Huyết áp được hiểu là áp lực cần thiết tác động lên thành của động mạch để đưa máu từ tim đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của cơ tim và sức cản của thành động mạch.
Bất kể các vấn đề tăng huyết áp hay tụt huyết áp đều có ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Trong bài viết sau đây hãy cùng khám phá các loại thực phẩm giúp ổn định huyết áp nhanh chóng nhé!
Tìm hiểu chung về tụt huyết áp
Chỉ số đo huyết áp của người bình thường tương ứng huyết áp tâm thu và tâm trương là 120/80 mmHg. Nếu như chỉ số huyết áp này đột ngột giảm xuống dưới 90/60 mmHg thì người bệnh đang gặp hiện tượng tụt huyết áp (hạ huyết áp hay huyết áp thấp).
Tụt huyết áp bao gồm những triệu chứng như: Chóng mặt hoặc choáng váng, ngất xỉu, tầm nhìn mờ dần đi hoặc mờ hẳn, buồn nôn, mệt mỏi, thiếu tập trung,… Nghiêm trọng hơn, tụt huyết áp quá mức có thể gây sốc và đe dọa tới tính mạng của người bệnh.
Nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu như: Lú lẫn, đặc biệt là ở người già, da lạnh, sần sùi, nhợt nhạt, hơi thở nhanh và nông, mạch yếu và nhanh,… người bệnh cần được cấp cứu càng sớm càng tốt.
7 loại thực phẩm cho người bị huyết áp thấp
Nếu gặp các dấu hiệu tụt huyết áp thông thường, bạn có thể tìm đến một vài loại thực phẩm để cải thiện huyết áp.
Muối
Muối ảnh hưởng tới các hormone kiểm soát sự cân bằng nước của cơ thể. Vì vậy ăn muối sẽ làm tăng huyết áp của bạn nhanh chóng. Khi bị tụt huyết áp, bạn có thể uống nhanh một cốc nước muối pha loãng hoặc ăn một món ăn mặn nào đó.
Tuy nhiên đây chỉ là biện pháp cải thiện tạm thời. Sau khi cơ thể phục hồi trở lại bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nó.
Nho khô
Đây được coi là một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời giúp hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp thấp. Bằng cách hỗ trợ các chức năng của tuyến thượng thận và duy trì huyết áp mức độ bình thường.
Nếu hay bị tụt huyết áp, bạn nên để sẵn một ít nho khô trong túi hoặc trong nhà. Hãy ngâm khoảng 30-40 quả nho khô trong một cốc nước qua đêm và ăn chúng vào buổi sáng khi đói và thực hiện cách này ít nhất một tháng sẽ thấy tình trạng tụt huyết áp được cải thiện hiệu quả.
Hạnh nhân
Trong quả hạnh nhân rất giàu axit béo omega-3 và ít chất béo bão hòa. Vì vậy giúp bạn ổn định huyết áp và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác. Người bị huyết áp thấp nên thường xuyên bổ sung hạnh nhân vào thực đơn ăn uống hàng ngày và hàng tuần.
Ngâm 5 đến 6 quả hạnh nhân qua đêm. Sáng hôm sau, bạn bóc vỏ, tán thành bột và đun thành nước uống. Thực hiện thường xuyên để để kiểm soát các triệu chứng huyết áp thấp.
Rễ cam thảo
Rễ cam thảo có khả năng hỗ trợ chức năng tuyến thượng thận và điều hòa huyết áp. Đây được xem là thảo dược có lợi cho người đang điều trị bệnh huyết áp thấp. Những người huyết áp cao không nên sử dụng loại thảo dược này.
Lưu ý, chỉ nên uống 1 liệu trình 7-14 ngày, nghỉ vài ngày để tránh hiện tượng phù nề, nặng mặt, tăng huyết áp. Những người đang mang thai cũng không nên tùy tiện uống rễ cam thảo mà phải hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên môn.
Các loại thực phẩm giàu vitamin B12 và folate
Thiếu máu là yếu tố làm tăng nguy cơ tụt huyết áp. Để giảm thiểu nguy cơ thiếu máu, trong chế độ ăn uống cần tăng cường bổ sung các loại vitamin B12 và folate trong bữa ăn hằng ngày qua các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa.
Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn các loại thực phẩm tăng cường vitamin B12 và folate có nguồn gốc thực vật như ngũ cốc, các loại rau lá xanh, bông cải xanh, các loại đậu, củ cải đường, trái cây họ cam quýt, quả hạch, hạt giống, mầm lúa mì,…
Uống nhiều nước
Khi bị tụt huyết áp, cơ thể bạn bị mất nước dẫn đến việc điều tiết lưu thông máu đi khắp cơ thể gặp nhiều khó khăn hơn. Mất nước là nguyên nhân phổ biến khiến bạn bị tụt huyết áp nên bạn cần lưu ý uống đủ nước mỗi ngày.
Ngoài nước lọc, bạn cũng có thể bổ sung nước dừa để cung cấp chất điện giải hoặc nước chanh để nạp thêm chất chống oxy hóa cho cơ thể khỏe mạnh, ổn định huyết áp.
Đồ uống chứa caffein
Khi theo dõi những người thường xuyên uống đồ uống có chứa caffein thì đều thấy họ có huyết áp trung bình cao hơn những người không uống. Vì vậy những người bị huyết áp thấp cũng có thể uống các thức uống chứa caffein như trà hoặc cà phê có thể giúp làm tăng huyết áp tạm thời.
Tuy nhiên, nếu thường xuyên uống các thức uống này sẽ làm phát triển khả năng “chịu đựng” caffein. Kết quả là, caffein không có tác động lâu dài đối với tình trạng huyết áp của họ.
Các loại thực phẩm nên tránh khi bị tụt huyết áp
Ngoài các loại thực phẩm giúp cải thiện tình trạng huyết áp thấp ở trên thì bạn cũng nên cảnh giác với các loại thực phẩm làm tình trạng tụt huyết áp nghiêm trọng hơn.
Những người thường hay gặp tình trạng tụt huyết áp nên tránh các loại thực phẩm như táo mèo, hạt dẻ nướng, sữa ong chúa, cà rốt, cà chua, mướp đắng, các thực phẩm có tính hàn… Và đặc biệt không nên uống rượu, bia vì những thức uống có cồn này có khả năng làm tăng nhịp tim, giãn mạch và mất nước.
Bên cạnh đó cần có một thói quen ăn uống khoa học để có một sức khỏe tốt nhất. Chia nhỏ bữa ăn thành nhiều lần trong ngày. Không bỏ bữa hoặc để khoảng cách giữa các bữa ăn quá xa vì có thể làm giảm lượng đường trong máu.
Kết hợp với tập thể dục đều đặn và nghỉ ngơi để tinh thần được thư giãn tốt nhất. Thực hiện ngủ sớm và ngủ đủ giấc, không kê gối quá cao. Không thay đổi tư thế đột ngột khi nằm, đứng hoặc ngồi.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã biết cách làm thế nào để cải thiện tình trạng huyết áp về mức ổn định.