Bỏ túi các cách tăng cường trao đổi chất hiệu quả

Trao đổi chất đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể con người. Nếu mỗi người là một cỗ máy, thì quá trình trao đổi chất chính là cách thức cung cấp nhiên liệu để động cơ trong hoạt động.

tăng cường trao đổi chất

Hiểu được điều đó, trong bài viết hôm nay, Vinapharma – Group sẽ mách bạn các cách tăng cường trao đổi chất hiệu quả.

Mục lục chính

Trao đổi chất là gì?

Trao đổi chất là quá trình chuyển đổi thức ăn thành năng lượng để cơ thể hoạt động. Các chất dinh dưỡng như protein, carbohydrate và chất béo được enzyme phân giải trong hệ tiêu hóa, sau đó phục vụ cho các tế bào cần sử dụng. Người có cơ chế trao đổi chất nhanh sẽ tiêu thụ lượng calo nhanh hơn so với những người có sự trao đổi chất chậm.

Dưới đây là cách chúng ta cần biết về việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể!

Tập thể dục

Tập thể dục là một trong những cách hiệu quả nhất mà bạn có thể thúc đẩy sự trao đổi chất, vì quá trình tập thể dục sẽ làm cho lượng calo được đốt cháy nhiều hơn.

Rèn luyện cơ bắp

Cơ thể chúng ta không “nghỉ ngơi” mà luôn liên tục đốt cháy calo. Ở những người có cơ bắp thì quá trình này lại càng diễn ra nhanh hơn. Mỗi 450g cơ bắp tiêu thụ khoảng 6 calo/ngày chỉ để duy trì hoạt động, trong khi mỗi 450g mỡ chỉ đốt được 2 calo/ngày.

Bạn càng tập nhiều thì quá trình trao đổi chất sẽ càng diễn ra nhanh chóng hơn và tim, xương, thậm chí tâm trạng của bạn sẽ trở nên tốt hơn.

Sau mỗi buổi luyện tập thể lực, các cơ bắp toàn cơ thể được kích hoạt, từ đó thúc đẩy quá trình chuyển hóa hằng ngày.

Tăng cường tập luyện

Bất kỳ loại bài tập nào như nhảy aerobic hay chạy bộ đều đốt cháy calo. Chỉ khi bạn vận động mạnh thì cơ thể sẽ đốt cháy nhiều calo hơn.

tập luyện thể dục thể thao

Bạn có thể chia các khoảng tập luyện và có thể thực hiện chúng với bất kỳ loại cardio nào. Tất cả hướng đến việc chuyển đổi qua lại giữa cường độ cao hơn và thấp hơn. Bạn hãy tăng thử thách cho bản thân, sau đó giảm tốc độ và lặp lại.

Tập HIIT

HIIT (High Intensive Interval Training) là phương pháp gia tăng nhịp tim và đẩy nhanh tốc độ trao đổi chất. Phương pháp tập HIIT tập ở cường độ rất cao, trong khoảng thời gian ngắn, xen kẽ là những khoảng thời gian tập chậm lại, hoặc nghỉ. Nhờ đó, cơ thể sẽ đốt cháy rất nhiều calo, thậm chí là kéo dài thời gian đốt cháy  tới 48-72 tiếng.

Hơn nữa, tập HIIT còn giúp kích thích sự phát triển của hormon tăng trưởng HGH. Hormon này sẽ kích thích quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ hơn và đốt cháy năng lượng dư thừa.

Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc là một trong những biện pháp tối ưu hóa sự trao đổi chất của cơ thể. Khi ngủ, quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ hơn. Khi giấc ngủ bị “tước đoạt” sẽ gây ảnh hưởng đến các hormon, đặc biệt là mức testosterone.

ngủ đủ giấc

Thiếu ngủ còn được chứng minh là sẽ làm gia tăng hormone gây đói bụng, ghrelin và làm giảm đi hormone gây no bụng, leptin. Điều này có thể giải thích lý do tại sao nhiều người thiếu ngủ thường cảm thấy đói bụng và cố gắng giảm cân.

Uống nhiều nước

Cơ thể chúng ta rất cần nước để chuyển hóa calo. Khi cơ thể không đủ nước thì quá trình trao đổi chất cũng bị chậm lại. Mất khoảng 10% lượng nước trong cơ thể đủ khiến nồng độ hoóc môn cortisol tăng lên. Khi cortisol tăng cao, sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng.

Ngoài ra, gan và thận cũng cần nước để giải độc cho cơ thể. Nếu không có nước, chúng không thể làm công việc của mình, đồng thời cơ thể còn chuyển sang xu hướng lưu trữ chất béo.

Do đó, cách làm tăng trao đổi chất và để giữ cho cơ thể luôn đầy đủ nước, bạn nên uống một ly nước hoặc thức uống không đường khác trước mỗi bữa ăn hay ăn nhẹ.

uống nhiều nước

Bổ sung các thực phẩm omega-3

Bổ sung omega-3 là một trong những cách tăng cường trao đổi chất hiệu quả. Bởi vì, omega-3 giúp cân bằng lượng đường trong máu và giảm các bệnh viêm cũng như giúp điều tiết quá trình trao đổi chất. Nó cũng có thể làm giảm lượng hormone leptin giúp đốt lượng mỡ thừa nhanh hơn.

Do đó, đừng ngần ngại thêm các thực phẩm giàu omega-3 như cá hồi, cá ngừ,…vào thực đơn hằng ngày của gia đình.

Uống trà xanh hay trà ô long

Trà xanh từ lâu đã được chứng minh là có khả năng chống oxy hóa. Những nghiên cứu mới đây cho thấy các thành phần hoạt chất trong trà có thể thúc đẩy sự trao đổi chất.

Trà xanh và trà ô long được chứng minh khoa học có thể giúp gia tăng tốc độ metabolism lên khoảng 4-5%. Những loại trà này giúp chuyển hóa 1 số loại mỡ thừa tích trữ trong cơ thể thành axit béo tự do.

uống trà xanh

Trà xanh hoặc trà ô long chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa caffeine với catechin – một chất có khả năng tăng cường sự chuyển hóa trong vài giờ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc uống từ 2-4 tách trà thúc đẩy cơ thể đốt cháy thêm 17% calo khi kết hợp với việc luyện tập trong thời gian ngắn.

Vậy để thúc đẩy quá trình tăng cường trao đổi chất, mỗi ngày bạn hãy uống một tách trà nhé!

Trao đổi chất là quá trình cần thiết và có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể. Bạn hãy thử áp dụng các cách trên để tạo nên sự khác biệt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *