Tắc nghẽn động mạch là căn bệnh phổ biến về tim mạch, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Ngoài các sản phẩm điều trị hỗ trợ, chế độ ăn uống cũng góp phần quan trọng trong việc ngăn ngừa và hạn chế bệnh lý này.
Thấu hiểu được điều đó, trong bài viết hôm nay, Vinapharma – Group sẽ mách bạn top 12 loại thực phẩm ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch hiệu quả.
Hiểu về tắc nghẽn động mạch
Động mạch là các mạch máu chạy từ não đến các đầu ngón chân, có chức năng vận chuyển lượng máu chứa oxy đến tim và đi khắp cơ thể.
Tình trạng tắc nghẽn động mạch xuất hiện khi các mảng bám tích tụ ở bên trong thành động mạch. Các mảng bám này được hình thành từ một số chất lưu thông trong máu gồm chất béo, cholesterol, chất thải của các tế bào, canxi và fibrin (một chất có liên quan đến vấn đề đông máu).
Theo đó, những mảng bám này sẽ làm hẹp hoặc làm tắc nghẽn động mạch, khiến cho quá trình lưu thông máu đến các bộ phận của cơ thể gặp khó khăn. Những vị trí thường gây tắc nghẽn phổ biến nhất là ở tim, não, cánh tay, chân, thận, khung xương chậu hay vùng bụng.
Các loại thực phẩm ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch
Có nhiều loại thực phẩm quen thuộc có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch mà bạn không hề hay biết, hãy tham khảo ngay.
Cá
Một số nghiên cứu cho thấy, axit béo omega-3 góp phần làm giảm sự xuất hiện của các phân tử kết dính tế bào – những protein khiến cho các tế bào dính vào nhau và môi trường xung quanh chúng. Cơ thể chúng ta sẽ giải phóng ra các phân tử kết dính tế bào để phản ứng lại với tình trạng viêm. Đây cũng chính là nguồn động lực thúc đẩy các động mạch bị tắc nghẽn lại.
Trong khi đó, cá lại là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng với một hàm lượng lớn chất béo omega-3.
Đậu
Trong đậu chứa rất nhiều chất xơ và được biết đến như một nguồn thực phẩm tuyệt vời đối với sức khỏe tim mạch.
Bên cạnh đó, đậu còn giúp kiểm soát tốt mức cholesterol, từ đó làm giảm đáng kể được nguy cơ tắc nghẽn động mạch. Nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn đậu có thể làm giảm mức cholesterol xấu LDL trong cơ thể.
Ngoài ra, bổ sung nhiều đậu cũng là một cách giúp bạn cải thiện tốt các chức năng động mạch, giảm huyết áp và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Những yếu tố này đều là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch.
Cà chua
Cà chua có chứa nhiều hợp chất thực vật đặc biệt hữu ích trong việc làm giảm sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch. Đặc biệt, trong cà chua có chứa sắc tố carotenoid lycopene, có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.
Ngoài ra, việc tiêu thụ cà chua có thể giúp giảm viêm, tăng lượng cholesterol HDL và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim. Đặc biệt, cà chua nấu chín kết hợp với dầu ô liu sẽ tạo thành một món ăn vừa thơm ngon lại vừa giúp ngăn ngừa và chống lại các nguy cơ gây tắc nghẽn động mạch.
Hạt lanh
Hạt lanh có chứa một lượng lớn secoisolariciresinol diglucoside (SDG), một loại hợp chất lignan chống viêm và giúp giảm mức cholesterol xấu, có đặc tính chống xơ vữa động mạch.
Tuy nhỏ bé, nhưng giá trị dinh dưỡng và những tác dụng hữu ích trong việc ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch của chúng là không thể phủ nhận.
Yến mạch
Yến mạch được xem là một trong những lựa chọn hoàn hảo cho những ai bị xơ vữa động mạch hoặc đang muốn làm giảm các nguy cơ gây tắc nghẽn động mạch.
Trong yến mạch có chứa chất chống oxy hoá avenanthramides, có tác dụng ức chế các protein cytokine gây viêm, cũng như ngăn ngừa sự kết dính của các phân tử.
Bên cạnh đó, lượng chất xơ trong yến mạch cũng được xem là yếu tố giúp giảm nguy cơ tái thông mạch máu – một quy trình nhằm tăng cường sự vận chuyển oxy đến tim và các bộ phận khác của cơ thể.
Hơn nữa, ăn cám yến mạch với nhiều chất xơ cũng có thể hữu ích với nhiều khía cạnh khác của sức khỏe.
Dầu oliu
Từ lâu đã được biết đến với khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch hữu hiệu, dầu oliu cũng giúp làm giảm nguy cơ mắc chứng xơ vữa động mạch.
Bạn nên sử dụng dầu ô liu nguyên chất thay vì dầu ô liu tinh chế, vì hàm lượng polyphenol của chúng cao hơn rất nhiều.
Quả mọng
Trong các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi,…có chứa rất nhiều chất xơ, các hợp chất thực vật, vitamin cũng như khoáng chất thiết yếu đối với cơ thể.
Hợp chất thực vật quan trọng có trong quả mọng, bao gồm chất chống oxy hóa flavonoid, được biết đến với khả năng tăng cường sức khỏe tim mạch vô cùng hiệu quả.
Ngoài ra, quả mọng còn khả năng ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch bằng cách giảm tình trạng viêm và sự tích tụ cholesterol, cải thiện các chức năng động mạch và bảo vệ chống lại những tổn thương tế bào.
Nghệ
Nghệ là gia vị tạo màu phổ biến trong ẩm thực. Tuy vậy, có nhiều người lại không biết tới những lợi ích sức khỏe mà chúng đem lại.
Trong loại gia vị này có chứa polyphenol gọi là curcumin, rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Tinh chất nghệ có khả năng làm giảm cholesterol LDL và mảng bám tích tụ trong động mạch.
Kim chi
Món kim chi đến từ xứ sở Hàn Quốc được làm từ bắp cải lên men và ớt cay, vừa nổi tiếng với hương vị độc đáo lại chứa rất nhiều probiotic, đã được chứng minh là làm chậm quá trình xơ vữa động mạch.
Ngoài ra, kim chi có một hợp chất hoạt tính 3-94-hydroxy-, 5-dimethoxyphenyl giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch chủ với chế độ ăn nhiều cholesterol.
Hơn nữa, bắp cải lên men có thể làm suy giảm các hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu chlorpyrifos và bisphenol A.
Quế
Quế rất tốt cho việc giảm nhiều yếu tố nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh tim.
Một nghiên cứu được công bố trên Diabetes Care đã quan sát 60 bệnh nhân đái tháo đường trong khoảng thời gian 40 ngày và cho thấy tiêu thụ từ 1,3-6g mỗi ngày có thể làm giảm lượng glucose, LDL và cholesterol toàn phần trong bệnh tiểu đường loại 2.
Ớt
Ớt chứa một hợp chất capsaicin giúp giảm LDL cholesterol, cải thiện lưu thông máu và giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Capsaicin được phát hiện có khả năng ngăn ngừa biến chứng phổi và mạch máu phát sinh từ việc sử dụng thuốc điều trị ARV (hoạt tính cao), được cho là làm tăng xơ vữa động mạch và tăng huyết áp động mạch phổi.
Gừng
Gừng có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa tuyệt vời nhờ hợp chất shogaols. Gừng còn có tác dụng làm giảm cholesterol, do đó ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám và động mạch bị tắc nghẽn.
Hơn nữa, tinh chất gừng có khả năng làm giảm cholesterol và chất béo trung tính trong máu, các vùng tổn thương động mạch chủ cũng như tập hợp peroxit chất béo liên kết LDL.
Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn có thể xây dựng được một chế độ ăn phù hợp trong việc ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch hiệu quả.