10 loại thực phẩm giúp cải thiện chế độ dinh dưỡng cho người bệnh Gout

Bệnh Gout không còn là cái tên quá xa lạ khi theo thống kê có đến 95% nam giới trung niên mắc bệnh. Những người béo phì, mắc hội chứng chuyển hóa, sử dụng nhiều bia rượu hay ăn các thức ăn chứa nhiều purin,… cũng được coi là các đối tượng dễ mắc Gout.

10 loại thực phẩm giúp cải thiện chế độ dinh dưỡng cho người bệnh Gout 01

Là bệnh rối loạn chuyển hóa liên quan đến thói quen ăn uống nên ngoài việc điều trị bằng thuốc thì chế độ dinh dưỡng là yếu tố quyết định giúp cải thiện tình trạng bệnh. Trong bài viết dưới đây, cùng chúng tôi khám phá 10 loại thực phẩm nên có trong thực đơn của người mắc bệnh Gout nhé!

Mục lục chính

Trái cây

Vitamin C hỗ trợ rất tốt trong quá trình giảm nồng độ axit uric trong máu, chống viêm, chống oxy hóa, tăng sức đề kháng và sức bền cho thành mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh Gout. Do đó, người bệnh nên sử dụng các loại trái cây giàu vitamin C như cam, chanh, dâu tây, nho, ổi, kiwi,… 

10 loại thực phẩm giúp cải thiện chế độ dinh dưỡng cho người bệnh Gout 02

Ngoài ra, trái cây giàu kali như chuối, cam, mơ, bưởi, bơ, dưa hấu và lựu cũng là sự lựa chọn tốt cho sức khỏe của người bệnh Gout. Kali hỗ trợ tăng đào thải axit uric qua đường tiết niệu do đó làm giảm axit uric và các triệu chứng của bệnh Gout, giúp người bệnh khỏe mạnh hơn.

Thịt trắng

Nhiều người cho rằng thịt chứa purin không tốt cho người bệnh Gout nên loại bỏ loại thực phẩm này ra khỏi bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, việc kiêng thịt có thể khiến cho cơ thể thiếu đạm. 

Do đó, nên ăn thịt và ăn các loại thịt có màu trắng vì chúng thường ít purin hơn như thịt nạc, ức gà, cá sông, cá nước ngọt như cá trắm, cá chép, cá rô… 

10 loại thực phẩm giúp cải thiện chế độ dinh dưỡng cho người bệnh Gout 03

Khi ăn thịt, người bệnh Gout cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

  • Ăn không quá 100g chất đạm/ngày, bao gồm cả đạm từ thịt, sữa và các loại đậu, hạt. Người bệnh có thể tham khảo cách quy đổi sau: 100g thịt = 180g đậu phụ = 70g lạc hạt = 100g cá = 100g tôm.
  • Lựa chọn những loại thịt chứa ít axit uric.
  • Thịt cần được nấu chín, không ăn thịt tái sống.
  • Ưu tiên chế biến thịt dưới dạng hấp, luộc thay vì đồ chiên, rán. Không nên dùng phần nước luộc thịt, nước luộc cá, nước hầm xương.
  • Ăn thịt cùng các loại rau xanh để trung hòa lượng purin có trong thịt.

Trứng

Mặc dù chứa hàm lượng protein dồi dào nhưng protein trong trứng không gây ra nhiều ảnh hưởng tới nồng độ axit uric trong máu. Hàm lượng chất béo Omega-3 trong trứng còn có khả năng ức chế các phản ứng viêm và làm giảm tình trạng sưng đau tại khớp bị ảnh hưởng bởi bệnh Gout.

10 loại thực phẩm giúp cải thiện chế độ dinh dưỡng cho người bệnh Gout 04

Với hàm lượng nhân purin thấp hơn các loại trứng khác nhưng hàm lượng dưỡng chất tốt cho sức khỏe cao, trứng gà được khuyến khích thêm vào khẩu phần ăn của người bệnh Gout.

Khi chế biến, nên ưu tiên các món như trứng luộc, trứng hấp đậu phụ, trứng hấp nấm rơm,… để có thể kiểm soát tình trạng bệnh.

Dầu oliu, dầu thực vật

Chất béo là thành phần quan trọng đối với cơ thể trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng với người bệnh Gout, nếu dùng quá mức cần thiết sẽ góp phần làm tăng nguy cơ xuất hiện cơn Gout cấp. 

10 loại thực phẩm giúp cải thiện chế độ dinh dưỡng cho người bệnh Gout 05

Do đó, nên thay thế các loại dầu bằng dầu oliu, dầu thực vật trong các bữa ăn hàng ngày. Hạn chế hoặc tránh sử dụng dầu đậu nành, dầu hạt hướng dương, các thực phẩm chiên rán, mỡ động vật.

Rau củ

Rau củ rất tốt cho những bệnh nhân đang điều trị bệnh Gout. Người bệnh có thể ăn thoải mái các loại rau củ vì chúng chỉ chứa khoảng 20-25 mg purin, trừ một số loại như nấm, giá đỗ, măng tây. Cải xanh, cà tím, khoai tây, súp lơ, rau chân vịt, rau cần, cải bắp,… vừa có thể giúp thay đổi khẩu vị trong bữa ăn hàng ngày vừa làm chậm tiến triển bệnh, rất tốt cho người mắc Gout. 

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc và tinh bột là loại thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn với một lượng purin ở ngưỡng an toàn và chứa các chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm và hỗ trợ giảm đau xương khớp. 

10 loại thực phẩm giúp cải thiện chế độ dinh dưỡng cho người bệnh Gout 06

Đặc biệt, các loại ngũ cốc nguyên hạt có lượng calo thấp, thích hợp sử dụng ở những đối tượng có vấn đề về tăng axit uric trong máu như người bệnh Gout.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Là nhóm thực phẩm chứa rất ít purin nên sữa là một thức uống mà người bệnh Gout nên ưu tiên lựa chọn. Sữa tách béo, sữa ít đường hoặc không đường hay các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai,… đều không ảnh hưởng tới người bệnh. 

10 loại thực phẩm giúp cải thiện chế độ dinh dưỡng cho người bệnh Gout 07

Tuy nhiên, người mắc Gout nên hạn chế các loại sữa nhiều ngọt như sữa đặc, sữa giàu năng lượng,… và đặc biệt là sữa đậu nành.

Cà phê

Sử dụng cà phê đen với một lượng vừa đủ trong ngày rất tốt cho người mắc Gout. Do cà phê có thể làm giảm nồng độ axit uric thông qua một số cơ chế và  còn cạnh tranh với enzym phân hủy purin trong cơ thể, khiến làm giảm tốc độ tạo ra axit uric. 

Trà xanh

Nồng độ chất chống oxy hóa trong nước trà xanh rất cao giúp giảm các triệu chứng đau, sưng của người bệnh Gout.

Trà xanh pha đúng cách và dùng một lượng vừa đủ mỗi ngày giúp giảm thúc đẩy sự hình thành nước tiểu và đẩy nhanh quá trình đào thải axit uric.

Uống đủ nước

Bệnh nhân Gout nên uống nhiều nước, nên uống từ 2 – 2.5l nước mỗi ngày tùy thuộc cân nặng, độ tuổi, giới tính,… đặc biệt là nước khoáng kiềm, không gas sẽ tăng cường giúp thải axit uric qua đường tiểu.

10 loại thực phẩm giúp cải thiện chế độ dinh dưỡng cho người bệnh Gout 08 

Bổ sung thêm 500 – 1000mg vitamin C hàng ngày giúp làm giảm lượng axit uric với nước ép dứa, nước ép dưa chuột, nước ép táo…

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên có thể giúp bạn xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học và cải thiện tình trạng bệnh. Quan trọng hơn hết, hãy đi khám định kỳ và tuân thủ theo phương pháp điều trị của bác sĩ để có thể phòng tránh và khống chế được bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *