Cây nha đam hay còn được biết với tên gọi khác là cây lô hội, được sử dụng với nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Trong bài viết sau đây, hãy cùng chúng tôi khám phá những công dụng của cây nha đam và những lưu ý khi sử dụng chúng nhé!
Tác dụng của cây nha đam
Cải thiện tình trạng mất nước cơ thể
Bên trong nha đam chứa rất nhiều nước, vì vậy bạn có thể tận dụng loại thực phẩm này để bổ sung và cải thiện tình trạng mất nước cho cơ thể. Đặc biệt là vào những ngày nắng nóng, đây là loại thực phẩm lý tưởng bạn không nên bỏ qua.
Nha đam có tác dụng thanh lọc cơ thể rất tốt, chúng giúp loại bỏ các chất độc hại tích tụ lâu ngày trong cơ thể qua quá trình ăn uống và sinh hoạt.
Thông thường người ta thường chế biến nha đam thành nước ép để uống. Vừa bổ sung nước vừa làm tăng hiệu suất hoạt động của một số cơ quan như thận và gan trong việc lọc máu và bài tiết cơ thể.
Hỗ trợ điều trị táo bón
Nha đam cũng hỗ trợ tối ưu trong việc điều trị táo bón, giúp lợi khuẩn đường ruột hoạt động tốt hơn và cân bằng số lượng vi khuẩn có trong ruột.
Những loại nước uống từ nha đam sẽ góp phần tăng cường lượng nước ở trong đường ruột, kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa tốt hơn. Từ đó làm giảm triệu chứng táo bón hiệu quả.
Tăng cường chức năng hoạt động gan
Gan là cơ quan quan trọng giúp cho việc đào thải độc tố ra ngoài cơ thể tốt nhất. Chính vì vậy, bổ sung các loại thực phẩm giúp hỗ trợ chức năng gan rất quan trọng.
Nha đam không chỉ chứa nhiều nước mà còn có nhiều chất dinh dưỡng khác giúp cho gan hấp thụ dễ dàng nhất. Từ đó làm cho bộ phận gan trở nên khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn.
Ngăn ngừa và giúp hạn chế viêm
Trong gel của nha đam có chứa một số hợp chất có tác dụng chống viêm hiệu quả như chromone C-glucosyl, axit salixylic và enzyme bradykinase (một loại huyết tương),… Những chất này có khả năng ức chế quá trình sản sinh của axit bên trong cơ thể.
Một nghiên cứu khoa học được công bố kết quả trên báo Alimentary Pharmacology and Therapeutics vào năm 2004 cho thấy nha đam có công dụng hiệu quả đối với việc điều trị viêm ruột và làm dịu đi tình trạng loét viêm kết tràng cấp độ nhẹ lên tới 47%.
Ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường
Trong nha đam có chứa chất phytosterol có khả năng chống lại việc tăng đường huyết hiệu quả đối với bệnh nhân đang điều trị bệnh tiểu đường ở giai đoạn 2 (theo kết quả nghiên cứu được đăng trên Biological and Pharmaceutical Bulletin vào năm 2006).
Một nghiên cứu khác công bố trên báo Saudi Pharmaceutical Journal cũng đã khẳng định những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường giai đoạn 2 uống nha đam mỗi ngày trong vòng 4 tuần sẽ làm cho chỉ số lipid giảm đi đáng kể.
Hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa
Trong gel nha đam còn chứa một số loại enzyme có lợi cho hệ tiêu hóa. Những người thường xuyên mắc các vấn đề tiêu thụ thức ăn, hay khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng không tốt cho thể bổ sung nha đam trong chế độ ăn hàng ngày.
Bên cạnh đó, nước ép nha đam còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như làm giảm triệu chứng khó chịu ở dạ dày, cải thiện tình trạng rối loạn ruột kích thích (IBS) và các chứng rối loạn tiêu hóa khác,…
Giúp làm sạch da
Gel nha đam được sử dụng phổ biến với công dụng làm đẹp da. Theo đó, chất dịch này chứa hàm lượng vitamin dồi dào, đặc biệt là các hoạt chất chống lại sự oxy hóa theo dấu hiệu tuổi tác.
Uống nước ép nha đam có tác dụng bảo vệ và nuôi dưỡng da khỏe mạnh, làm giảm triệu chứng về da như mụn trứng cá, viêm da, vảy nến,…
Hỗ trợ làm dịu da sau khi tiếp xúc ánh nắng
Trong nha đam có các thành phần tinh chất có khả năng cải thiện tình trạng da sau khi bị mất nước hoặc cháy nắng. Chúng cũng có tác dụng hiệu quả trong việc chống lại tia UV giúp hạn chế tình trạng lão hóa da.
Công dụng làm đẹp khác
Nha đam được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp mà chị em vẫn hay sử dụng, như mặt nạ dưỡng ẩm, sản phẩm tẩy trang, kem dưỡng ẩm, kem lót,… Có thể thấy, đây là loại thực phẩm có nhiều công dụng trong việc làm đẹp da, cải thiện sức khỏe rất tốt.
Những lưu ý khi sử dụng nha đam
Mặc dù nha đam có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách, có nhiều trường hợp dẫn tới hậu quả không như mong muốn. Sau đây là những lưu ý khi bạn quyết định bổ sung nha đam trong chế độ ăn uống hàng ngày:
Tránh sử dụng nha đam không nguyên chất
Nước nha đam không màu và chứa ít anthraquinone rất tốt cho sức khỏe người dùng. Nếu bạn sử dụng nước nha đam nguyên chất trong thời gian dài sẽ không có bất kỳ tác dụng phụ nào đối với cơ thể.
Tuy nhiên, đối với một số loại nước nha đam không nguyên chất và có màu, khi bổ sung cho cơ thể có thể dẫn tới một số tác dụng phụ như tiêu chảy, u tuyến ruột kết (u lành tính), dễ bị chuột rút và ung thư ruột kết,… Vì vậy người dùng cần tránh uống các loại nước nha đam không nguyên chất.
Loại bỏ phần nhựa vàng khi sử dụng
Lớp vỏ bên ngoài của lá nha đam, đặc biệt là lớp nhựa có màu vàng có thể gây độc cho cơ thể người dùng. Nếu bạn sử dụng nha đam để chế biến thành món ăn hay các loại nước uống thì nên chú ý loại bỏ phần nhựa vàng này đi nhé.
Phụ nữ mang thai không nên sử dụng nha đam
Phụ nữ mang thai, cần cân nhắc sử dụng nha đam vì chúng thuộc loại thực phẩm gây hại cho đứa bé trong bụng. Một số trường hợp có thể dẫn tới trẻ bị khuyết tật hoặc chẳng may bị sảy thai.
Người đang dùng thuốc nhuận tràng cần cẩn trọng
Trong nha đam có chứa thành phần tốt cho việc nhuận tràng, do đó những người đang sử dụng các loại thuốc điều trị nhuận tràng không nên sử dụng nha đam, đề phòng gây tổn thương tới chức năng của thận và gan.
Với những gợi ý trên, hy vọng bạn đã biết cách sử dụng nha đam như thế nào đúng cách để nhận được những lợi ích sức khỏe tốt nhất. Theo dõi những bài viết khác trên website của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức dinh dưỡng bổ ích cho cơ thể nhé!