Trái cây là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng tốt cho cơ thể, có một số loại trái cây gây nóng, nổi mụn,… bạn nên hạn chế ăn vào hè. Trong bài viết dưới đây hãy cùng Vinapharma – Group tìm hiểu một số loại trái cây gây nóng bạn nên hạn chế sử dụng trong mùa hè.
Quả nhãn
Trong quả nhãn có chứa hàm lượng đường khá cao nên sẽ khiến đường huyết trong máu tăng, tạo môi trường cho các vi khuẩn phát triển. Chính vì vậy, nhãn được xem là loại trái cây có tính nóng dễ gây ra các tình trạng rôm sảy, mụn nhụn,…
Nếu bạn là người yêu thích loại quả này và muốn ăn chúng vào mùa hè này, bạn chỉ nên ăn từ khoảng 300 – 500g nhãn để cung cấp vitamin và chất xơ cho cơ thể, nên ăn cách ngày để không gây nóng trong cơ thể.
Quả vải
Ăn quá nhiều vải trong một ngày có thể gây ra các tình trạng như: Nhiệt miệng, chảy máu cam bởi trong vải cũng có chứa rất nhiều đường. Tuy trong quả vải có chứa rất nhiều vitamin C giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa ung thư và kiểm soát huyết áp hiệu quả, nhưng đối với những người bị nóng trong cơ thể, không nên sử dụng loại quả này vì dễ gây ra tình trạng bủn rủn chân tay, chóng mặt đau đầu,…
Đặc biệt, phụ nữ đang mang thai cũng nên hạn chế loại trái cây này để tránh gây ra những ảnh hưởng xấu đến thai. Để ăn vải không bị nóng bạn chỉ nên ăn khoảng 5-10 quả/ ngày đối với người lớn, 3-4 quả đối với trẻ em.
Quả đào
Đào là loại quả được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên đào cũng là loại quả có hàm lượng đường khá là cao. Chính vậy khi ăn quá nhiều loại quả này có thể gây ra tình trạng mọc mụn, nóng bên trong.
Ngoài ra, theo y học, trong đào có tính ôn, chính vì vậy, nếu ăn không kiểm soát sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày, rối loạn tiêu hóa, đầy hơi,… Bạn chỉ nên ăn khoảng 3-4 quả đào trong một ngày.
Quả mít
Mít là loại chỉ có trong mùa hè và rất được yêu thích, bởi không chỉ ngon mà còn rất giàu Vitamin C, tốt cho tiêu hóa giúp phòng ngừa ung thư,… Ngoài ra, loại quả này còn có thể biến tấu thành các loại món ăn khác nhau. Tuy nhiên, lượng đường có trong quả mít chín rất cao. Chính vì vậy, ăn nhiều mít sẽ khiến cơ thể sinh nhiệt vì phải chuyển hóa lượng đường này. Đặc biệt, nên hạn chế với những người bị tiểu đường, bệnh gan, một số bệnh mạn tính.
Quả vú sữa
Với vị ngon ngọt, nhiều nước vú sữa trở thành loại quả yêu thích của nhiều người trong mỗi mùa hè về. Tuy vậy nhưng lại ít ai biết rằng loại quả này rất nóng không nên sử dụng và những ngày thời tiết nắng nóng. Thêm một lưu ý nhỏ dành cho bạn nữa đó chính là khi ăn vú sữa bạn nên bỏ phần vỏ, vì nếu ăn vào phần này sẽ dễ gây ra tình trạng táo bón do có chứa nhiều nhựa chát.
Quả ổi
Ổi được mệnh danh là loại quả chứa rất nhiều Vitamin C, dễ ăn, được khá nhiều người đặc biệt là phụ nữ mang thai, nghén khi “mang bầu” lựa chọn vì hương vị thơm ngon và dưỡng chất bên trong của nó. Một điểm khác biệt của loại quả này mà ít ai biết rằng tính nóng – mát của ổi phụ thuộc vào giống của nó. Ví dụ như: Loại ổi Thái, ổi xá lỵ nhiều nước, ít ngọt, vị chua tính mát, nhưng nếu ăn cả vỏ có thể gây ra nguy cơ nóng và táo bón.
Quả mận
Chắc chắn mận là loại quả được săn đón khá nhiều mỗi dịp hè. Trong mận có chưa khá nhiều carotene, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành Vitamin A rất tốt cho mắt. Bên cạnh đó mận có tính nóng, ăn nhiều dễ gây nóng cho cơ thể và một số triệu chứng nặng hơn như: phát ban, mụn nhọt, không tốt cho sức khỏe,… Trong quá trình mang bầu, các mẹ bầu cũng nên hạn chế loại quả này vì sẽ gây nóng, không tốt cho sức khỏe mẹ và bé.
Quả sầu riêng
Vì sầu riêng chứa hàm lượng protein, glucid, lipid đều cao hơn rất nhiều so với các loại trái cây khác. Nên khi ăn loại quả này sẽ mang đến những hiệu quả tuyệt vừa như: kích thích, tăng cường khả năng sinh dục, lọc máu và trừ được giun sán,… Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời ấy khi sử dụng sầu riêng bạn cũng nên lưu ý một số điều sau: không nên ăn trên 150g/ ngày vì sẽ gây bứt rứt trong người, dễ sinh mụn nhọt. Tuyệt đối không ăn sầu riêng khi uống rượu bia vì dễ sinh nhiệt.
Hồng xiêm
Là loại quả có tác dụng giảm huyết áp, nhuận phổi bởi trong hồng xiêm chứa nhiều vitamin A, vitamin C. Nhưng ngoài ra hồng xiêm có rất nhiều nhựa nên sẽ gây ra tình trạng tức thượng vị, khó tiêu đặc biệt không tốt cho dạ dày. Những người bị chứng táo bón, hoặc khi bụng đói không nên ăn loại quả này. Tuyệt đối sau khi ăn cua không nên sử dụng loại quả này để tráng miệng vì sẽ gây ra dạ dày.
Trên đây là một số loại quả gây nóng cho cơ thể vào hè. Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thể chăm sóc cơ thể tốt hơn cho cơ thể và gia đình.