi!

Nguồn gốc của cần tây

Cần tây là một trong những nguyên liệu nấu ăn hấp dẫn trong hầu hết các gian bếp Việt. Bạn có thể tìm thấy cần tây ở bất cứ đâu, ngoài chợ, vườn rau, trong siêu thị hay các cửa hàng. Mặc dù phổ biến là thế, nhưng cũng chỉ ít người biết đến nguồn gốc cũng như giá trị dinh dưỡng có trong cần tây. Bởi người ta thường chỉ coi nó là hương vị chế biến món ăn thêm ngon, thêm hấp dẫn.

Cần tây nên được gieo trồng từ đầu xuân hoặc cuối hạ
Hình ảnh: Cần tây – loại rau phổ biến được bày bán rất nhiều ngoài chợ 

Cần tây thường được phân bố ở đâu?

Trước khi được du nhập vào nước ta và trở thành thực phẩm sử dụng trong các mâm cơm, cần tây sinh sống phổ biến trên các vùng bờ Đại Tây Dương và Địa Trung Hải và một số nước Phương Tây. 

Cần tây thường được người dân Châu Âu sử dụng để chế biến món ăn; đồng thời làm loại thuốc chữa lợi tiểu. Một số bộ phận như rễ, quả, củ cũng được chọn để sản xuất tinh dầu. Nhiều khu vực còn sử dụng lá cần tây để đun lên nấu nước uống. 

Đặc điểm của cây cần tây

Cần tây phát triển theo dạng nhánh, mọc thẳng đứng. Chiều cao tối đa có thể đạt được từ 1m đến 1,5m. Lá của cần tây có màu xanh đậm, thường chia làm 3 xẻ. 

Các thành phần chứa trong cần tây

Các nghiên cứu đã phát hiện trong cần tây có chứa đa dạng các loại thành phần. Chúng chủ yếu là nguồn dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như:

  • 90,5% là nước.
  • Hợp chất nitơ chiếm 1,95%.
  • Chất béo chiếm 0,07%.
  • Xenlulozơ chiếm 1,15%.

Nhắc đến cần tây, không thể bỏ qua hàm lượng Vitamin tuyệt vời chứa trong đó, bao gồm Vitamin A, B, C, vitamin P,… Bên cạnh đó còn có lượng khoáng chất dồi dào như Ca, K, Mg, Fe, Mn, axit glutamic, tyrosine, choline,…

Cần tây có thể sử dụng để chưng cất lấy tinh dầu. Lượng tinh dầu cho ra thường cho mùi thơm đặc trưng, ở dạng lỏng và không có màu. Các thành phần chủ yếu ở trong tinh dầu cần tây là anhydrit secdanoit, sinilen, cacbua tecpen, giaiacola,..

Cần tây hỗ trợ chăm sóc sức khỏe như thế nào?

Nhờ nguồn dưỡng chất dồi dào ẩn chứa bên trong, cần tây đã mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Dạo gần đây, cần tây còn trở thành sản phẩm hỗ trợ da đẹp dáng xinh được ưa chuộng bởi giới trẻ, không ngoại trừ bất kể giới tính nào. 

cần tây đã mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe
Hình ảnh: Cần tây đã mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Cần tây – dược liệu hỗ trợ điều trị một số vấn đề sức khỏe

  • Cần tây có khả năng điều trị cao huyết áp nhờ các hoạt chất tự nhiên apigenin.
  • Nhờ chứa một hàm lượng khoáng chất dồi dào là canxi, sắt, phốt pho,.. và nhiều loại axit amin, cần tây tạo cảm giác thèm ăn, bổ não, giúp lưu thông máu lên não,…
  • Hàm lượng chất kiềm chứa trong cần tây có khả năng trung hòa hàm lượng axit trong máu. Nhờ đó mà người bị Gout, thường xuyên ra mồ hôi tay chân, nhiễm trùng máu có thể sử dụng để cải thiện tình trạng bệnh.
  • Các khoáng chất chứa trong cần tây hỗ trợ bổ sung lượng canxi cho quá trình cải thiện xương chắc khỏe ở người ở nhiều độ tuổi khác nhau. 
  • Nhờ chứa lượng lớn chất xơ, cần tây được xem là bài thuốc chữa nhuận tràng, rối loạn tiêu hóa hiệu quả. 

Cần tây với các công dụng làm đẹp 

  • Sử dụng nước ép cần tây kết hợp  mặt nạ cần tây giúp da hấp thụ được tối đa nguồn dưỡng chất, giữ ẩm cho da, mang tới cho làn da sự mịn màng, căng bóng.
  • Bên cạnh khả năng thanh lọc cơ thể, các hàm lượng chất chống oxy hóa và nước chứa trong cần tây còn giúp làm sạch da, giúp da thải độc tố.
  • Vitamin chứa trong cần tây có nhiệm vụ nuôi dưỡng làn da và thúc đẩy quá trình tái tạo collagen.
  • Sử dụng 500ml nước ép cần tây mỗi ngày còn là giải pháp giúp chị em giảm cân, lấy lại vóc dáng thanh xuân hiệu quả 

Để cần tây phát huy hết tác dụng, ngoài phương pháp chế biến thức ăn, người ta còn ép lấy nước uống, đắp mặt nạ. Tuy nhiên, nhiều quá cũng sẽ không tốt, các chuyên gia khuyến cáo người sử dụng chỉ nên tiêu thụ nhỏ hơn 500ml nước mỗi ngày. 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *