Cách làm chậm quá trình lão hóa với thực phẩm thiên nhiên

Phụ nữ đến một độ tuổi nhất định sẽ phải lo chung nỗi lo về các dấu hiệu của lão hóa, đặc biệt là khi bước sang tuổi 25 với sự thay đổi rõ rệt. Sự mất cân bằng của một số hormone, khiến khả năng tự phục hồi của cơ thể bị suy yếu, bên cạnh đó sự thay đổi sinh lý, tâm lý làm xuất hiện nhiều loại bệnh tật.

Dấu hiệu lão hóa do tuổi tác hình thành 
Hình ảnh: Dấu hiệu lão hóa do tuổi tác hình thành

Có rất nhiều cách để lão hóa không đến sớm, trong đó thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng được nhiều người thực hiện. Bởi cách này không tốn nhiều thời gian, công sức mà lại có tác động sâu đến từng tế bào.

Thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học

Quá trình lão hóa là không thể tránh khỏi, tuy nhiên chúng ta có thể làm chậm lại bằng một chế độ dinh dưỡng khoa học. Dù có bận rộn đến đâu, hãy cố gắng duy trì đủ 3 bữa ăn mỗi ngày. Đặc biệt là không bỏ bữa sáng vì đây là bữa quan trọng nhất cần đến 30% năng lượng trong ngày.

Đối với những người bận rộn, không có nhiều thời gian chuẩn bị cho bữa ăn sáng hoặc những người sợ tăng cân thì có thể chuyển khẩu phần ăn sáng bằng salad, hoặc ngô, tinh bột thô để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cả ngày làm việc.

Khuyến khích ăn nhiều rau xanh trong các bữa ăn
Hình ảnh: Khuyến khích ăn nhiều rau xanh trong các bữa ăn

Trong các bữa ăn, xây dựng thực đơn cần dựa theo nguyên tắc ăn nhiều rau xanh, giảm muối, chọn chất béo tốt cho sức khỏe. Khi bạn ăn phở, bún, bánh đa,… ngoài việc ăn kèm với các loại rau xanh, bạn nên hạn chế ăn nước vì trong nước đó có  chứa rất nhiều muối (gần 3g muối trong 1 bát phở). Còn nếu phải ăn mì ăn liền, bạn nên cho thêm giá đỗ, rau xanh để bổ sung thêm chất xơ, và lưu ý chỉ nên cho 1/3 hoặc ¼ lượng gia vị trong gói mì chứ không nên cho hết gói gia vị.

Trong bữa ăn chính nên ăn ít tinh bột. Thay vào đó, là các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và quá trình lão hóa như đậu phụ với thịt, sốt cà chua, trứng. Trong 1 bữa ăn nên có 3 loại rau và đa dạng chất đạm. Tuyệt đối không dùng dầu rán lại để chế biến món ăn vì các chất béo sau khi đã dùng để chiên thực phẩm sẽ chuyển hóa làm rối loạn lipid máu.

Đặc biệt, ở độ tuổi bắt đầu có dấu hiệu lão hóa, nên bổ sung đủ lượng canxi đề phòng loãng xương sớm. Bằng cách có thể ăn cháo, sữa cùng nhiều loại ngũ cốc, hoặc cho thêm sữa bột công thức để đủ hàm lượng canxi. Nếu uống cafe, bạn cũng có thể thay thế sữa đặc bằng sữa công thức để bổ sung canxi lúc này.

Đừng quên uống đủ nước và duy trì thói quen luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày
Hình ảnh: Đừng quên uống đủ nước và duy trì thói quen luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày

Các loại thực phẩm làm chậm lão hóa

Thay đổi chế độ dinh dưỡng khoa học là cách mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Hiện nay, ngày càng có nhiều loại thực phẩm được chứng minh là có tác dụng chống lão hóa, đem lại vẻ đẹp tươi trẻ theo thời gian. Sau đây là các loại thực phẩm mà chúng ta không nên bỏ lỡ. 

Táo

Loại quả này có chứa thành phần vitamin C và vitamin E bổ dưỡng, rất hữu ích trong việc thúc đẩy chất chống oxy hóa tế bào, làm trắng da hiệu quả và giảm nếp nhăn. Bên cạnh đó, ăn táo thường xuyên cũng giúp ức chế tế bào ung thư, ngăn ngừa ung thư vú, ung thư gan hiệu quả.

Do chứa nhiều thành phần chất xơ nên táo được dùng để ăn hoặc chế biến thành nước ép. Đặc biệt là công thức nước ép táo và cần tây nổi tiếng được nhiều chị em lựa chọn. Ngoài tác dụng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, loại nước ép này còn giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể, do đó đem lại hiệu quả dưỡng da từ sâu bên trong.

Táo được sử dụng trong nhiều công thức nước ép tốt cho sức khỏe
Hình ảnh: Táo được sử dụng trong nhiều công thức nước ép tốt cho sức khỏe

Trong thịt cá chứa một nguồn protein dồi dào rất tốt cho sức khỏe. Theo các nghiên cứu của chuyên gia, hàm lượng protein trong thịt cá có thể lên tới 15-24%, trong đó lượng protein cơ thể có thể hấp thụ được là 87-98%. Bên cạnh đó, đây cũng là loại thực phẩm cung cấp 2 nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể là flo và iot. 

Hơn nữa, ăn thịt cá cũng giúp phòng chống bệnh tật, duy trì mạch máu trong cơ thể, trì hoãn quá trình lão hóa một cách tự nhiên nhất.

Cà chua

Từ xưa đến nay cà chua vẫn luôn nằm trong nhóm các loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ làm đẹp và cải thiện độ tươi sáng của làn da. Có được vị trí trong làng chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp như vậy là bởi vì trong cà chua có hàm lượng calo và chất béo rất thấp, lại chứa nhiều chất xơ và các chất chống oxy hóa.

Khi bạn thường xuyên ăn cà chua, không chỉ có thể giảm cân mà da dẻ cũng ngày càng sáng hồng, vết nhăn cũng vì thế mà giảm rõ rệt.

Hành tây

Loại thực phẩm đặc biệt này mang lại một số lợi ích sức khỏe, chủ yếu là do hàm lượng chất chống oxy hóa cao và các hợp chất chứa lưu huỳnh. Giá trị dinh dưỡng của hành tây có tác dụng kháng viêm, hạ lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe của xương.

Loại thực phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa cao có thể bạn chưa biết
Hình ảnh: Loại thực phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa cao có thể bạn chưa biết

Chúng ta nhận thấy được sự thay đổi rõ rệt của da dẻ khi ăn hành tây thường xuyên như: hiện tượng các đốm đốm tàn nhang giảm và làm cho da trông ẩm mịn. Mặc dù ăn hành tây sẽ có “mùi” nhưng loại thực phẩm này rất đáng để ta tham khảo và bổ sung vào thực đơn hàng tuần.

Kiwi

Kiwi nổi bật lên với giá trị của các thành phần chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, làm giảm dấu hiệu lão hóa do tuổi tác đem lại. Trong một quả Kiwi chỉ chứa 42 calo, 2g chất xơ và vitamin C. Ăn loại quả này hàng ngày có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, làm đẹp da, cải thiện tâm trạng hiệu quả.

Đặc biệt, nguồn vitamin C tuyệt vời có quả kiwi giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại các ảnh hưởng của stress và lão hóa. Nó cũng hỗ trợ chữa lành vết thương rất tốt.

Với những chia sẻ trên, chắc chắn bạn đã hiểu được rằng chế độ sinh hoạt và ăn uống hàng ngày có ảnh hưởng rất nhiều tới tốc độ lão hóa. Hãy bổ sung “bí kíp” dinh dưỡng làm chậm lão hóa để luôn có một cơ thể khỏe mạnh, đầy sức sống bạn nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.