Hè đang đến gần, cái nắng cái nóng rực lửa sắp sửa “gõ cửa”. Thời tiết nóng bức khiến chúng ta dễ uể oải và mệt mỏi hơn. Từ đó gây nên những ảnh hưởng xấu tới công việc và cuộc sống. Vì vậy, bạn cần phải bù nước và các vitamin, khoáng chất kịp thời bằng những loại thực phẩm có tính mát.
Trong bài viết hôm nay, Vinapharma – Group sẽ mách bạn top những thực phẩm thanh mát giải nhiệt ngày hè.
Rau má
Nói đến những thực phẩm giải nhiệt, nhất định phải nhắc tới rau má. Rau má thuộc nhóm thảo dược có tính hàn, tân, khổ với tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan đồng thời cũng giúp giải độc cho cơ thể.
Hơn nữa, uống nước rau má hoặc sinh tố rau má còn giúp dưỡng da, thanh nhiệt cơ thể, làm mát gan,…
Một số cách chế biến với rau má trong ngày hè mà bạn có thể tham khảo:
– Sinh tố rau má
– Xay rau má với đậu xanh
– Ép nước uống
– Nấu canh
Bí đao
Gan là một bộ phận rất dễ nhiễm mỡ, nhiễm độc tố. Khi gan bị yếu đi thì khả năng dự trữ khoáng chất cũng như vitamin bên trong cơ thể cũng từ đó suy giảm theo.
Vậy nên việc giải độc gan cần diễn ra đều đặn và phương pháp dùng trà bí đao để giảm độc tố trong gan xưa nay đã được nhiều người tin tưởng áp dụng.
Bí đao có tính mát, ngọt dịu, do đó có công dụng giải độc, thanh nhiệt, tiêu đờm, lợi tiểu,…Những người bị gan nhiễm mỡ, suy gan nên sử dụng trà bí đao thường xuyên để mang lại hiệu quả giải độc gan tốt nhất.
Mướp đắng
Mướp đắng từ xưa đến nay luôn được biết đến như một loại thuốc nam quý, ứng dụng trong Đông y. Mướp đắng có tính hàn, vì vậy, khi sử dụng nước mướp đắng sẽ giúp cơ thể thanh mát, giảm nóng trong người.
Hơn nữa, trong mướp đắng có chứa một lượng lớn Vitamin C, Kali rất tốt cho sức khỏe. Uống nước mướp đắng còn không chỉ giúp cơ thể giải độc và phòng chống được một số bệnh có hại cho sức khỏe.
Dưa hấu
Dưa hấu không chỉ là một thức quả thơm ngon, chúng còn rất dịu mát. Có thể bạn chưa biết rằng dưa hấu được xếp vào nhóm thực phẩm giải nhiệt cơ thể. Bởi thành phần chính của nó là nước và hydrat, giúp bạn giải tỏa ngay cơn khát, bù lại lượng nước đã mất.
Hơn nữa, trong các loại dưa còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất giúp cơ thể tỉnh táo, nâng cao sức đề kháng để phòng chống các loại bệnh rất dễ mắc phải trong mùa hè.
Với mùi vị thơm ngon nên bạn có thể mua về và ăn trực tiếp hoặc làm nước ép. Vào những ngày nắng nóng “đổ lửa” thì còn gì tuyệt vời hơn khi uống một ly nước ép dưa hấu mát lạnh.
Rau mồng tơi
Cũng giống như rau má hay mướp đắng, rau mồng tơi là một loại thực phẩm thanh mát, giải nhiệt được dùng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày.
Rau mồng tơi có tính hàn, vị chua, tán nhiệt, mát máu, lợi tiểu, giải độc, đẹp da, trị rôm sảy mụn nhọt hiệu quả,… rất thích hợp trong mùa nóng. Chất nhầy pectin của mồng tơi phòng chữa nhiều bệnh, giúp rau có tác dụng nhuận tràng, chống béo phì, thích hợp cho người có lượng mỡ và đường cao trong máu.
Rau mồng tơi được đưa vào thực đơn hằng ngày với nhiều cách chế biến khác nhau. Bạn có thể dùng rau mồng tơi để nấu canh hay làm thành nước ép.
Cam, chanh
Tình trạng đổ nhiều mồ hôi làm cơ thể bị mất nước và chất điện giải. Trong đó, kali là chất điện giải bị mất đi nhiều nhất. Điều này làm tăng nguy cơ chuột rút ở các cơ bắp.
Cam, chanh là các loại thực phẩm có tính mát, giúp bù lại lượng nước và điện giải đã mất. Bởi vì, trong các loại trái cây này chứa hàm lượng nước và kali cao. Đồng thời, chúng còn chứa nhiều vitamin C giúp cơ thể tăng sức đề kháng.
Củ dền
Củ dền chứa nhiều flavonoid thực vật, beta – carotene, sắt, folate, phốt pho, vitamin C, đồng, kali, mangan, là “siêu thực phẩm” trong hỗ trợ giải độc gan và tăng cường sức khỏe.
Nhờ có sắc tố betacyanin có trong củ dền mà chức năng gan sẽ hoạt động tốt, để nhanh chóng loại bỏ các độc tố và chống lại sự hình thành của các lớp mỡ. Vì thế, củ dền không chỉ có tác dụng hỗ trợ gan hoạt động tốt, mà còn giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Có rất nhiều cách chế biến củ dền như luộc, hấp, làm salad hay sinh tố.
Rau ngót
Theo đông y, rau ngót là một loại thảo dược có đặc tính mát, giải nhiệt và đặc biệt là rất lành tính. Về mặt ẩm thực, rau ngót cũng là một loại rau rất dễ ăn và kết hợp cùng các món khác. Vitamin C có trong lá rau ngót thậm chí cao hơn nhiều so với cam và ổi.
Hơn nữa, loại rau này còn có nhiều tác dụng chữa bệnh như thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, bổ huyết, nhuận tràng. Tuy nhiên, người thể hư hàn nên kiêng dùng hoặc nếu dùng nên cho thêm mấy lát gừng.
Hy vọng các loại thực phẩm có tính mát vừa chia sẻ ở bài viết sẽ giúp bạn trải qua ngày hè nóng bức một cách “dễ chịu” hơn. Bạn cũng nên bổ sung và kết hợp các thực phẩm này vào bữa ăn của gia đình để mang lại hiệu quả tốt nhất.