Cách trồng rau cần tây tại nhà đơn giản, 99% thành công!

Cần tây hay rau cần tây vẫn được biết đến như loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với chị em trong làm đẹp và kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, việc mua sẵn nguyên liệu và bảo quản lâu ngày trong tủ lạnh sẽ khiến chúng mất đi sự tươi ngon. Vậy tại sao bạn không thử tự trồng rau cần tây tại nhà theo những hướng dẫn mà Vinapharma – Group chia sẻ dưới đây. Cùng bắt tay thực hiện ngay nhé!

Mục lục chính

Các cách trồng cần tây dễ thành công nhất

Cần tây tự trồng tất nhiên sẽ đảm bảo về tiêu chí sạch, an toàn so với các bó cần bày bán ngoài chợ. Các chị em chỉ cần chuẩn bị một vài dụng cụ đơn giản và dành khoảng một tiếng đồng hồ là đã có một vườn ươm cần tây cho riêng mình rồi.

Kinh nghiệm chọn thời gian để bắt tay vun trồng loại rau này tại miền Bắc là cuối mùa hè và sẽ được thu hoạch vào cuối thu, đầu đông – khi thời tiết hơi se lạnh. Ngược lại, nếu các chị em ở miền Nam thì hãy bắt đầu trồng ngay thời điểm đầu xuân. Đây là hai thời điểm cho ra nông phẩm có mùi vị thơm ngon, dễ ăn nhất trong năm. Tuy nhiên, nếu đã bỏ lỡ khoảng thời gian này cũng không sao cả, hãy bắt tay trồng bất cứ khi nào thuận tiện nhé.

Cần tây nên được gieo trồng từ đầu xuân hoặc cuối hạ
Hình ảnh: Cần tây nên được gieo trồng từ đầu xuân hoặc cuối hạ

Vinapharma – Group sẽ giới thiệu hai cách trồng cần tây cơ bản tại nhà dễ thực hiện, dễ thành công hơn cả là sử dụng hạt giống và sử dụng gốc cần tây cũ.

Trồng cần tây bằng hạt giống

Cần tây được trồng bằng hạt giống tuy có yêu cầu chăm sóc phức tạp nhưng lại cho ra nông phẩm to, giòn và ngon nhất. Nếu chị em chọn phương án này thì cần sự kiên nhẫn và tỉ mẩn vì quãng thời gian từ lúc gieo hạt đến lúc thu hoạch tương đối dài. Cần tây trồng bằng phương pháp này thích hợp để sử dụng làm các món ăn chính như món hầm, món xào và súp.

Chuẩn bị đất

Để có thể bắt đầu gieo hạt, trồng cây thì điều đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị là đất. Đây là yếu tố quyết định trực tiếp đến các thành quả trồng trọt của chị em về sau. Trước hết, hãy chọn một khoảng vườn hoặc một chậu trồng cây đặt gần cửa sổ hoặc ngoài mái hiên. Cần ưu tiên chọn vị trí có ánh nắng mặt trời trực tiếp nhưng không quá gay gắt.

Cần tây đòi hỏi loại đất giàu dinh dưỡng nên chúng ta cần thực hiện trộn phân bón vào đất vài ngày trước khi gieo hạt. Phân sẽ giúp đất trở nên giàu dinh dưỡng và có lợi cho sự phát triển, sinh trưởng của cần tây. Nếu chị em không có kinh nghiệm trộn đất và phân bón thì có thể mua các túi đất chuyên dụng đã trộn theo tỷ lệ chuẩn ở các cửa hàng cây cảnh. Đất này chỉ cần tưới nước đủ ẩm là có thể gieo hạt luôn.

Độ pH thích hợp để trồng cần tây là 5,8 đến 6,8, nếu là loại đất chuyên dụng thì độ pH thường đã đạt mốc cận chuẩn nhưng nếu chị em tự trộn đất thì nên tự kiểm tra lại. 

Cần tây vốn là loại cây mọc ở các khu vực đất hơi lầy nên chúng ta cần lưu ý duy trì độ ẩm cao hơn trồng các nhóm rau khác.

Gieo hạt

Đối với các vùng trồng cần tây vào đầu xuân, hãy gieo hạt trước khi trời nắng gắt. Ngược lại, với các vùng nên trồng cần tây vào cuối hè thì nên đảm bảo gieo hạt sớm để hạt mầm không phải chịu các đợt sương lạnh bất ngờ khiến cây không lớn được.

Trước khi gieo chị em nên ngâm hạt trong nước hơi ấm qua một đêm, cách này sẽ kích thích hạt giống nảy mầm nhanh hơn. Sau khi đã ngâm hạt thì chỉ cần rải đều các hạt lên vùng đất đã được cấp ẩm và tưới nước vừa đủ là xong. Chị em cần lưu ý không phủ thêm đất lên hạt giống vì đất sẽ khiến mầm cây không nảy lên được.

Mầm cây cần tây mới nhú
Hình ảnh: Mầm cây cần tây mới nhú

Thường thì chúng ta sẽ phải đợi từ 1 – 2 tuần để tất cả các hạt mầm nảy thành cây con. Thời điểm cây con đang phát triển, cần đảm bảo thắp bóng đèn cấp sáng liên tục đủ 16 giờ mỗi ngày, duy trì nhiệt độ ổn định và tưới bằng phương pháp phun sương.

Trồng cần tây bằng gốc

Gốc cần tây có thể tận dụng trồng thành cây mới bằng đất hoặc thủy sinh đều được. Ưu điểm của cách trồng này là cần tây nhanh phát triển, lá xanh tốt nhưng thân và cành sẽ khá nhỏ, không được giòn như cách gieo hạt. Phương pháp cho ra nguồn nguyên liệu thích hợp để làm nước ép hoặc như một loại gia vị bổ sung cho các bữa ăn của gia đình.

Để bắt đầu, chúng ta chỉ cần thu các gốc cần tây đã qua sử dụng (đã bị cắt sát gốc). Nếu chị em chưa sử dụng ngay các gốc cần tây này thì có thể bọc chúng trong giấy bạc và cất tủ lạnh. Ngay cả khi các gốc cần tây đã bị héo do để trong tủ lạnh lâu vẫn có thể tươi trở lại sau khi cắt các đầu và ngâm vào chậu nước 30 phút.

Có hai cách để thực hiện phương án trồng này là:

  • Bỏ gốc cần tây vào một chậu nhỏ có lớp đất mỏng bên dưới và đặt tại nơi có ánh sáng mặt trời. Nếu cần có thể rải thêm một ít phân bón tan chậm để cây có đủ dưỡng chất phát triển. Cây cần tây mới sẽ mọc lên từ giữa gốc cây cũ và lớn dần, phát triển thân lá.
  • Cách trồng thứ hai là đặt gốc cần tây vào một chậu ít nước, nước chỉ cao khoảng 3 – 5cm. Cây mới sẽ xuất hiện sau khoảng 2 ngày ngâm nước liên tục và chúng ta nên thay nước nếu thấy nước cũ có biểu hiện đục bẩn. Cây cần tây trồng thủy sinh chỉ phát triển đến một mức nhất định, thường là cung cấp lá làm gia vị cho món ăn hoặc salad. Nếu chị em muốn cây phát triển hơn thì có thể chuyển cây ra các chậu đất lớn.
Cây cần tây mọc từ gốc cây cũ
Hình ảnh: Cây cần tây mọc từ gốc cây cũ

Cách chăm sóc cây cần tây khi trồng tại nhà

Từ thời điểm cần tây nảy mầm cho đến lúc thu hoạch yêu cầu một số tiêu chuẩn chăm sóc nhất định. Chị em có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây để thuận lợi trong việc chăm sóc cần tây hơn nhé!

  • Cần tây là loại rau háo nước nên chúng ta cần đảm bảo tưới đủ nước trong suốt thời kỳ cây sinh trưởng và phát triển, đặc biệt với các cây được trồng vào mùa hè, thời điểm khô hanh. Kinh nghiệm nhận biết cây đang cần thêm nước là phần cuống lá nhỏ đi và có dấu hiệu khô, vàng.
Cần tây cần được cung cấp đủ nước và ánh sáng để phát triển
Hình ảnh: Cần tây cần được cung cấp đủ nước và ánh sáng để phát triển
  • Nên ưu tiên sử dụng phân bón dinh dưỡng để thúc đẩy quá trình tăng trưởng của cây.
  • Rễ cây cần tây nhỏ và bám khá nông trong đất nên chúng ta cần lưu ý thao tác nhẹ nhàng để cây không bị bật rễ. Ngoài ra nếu trồng cây tây trong đất thì cổ dại dễ mọc xung quanh, chúng ta nên nhổ bớt các cây cỏ này đi để cây có được chất dinh dưỡng tốt nhất từ đất.
  • Khi cần tây đã phát triển thành các thân lá to thì nên tìm cách cố định chúng lại với nhau để các cành không bị bung ra xung quanh, tốn diện tích lại dễ bị gãy.

Thu hoạch và bảo quản

Thời kỳ thu hoạch là lúc cây đạt chiều cao khoảng 20 – 25cm. Cần tây ngon nhất khi thu hoạch vào thời tiết mát mẻ và hơi se lạnh. Cần lưu ý thu hoạch cần tây trước khi cây ra hoa để đảm bảo hương vị khi ăn. Chúng ta có thể thu hoạch theo cách nhổ cả cây hoặc cắt thân cây tùy theo nhu cầu sử dụng. Kinh nghiệm khi cắt cần tây để nấu ăn là chọn các cây cần tây có thân xanh hơi sẫm màu, mọng nước và có độ giòn nhất định.

Cần tây cao khoảng 20cm là lúc thích hợp để thu hoạch nhất
Hình ảnh: Cần tây cao khoảng 20cm là lúc thích hợp để thu hoạch nhất

Cần tây sau khi thu hoạch có thể rửa sạch để nấu ăn luôn hoặc bảo quản trong các loại túi bọc thực phẩm trữ trong tủ lạnh. Cần tây có thể giữ được mùi vị nguyên bản trong khoảng 1 tuần sau khi thu hoạch và bảo quản đúng cách.

Với hai cách trồng rau cần tây trên đây, chị em có thể hoàn toàn tự tin về nguồn cung cấp nguyên liệu sạch, an toàn ngay tại nhà. Ngay cả các nông dân trồng cần tây trong nhà kính cũng có thể thất bại vài lần trước khi thu hoạch được vụ cần tây đầu tiên. Vì thế, chị em không cần lo lắng hay thất vọng nếu có rắc rối trong quá trình gieo trồng nhé. Chúc các chị em thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *