Óc chó là loại hạt lành mạnh và an toàn để phụ nữ mang thai bổ sung dinh dưỡng. Mỗi dưỡng chất tự nhiên có trong loại hạt này đều góp phần hỗ trợ sự phát triển toàn diện của con cũng như đảm bảo năng lượng và sức khỏe cho mẹ. Cụ thể, hãy cùng Vinapharma – Group tìm hiểu về công dụng của quả óc chó đối với phụ nữ đang mang thai qua bài viết sau.
Quả óc chó có giàu dinh dưỡng hay không?
Có thể nói trong số các loại hạt hoặc quả hạch hiện nay, óc chó luôn nằm trong top đầu về thành phần dinh dưỡng. Các nghiên cứu uy tín thế giới đã chỉ ra rằng trong 100g óc chó chúng ta sẽ thu nạp được :
- 654 calo.
- 4% nước.
- 15,2 gam protein.
- 13,7g carbohydrate.
- 2,6g đường.
- 6,7g chất xơ.
- 65,2g chất béo.
- 9,08g Omega 3.
- 38,09g Omega 6.
- 1,2mg vitamin C.
Tỷ lệ hàm lượng chất béo trong mỗi hạt đạt khoảng 65%. Đây cũng được các chuyên gia đánh giá là nguồn dinh dưỡng lý tưởng, giải quyết nhu cầu chuyển hóa năng lượng ở mức cao của cơ thể con người.
Bên cạnh hàm lượng chất dinh dưỡng, quả óc chó tiếp tục khiến các chuyên gia bất ngờ bởi chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Óc chó giàu vitamin B6, vitamin E tốt cho nội tiết tố của phụ nữ. Các khoáng chất như đồng, phốt-pho cũng rất cần thiết cho các hoạt động chuyển hóa trong cơ thể.
Người ta còn tìm thấy một lượng lớn axit folic – một trong những axit quan trọng dành cho phụ nữ mang thai trong loại hạt này. Axit folic góp phần ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh trong suốt thai kỳ, đảm bảo sự an toàn cho cả hai mẹ con.
Nhìn chung, thành phần dinh dưỡng trong quả óc chó được nhận định là lý tưởng cho một người trưởng thành vận động ở cường độ trung bình đến cao. Nếu các mẹ bầu dung nạp loại hạt này thì càng đảm bảo các dưỡng chất cho thai kỳ.
Tác dụng của quả óc chó với thai nhi
Nguồn axit béo Omega-3 là dưỡng chất đáng chú ý được tìm thấy trong hạt óc chó. Đây là dưỡng chất trực tiếp tác động đến các hoạt động của não bộ trẻ sơ sinh. Khi con còn trong bụng mẹ, não của con sẽ hoàn thiện nhanh chóng hơn. Đến khi chào đời, các bé được bổ sung dưỡng chất này từ sớm sẽ có xu hướng lanh lợi, hoạt bát hơn.
Ngoài Omega-3, axit béo alpha-linolenic tự nhiên trong hạt óc chó có khả năng tác động tích cực đến sự phát triển thể trạng của thai nhi. Các bào thai được bổ sung axit béo này gần như không có khả năng bị suy dinh dưỡng thai kỳ hoặc chậm lớn khi chào đời.
Lipid và đồng là hai nguồn dinh dưỡng quan trọng cho tất cả các thai nhi. Hai chất này thúc đẩy sự phát triển của các cơ quan trong cơ thể, trong đó có mắt và hệ tiêu hóa.
Dầu óc chó là hoạt chất có lợi cho việc hình thành các tế bào nội mô và tuyến mạch máu khắp cơ thể. Thai nhi được tiếp nạp dầu óc chó định kỳ sẽ có thành mạch máu chắc chắn, linh hoạt hơn.
Xương sụn của thai nhi sẽ được kích thích phát triển nhờ mangan có trong các loài thực vật. Các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định một hạt óc chó có thể cung cấp đến một nửa lượng mangan cần thiết mỗi ngày cho một em bé sơ sinh.
Đặc biệt, việc mẹ ăn óc chó ngay từ thời kỳ mang thai sẽ giảm khả năng con bị dị ứng với các loại hạt sau khi chào đời.
Tác dụng của quả óc chó với bà bầu
Óc chó không chỉ tốt cho thai nhi mà còn là nguồn dưỡng chất tự nhiên lý tưởng cho cơ thể của mẹ. Việc mẹ dung nạp óc chó thường xuyên có thể đảm bảo năng lượng cho các sinh hoạt hàng ngày và cả quá trình vượt cạn. Dưới đây là một số lợi ích tiêu biểu của hạt óc chó đối với phụ nữ mang thai:
- Óc chó được đánh giá tương tự như một viên vitamin tổng hợp cho các chị em. Nó chủ yếu cung cấp vitamin E ở dạng gamma-tocopherol – dạng dễ hấp thu nhất và có tác dụng loại bỏ nhiều gốc tự do có hại. Ngoài vitamin E, óc chó cũng khá giàu các vitamin cơ bản khác, chất xơ, magiê, sắt và mangan.
- Quả óc chó có chứa sterol thực vật có thể giúp kiểm soát mức cholesterol có hại trong máu và tăng mức cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể.
- Các hoạt chất chống oxy hóa của óc chó (đặc biệt là loại óc chó vỏ nâu) có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể mẹ, làm giãn mạch máu và hỗ trợ kiểm soát huyết áp cao.
- Nồng độ melatonin trong cơ thể mẹ sẽ được kiểm soát và giúp đảm bảo giấc ngủ sâu tại tam cá nguyệt thứ ba.
- Nếu lo lắng về vấn đề cân nặng trong lúc mang thai thì óc chó chính là thực phẩm lý tưởng. Các dưỡng chất thiết yếu cần cho các hoạt động hàng ngày đã có sẵn trong hạt óc chó nên mẹ bầu sẽ có cảm giác no lâu hơn, ít phải dung nạp tinh bột hay đường.
- Polyphenol là hoạt chất kiểm soát việc tái tạo của các mô, góp phần ngăn chặn sự hình thành của các gốc tự do và các tế bào ung thư trong toàn bộ thai kì.
- Axit alpha-linolenic từ óc chó sẽ ngăn ngừa được chứng trầm cảm sau sinh cũng như cải thiện trí nhớ – điều trở thành sự ám ảnh của không ít bà mẹ bỉm sữa.
Cách bổ sung hạt óc chó vào khẩu phần ăn hàng ngày của bà bầu
Óc chó là một loại hạt thơm, có vị ngậy và dễ ăn. Có khá nhiều công thức nấu món chính và món tráng miệng với loại hạt này mà các mẹ bầu có thể tham khảo. Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến khích chị em sử dụng óc chó chung với bánh nướng, các loại thịt hoặc salad rau, salad trái cây. Tuy nhiên nếu mẹ bầu không có nhiều thời gian để chế biến thì có thể tham khảo 03 cách thưởng thức hạt óc chó như bữa ăn nhẹ giữa buổi dưới đây:
Ăn nhân hạt óc chó như một món ăn vặt:
Chị em chỉ cần chuẩn bị sẵn óc chó đã được tách hạt và sử dụng như một món ăn nhẹ mỗi lúc cảm thấy đói. Lưu ý, nên ăn óc chó đã được đập thành các miếng nhỏ, vừa ăn để đảm bảo không gây hại cho răng lợi.
Óc chó trộn với mật ong và nước ấm:
Chuẩn bị khoảng 3 – 4 hạt óc chó cho mỗi thìa mật ong và pha vừa dủ lượng nước theo khẩu vị. Công thức này sẽ giúp cải thiện tình trạng mất ngủ và căng thẳng trong thai kỳ.
Óc chó ăn với vỏ chanh bào và mật ong:
Loại chanh sử dụng trong công thức này là chanh vàng (hay còn gọi là chanh Tây). Công thức này sẽ giúp các mẹ bầu bổ sung nhanh chóng nguồn vitamin cần thiết cho cơ thể và chứng thiếu máu khi mang thai.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn óc chó hàng ngày
Tuy óc chó là loại thực phẩm lý tưởng cho thai kỳ nhưng các mẹ bầu không nên lạm dụng. Việc dư thừa bất cứ chất nào đều có hại cho cơ thể và óc chó cũng không ngoại lệ. Mỗi ngày, chị em chỉ nên ăn khoảng 30g óc chó (khoảng 8 – 10 hạt), bao gồm cả việc ăn vặt hay chế biến chung với các món chính. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều óc chó thì khả năng cao sẽ phải đối mặt với các vấn đề sau đây:
- Nguồn dưỡng chất quá dồi dào từ óc chó có thể làm mẹ bị tiêu chảy nếu cơ thể không kịp dung nạp và chuyển hóa chúng thành năng lượng.
- Ăn quá nhiều óc chó sẽ gây ức chế khả năng hấp thụ sắt của cơ thể và gây hiện tượng thiếu máu cục bộ khi sinh.
- Mẹ bầu có khả năng dị ứng với óc chó cao hơn.
Tác dụng của quả óc chó với bà bầu là không thể phủ nhận. Điều kiện là các chị em cần dung nạp đúng và đủ theo liều lượng khuyến cáo. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên lưu ý chọn các hạt óc chó có vỏ mỏng, không ăn các hạt đã để lâu ngoài không khí, có mùi ôi thiu, màu sắc bất thường. Chúc các chị em có một thai kỳ khỏe mạnh!