5 nguyên nhân chính gây tai biến mạch máu não của người trẻ

Theo một nghiên cứu gần đây của các bác sĩ cho thấy “Trong quá khứ, tai biến mạch máu não thường xảy ra đối với những người già. Nhưng trong những năm gần đây, các số liệu được thống kê cho thấy tỷ lệ những người trẻ mắc tai biến mạch máu não ngày càng tăng nhanh chóng.” Các bác sĩ cũng đã xác nhận lý do người mắc bệnh tai biến ngày càng trẻ hóa đó chính là do một số yếu tố liên quan tới lối sống hiện đại.

Nguyên nhân chính gây tai biến mạch máu não ở giới trẻ
Hình ảnh: Nguyên nhân chính gây tai biến mạch máu não ở giới trẻ

Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 5 nguyên nhân chính dẫn đến tai biến mạch máu não đối với người trẻ. 

Mục lục chính

5 nguyên nhân chính dẫn tới tai biến mạch máu não ở người trẻ tuổi

Sự trẻ hóa tỉ lệ mắc tai biến mạch máu não ở nước ta là một điều đáng báo động cho xã hội. Chính vì căn bệnh này rất nguy hiểm, thậm chí có thể cướp đi tính mạng của mọi người, chính vì thế nên mọi người hãy đọc ngay những nguyên nhân dưới đây để biết đường phòng tránh. 

Bệnh mất ngủ

Theo các nhà khoa học Thuỵ Sĩ, những người ngủ ít hơn 5 tiếng đồng hồ một ngày sẽ có thể có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ, tai biến mạch máu não cao hơn 75% – 80% so với những người ngủ đủ giấc (7 tiếng cho người trưởng thành). Người mất ngủ, thiếu ngủ sẽ có nguy cơ cao bị tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu, rối loạn trao đổi chất, tinh thần không ổn định, không thể tập trung,…

Bệnh mất ngủ
Hình ảnh: Bệnh mất ngủ

Thật trùng hợp là những người trẻ hiện nay, đặc biệt là sinh viên hay có thói quen thức rất khuya, không đảm bảo được giấc ngủ. Chính vì thế, các bạn nên thay đổi thói quen đi ngủ, ngủ đủ giấc (7 tiếng/ ngày) để đảm bảo có một sức khỏe hoàn hảo. 

Lối sống lười vận động, lạm dụng chất kích thích

Lười vận động là một thói quen cực kỳ phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Theo một nghiên cứu của hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ. Những người ít vận động có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe cao hơn 20% so với những người thường xuyên vận động. 

Không chỉ mắc bệnh lười vận động, giới trẻ hiện nay còn hay có thói quen sử dụng các chất kích như rượu bia, thuốc lá để thỏa mãn bản thân. Các loại chất kích thích này đặc biệt gây hại cho sức khỏe, làm tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, các vấn đề về đường tiêu hóa và hô hấp,… Đều là những nguyên nhân chính dẫn đến tai biến mạch máu não.

Thường xuyên bị căng thẳng, áp lực trong cuộc sống

Cuộc sống ngày càng hiện đại, nhưng cũng vì thế áp lực về mọi thứ như công việc, gia đình, các mối quan hệ,… cũng tăng lên rất nhiều. Thời buổi công nghệ hiện đại, thậm chí các bạn trẻ còn có thể gặp áp lực và căng thẳng trên chính các nền tảng mạng xã hội. Những tác động này rất dễ gây ra các bệnh căng thẳng, stress, thậm chí là bệnh trầm cảm. Từ đó khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải và sức đề kháng kém đi và nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tai biến rất cao, ảnh hưởng cực lớn đối với sức khỏe.

Thường xuyên gặp căng thẳng áp lực cuộc sống có thể dẫn đến tai biến.
Hình ảnh: Thường xuyên gặp căng thẳng áp lực cuộc sống có thể dẫn đến tai biến.

Xu hướng trẻ hóa của các hội chứng chuyển hóa

Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy: “Do cuộc sống ngày càng đổi mới và hiện đại. Chính vì thế nên các bạn trẻ thường có xu hướng sống buông thả và thiếu khoa học. Chính vì thế làm tăng mạnh tỷ lệ mắc tai biến mạch máu não của người trẻ so với những năm trước đây.” 

Tâm lý chủ quan

Tâm lý chủ quan không phòng tránh bệnh
Hình ảnh: Tâm lý chủ quan không phòng tránh bệnh.

Những người trẻ thường có suy nghĩ rằng chỉ người già yếu hoặc bệnh tật thì mới có nguy cơ dễ mắc triệu chứng này. Thế nhưng khoa học đã chứng minh rằng tai biến mạch máu não có thể gặp ở mọi độ tuổi. Sau mỗi năm, số lượng người trẻ trước 30 tuổi gặp tai biến mạch máu não đều tăng lên hơn 2%. Chính vì tâm lý chủ quan, không đề phòng lối sống buông thả là một điều kiện cực kỳ tốt để tai biến mạch máu não có thể tới với sức khỏe của bạn.

Cách phòng tránh tai biến mạch máu não

Đầu tiên, mọi người phải có ý thức trong việc đây là một căn bệnh có thể đến với mình bất kỳ lúc nào. Khi ý thức được điều đó, chúng ta sẽ tạo cho mình những thói quen sinh hoạt lành mạnh, ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ. Từ đó sống một cuộc sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

Cách phòng tránh tai biến mạch máu não.
Hình ảnh: Cách phòng tránh tai biến mạch máu não.

Cụ thể hơn, mọi người đặc biệt là những người trẻ nên:

– Thiết lập thời gian biểu làm việc, học tập, nghỉ ngơi và sinh hoạt phù hợp với các khuyến cáo khoa học.

– Xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý: Không ăn quá mặn,ngọt; hạn chế ăn nhiều chất béo; ăn thêm rau củ và trái cây,…

– Thường xuyên vận động, tập thể dục thể thao.

– Không nên sử dụng các chất kích thích, hạn chế rượu bia, thuốc lá,..

Thông qua bài viết, hy vọng mọi người đã biết thêm kiến thức về căn bệnh nguy hiểm tai biến mạch máu não. Từ đó biết cách phòng tránh để chúng ta luôn sở hữu một cơ thể khỏe mạnh và có một cuộc sống thật hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *