Lò vi sóng là một trong những “vũ khí” đắc lực cho các bà nội trợ trong việc tạo ra những bữa ăn ngon. Tuy nhiên, không phải ai cũng sử dụng lò vi sóng đúng cách. Bạn đã mắc phải những sai lầm nào?
Trong bài viết hôm nay, Vinapharma – Group sẽ chỉ ra cho bạn 9 sai lầm hầu hết chúng ta đều mắc phải khi sử dụng lò vi sóng.
Không đậy thức ăn
Món ăn của bạn có thể sẽ bị cháy hoặc bị bắn lên trong quá trình làm nóng nếu bạn không sử dụng bất kỳ một nắp đậy nào khi cho thực phẩm vào lò vi sóng. Điều này có thể làm cho lò vi sóng bị bẩn và dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn.
Tuy nhiên, bạn cũng không nên đậy nắp quá chặt bởi nó có thể dẫn đến khó khăn khi mở hộp, thậm chí, nếu áp suất quá cao, chúng có thể phát nổ.
Hãy đảm bảo nhiệt độ có thể đi vào hộp đồ ăn một cách nhẹ nhàng, vừa phải để có thể chín đều. Như việc phủ một chiếc khăn giấy ẩm lên hộp đựng trong khi cho thực phẩm vào lò vi sóng là một lựa chọn tuyệt vời.
Sử dụng đồ nhựa để hâm nóng thức ăn
Chất liệu nhựa thường chịu nhiệt kém, sẽ bị chảy khi gặp nhiệt độ cao. Đồng thời chúng còn sản sinh các chất độc hại, rất nguy hiểm nếu bám vào thức ăn trong lò, ảnh hưởng đến sức khỏe nhất là hệ thần kinh và khả năng sinh sản.
Với một số loại nhựa được đánh dấu “an toàn cho lò vi sóng” thì bạn vẫn có thể sử dụng, nhưng tốt nhất vẫn nên hạn chế.
Không đảo thức ăn
Trong lò vi sóng, thức ăn không được làm nóng đều. Vậy nên, bạn cần bỏ thức ăn ra đảo ít nhất một lần. Điều này là vô cùng quan trọng vì khi việc làm này đảm bảo nhiệt được truyền đến tất cả các phần của món ăn. Những phần lạnh không được hâm nóng có thể chứa nhiều vi khuẩn xấu ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Thông thường, vi khuẩn có hại phát triển và sinh sôi trong khoảng từ 40 đến 140 độ. Nếu không đảo đều thức ăn, chúng có thể trú ngụ ở phần giữa còn lạnh của món ăn đó.
Không làm sạch lò vi sóng
Dù bạn có lau chùi thường xuyên thì cũng không tránh khỏi tình trạng thức ăn bám quanh lò vi sóng, đặc biệt là những vết bẩn cứng đầu. Lò vi sóng bị bẩn sẽ dẫn tới sự xâm nhập của vi khuẩn, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn và những người thân yêu.
Hãy thử áp dụng những mẹo nhỏ làm sạch lò vi sóng sau:
– Cho nửa bát nước pha giấm vào bát thủy tinh và đặt vào giữa lò vi sóng. Bật chế độ vừa trong vòng 5 phút. Hơi nước sẽ bốc lên khắp các thành lò vi sóng và giấm sẽ làm bong tróc các vết bẩn cứng đầu do thực phẩm bám trên thành lò vi sóng.
– Cắt nửa quả chanh rồi đặt úp mặt xuống trên đĩa, đổ thêm một muỗng nước. Cho đĩa chanh vào lò vi sóng trong khoảng 1 phút, đến khi trái chanh nóng lên và có xuất hiện hơi nước trong lò. Dung dịch axit từ chanh sẽ bốc hơi bên trong lò, làm bong các vết bẩn cứng đầu.
Cho thức ăn không phù hợp vào lò vi sóng
Những thực phẩm được bọc kín như trứng nguyên quả, thức ăn có màng bọc, thực phẩm đóng hộp, nước đóng chai,…khi cho vào lò vi sóng sẽ dễ bị nổ và văng bẩn trong lò.
Trái cây, sườn, động vật vỏ cứng (nghêu, sò, ốc),… khi cho vào lò vi sóng sẽ bị biến đổi mùi vị và chất dinh dưỡng.
Vậy nên, đừng cho cho những thực phẩm trên vào lò vi sóng nếu không muốn lò vi sóng nhà bạn nhanh hỏng.
Một điều đặc biệt cần lưu ý nữa là bạn nên đặt thường xuyên một cốc nước bên trong ngăn quay. Nếu không làm như vậy, khi ai đó vô tình cho chạy lò vi sóng của bạn khi không có thức ăn bên trong, các tia bức xạ không được hấp thu hết sẽ phản xạ liên tục bên trong lò và gây nổ.
Rã đông thịt, hải sản
Nhiều người thường tận dụng lò vi sóng để rã đông thịt, cá,… Nhưng thật sai lầm nếu làm như vậy. Bởi vì khi đó, thịt sẽ bị chín và dai, rất khó chế biến đấy. Khi bạn rã đông hải sản, các thực phẩm này sẽ rất dễ bị chảy nước và mất đi hương vị thơm ngon ban đầu.
Không chú ý tới công suất của lò
Khi sử dụng lò vi sóng, bạn thường để lò ở một mức công suất cố định để tiện thao tác cho các lần nấu sau. Tuy nhiên, việc thay đổi công suất của lò cho từng loại thực phẩm sẽ giúp bạn giữ lại được giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Dưới đây là một số mức công suất phù hợp cho từng loại thực phẩm mà bạn cần biết:
- Công suất thấp: Dùng để rã đông những thực phẩm nhẹ như bánh, chocolate…
- Công suất trung bình – thấp: Dùng để rã đông thực phẩm, công suất này được thiết kế nhằm rã đông đồng đều các phần thực phẩm.
- Công suất trung bình: Dành cho những thực phẩm cần thời gian nấu dài ngay cả với cách nấu truyền thống như các món hầm. Thời gian dài với công suất trung bình sẽ giúp thực phẩm mềm hơn.
- Công suất trung bình – cao: Dùng để nấu những thức ăn đặc với thời gian dài như thịt tảng, cá… Ưu điểm là làm chín đều các bề mặt của thức ăn.
- Công suất cao: Dùng để hâm thức ăn với thời gian nhanh như nước, cơm, thức ăn đã qua chế biến.
Sử dụng lò vi sóng làm máy sấy
Đôi khi chúng ta chỉ vì “tiện tay” hay vì những nhu cầu cấp thiết mà sử dùng lò vi sóng như một chiếc máy sấy. Điều này là hoàn toàn sai lầm vì nó rất dễ làm lò vi sóng của bạn nhanh hỏng.
Nghiêm trọng hơn, vật liệu của những đồ vật bạn sấy không phải thực phẩm. Đây là một mối nguy cho hỏa hoạn. Vì vậy, chúng ta tuyệt đối không sấy đồ dùng như găng tay, quần áo, khăn bằng lò vi sóng.
Hâm nóng thức ăn trong bao bì
Tuyệt đối không nên cho thức ăn vào bao bì để đưa vào lò vi sóng. Chất liệu này có thể bị cong vênh, tan chảy, hoặc đưa các hóa chất độc hại vào thực phẩm. Các loại túi bảo quản bằng nhựa, túi giấy màu nâu, và giấy nhôm cũng không an toàn.
Lò vi sóng là một đồ dùng vô cùng tiện lợi cho căn bếp gia đình. Cách sử dụng lò vi sóng tuy chỉ đơn giản nhưng nếu mắc phải các sai lầm trên đây thì bạn có thể sẽ tự làm tổn hại đến sức khỏe mà không hề hay biết. Hãy ghi nhớ 9 điều trên để luôn đảm bảo an toàn trước khi sử dụng.