Trong mùa dịch, bên cạnh khẩu trang và nước rửa tay thì chế độ ăn uống tăng cường sức đề kháng cũng là phương pháp hữu hiệu giúp bảo vệ sức khỏe mỗi cá nhân.
Dưới đây là các loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe bạn nên biết để có thể bổ sung cho chế độ ăn dinh dưỡng vào ngày hè cho gia đình.
Trái cây họ cam, quýt
Các loại trái cây họ cam, quýt chứa hàm lượng lớn vitamin C – được xem như “chìa khóa” giúp tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Vitamin C giúp tăng cường sản xuất interferon – một loại protein do tế bào cơ thể tạo ra để chống lại các tác nhân gây bệnh, tăng cường hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả.
Cơ thể chúng ta không có khả năng tự sản sinh hoặc tổng hợp vitamin C nên việc bổ sung vi chất này là điều vô cùng cần thiết. Được ví như bức tường thành phòng tránh các vi khuẩn liên quan đến đường hô hấp và giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng sau cơn cảm cúm, sốt cao…
Táo
Nghiên cứu chỉ ra rằng, nên ăn một trái táo mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh. Như vậy thôi đã đủ hiểu lợi ích tuyệt vời của loại trái cây này cho sức khỏe của bạn.
Trong táo có chứa nhiều chất xơ và ít chất béo giúp hạn chế cơn đói, tăng cường hệ tiêu hóa, mang lại hiệu quả thần kì trong quá trình giảm cân. Đồng thời chất oxy hóa trong táo bảo vệ cơ thể bạn khỏi căn bệnh viêm đau như viêm khớp, thấp khớp và tốt cho hoạt động của gan.
Sữa chua
Sữa chua được cho là thực phẩm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và giúp ăn ngon miệng. Thực tế, sữa chua là một trong những thực phẩm có chứa hàm lượng lớn vi khuẩn có lợi và trở thành nguồn cung cấp vitamin D – dưỡng chất làm tăng khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể, tăng cường sức đề kháng.
Bên cạnh đó, sữa chua nguyên chất hoặc ít đường phù hợp với những ai đang có nhu cầu sở hữu thân hình cân đối cùng nước da mềm mại, sáng mịn. Bạn có thể kết hợp sữa chua cùng hoa quả, hoặc các loại hạt, ngũ cốc để có vị ngọt tự nhiên cũng như hương vị yêu thích.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là loại thực phẩm có hương vị tuyệt vời cả nguyên liệu và khi nấu chín. Được công nhận là loại thực phẩm có nguồn nhiều vitamin A, C, E, chất xơ và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bông cải xanh chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa và lượng protein kha khá so với các loại rau xanh khác.
Đây là loại rau cực kỳ có lợi cho sức khỏe và dễ dàng tìm kiếm để bổ sung vào khẩu phần ăn của gia đình bạn mỗi ngày.
Tỏi
Tỏi không chỉ đơn giản là một loại gia vị hỗ trợ tăng hương vị trong quá trình chế biến thức ăn mà con được ví như loại “thần dược”. Ngoài khả năng phòng chống các bệnh cảm cúm, hô hấp, tỏi còn có tác dụng làm tăng huyết áp, mỡ máu,… cho cơ thể.
Ngoài ra, tỏi cũng chứa hàm lượng lớn các vitamin và khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể như iot, canxi,…Chính vì thế, tỏi trở thành thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa sự “xâm lăng” của một số loại virut.
Gừng
Dừng vốn được biết đến là thực phẩm phòng ngừa cảm cúm hữu hiệu. Ngoài ra, gừng còn giúp giảm trạng thái buồn nôn, say tàu xe, tăng cường hệ miễn dịch.
Nghiên cứu mới đây chỉ ra, gừng có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng đau và làm chậm quá trình tạo cholesterol.
Nấm
Nấm là sinh vật dị dưỡng, không phải động vật cũng không phải thức vật. Nấm được coi là một thực phẩm chức năng, ít chất béo, muối và calo. Nấm có đặc tính kháng vi rút một cách tự nhiên giúp cho cơ thể của bạn ngăn ngừa bệnh cúm. Đồng thời, các vitamin và dưỡng chất có trong nấm tốt cho hệ tim mạnh, phòng chống ung thư.
Thịt gà
Trong thịt gà có chứa nhiều vitamin B6 – một loại vi chất cực tốt giúp hỗ trợ các phản ứng xảy ra đối với cơ thể, rất cần thiết cho quá trình hình thành các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể khỏe mạnh.
Việc bổ sung các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng kể trên là cần thiết để tăng cường sức đề kháng. Bên cạnh đó, việc đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý đi liền với lối sống lành mạnh và thói quen rèn luyện thể thao là chìa khóa để có một cơ thể khỏe mạnh.