Chất chống oxy hóa là gì và tầm quan trọng đối với cơ thể

Chất chống oxy hóa là cụm từ thường xuyên được nhắc đến trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Vì thế mà không ít người đã đặt ra câu hỏi: chất chống oxy hóa là gì cũng như tác dụng ra sao đối với cơ thể. Vinapharma – Group sẽ gửi tới bạn đọc câu trả lời chi tiết nhất trong bài viết dưới đây.

Mục lục chính

Chất chống oxy hóa là gì?

Dựa trên các khái niệm khoa học, chất chống oxy hóa là hợp chất bao gồm nhiều loại vitamin, enzyme, và nhiều hoạt chất,… đóng vai trò hỗ trợ làm chậm, hạn chế và ngăn cản quá trình oxy các chất khác trong cơ thể. Các chất oxy gây ra những phản ứng hóa học rồi cướp đi e- của nhiều tế bào hoạt động khỏe mạnh. Dẫn đến tình trạng mất cân bằng tế bào sinh vật, hình thành các gốc tự do phản ứng dây chuyền.

Chất chống oxy hóa có tên gọi là Antioxidant
Hình ảnh: Chất chống oxy hóa có tên gọi là Antioxidant

Để ngăn chặn quá trình phá hủy này thì các chất chống oxy hóa sẽ trung hòa hoặc trực tiếp loại bỏ các gốc tự do. Như vậy nhờ các chất oxy hoá, quá trình oxy hóa sẽ được kìm hãm lại.

Tầm quan trọng của chất chống oxy hóa với cơ thể

Chất chống oxy hóa đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể người. Chúng bảo vệ hàng trăm, hàng triệu chỉ là hàng tỷ các tế bào, không để các tế bào gặp nguy hiểm khi bị các gốc tự do tấn công. Cũng đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ được bảo vệ, phòng ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm,…

Gốc tự do được hình thành do quá trình oxy hoá. Nó gây ra các chuỗi phản ứng và dẫn đến các chất quan trọng trong cơ thể bị tổn thương. Bên cạnh sự phục hồi của một số tế bào thì một số khác có thể sẽ bị đóng vĩnh viễn và dẫn tới nhiều tình trạng nguy hiểm như tim mạch, ung thư,…

Tóm tắt quá trình oxy hóa của các tế bào
Hình ảnh: Tóm tắt quá trình oxy hóa của các tế bào

Nếu một mình các chất chống oxy hóa nội sinh không thể chống lại được sự tăng của các gốc tự do, thì sẽ có sự hỗ trợ của các chất chống oxy hóa ngoại sinh. Mà hầu hết các chất chống oxy hóa này lại có trong nguồn thực phẩm hàng ngày.

List các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe

Nguồn chất chống Oxy hóa rất đa dạng, chúng thường tồn tại theo nhiều dạng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. Cụ thể như thế này:

  • Vitamin C: nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong các loại quả mọng có chứa rất nhiều vitamin C. Chất này là chất chống oxy hoá tan trong nước, hỗ trợ quá trình hoạt động trở lại của vitamin e.
  • Vitamin A: Đây cũng là một trong những chất chống oxy hóa phổ biến có công dụng ngăn ngừa ung thư, làm chậm quá trình lão hoá, tăng cường sức khỏe tim mạch và hệ miễn dịch,…
  • Vitamin E: có mặt trong danh sách các chất chống oxy hóa vitamin E làm nhiệm vụ chống lại các gốc tự do ( các gốc này tấn công chất béo tại vị trí thành tế bào); ngăn ngừa bệnh về tim mạch,…
  • Axit béo Omega 6 và Omega 3: có mặt trong danh sách các chất chống oxy hóa. Mỗi axit béo lại đóng vai trò riêng. Omega 3 là nguồn chất giúp chống chọi nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư, viêm khớp, đột quỵ,.. Còn Omega 6 cải thiện các vấn đề liên quan đến xương khớp và các căn bệnh về da như vảy nến, bệnh chàm,…
  • Beta- carotene: là chất chống oxy hóa giúp tăng cường thị lực.
  • Flavonoid: đây là nguồn chất có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, chống lại nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư bệnh tim mất trí nhớ hay nhiễm trùng.
Chất chống oxy hóa chứa nhiều trong quả mọng
Hình ảnh: Chất chống oxy hóa chứa nhiều trong quả mọng

Trên đây là một số các chất chống oxy hóa tiêu biểu chứa nhiều trong thực phẩm ăn uống hàng ngày. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không thể bỏ qua một số chất chống oxy hoá có lợi cho sức khoẻ như: Selen, Lycopene, Isoflavone, Melatonin, kẽm, acid citric, catechin, glutathione, zeaxanthin, lutein,…

Thực phẩm nào giàu các chất chống Oxy hóa?

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các nguồn chất chống oxy hóa ở nhiều loại thực phẩm khác nhau:

Quả việt quất

Trong nhiều loại quả mọng, thì việt quất có chứa một hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào. Không chỉ hỗ trợ cải thiện thị lực, tiêu hoá,… mà còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch ở người.

Cà chua

Người ta tìm thấy một hàm lượng lớn hợp chất chống oxy hóa mạnh là Lycopene. Hợp chất này không chỉ giúp ngăn ngừa các bệnh tuổi già, mà còn có tác dụng chống lão hóa và duy trì một làn da đẹp.

Hành tây

Nhiều nghiên cứu chỉ ra các thành phần có trong hành tây là: vitamin A, C và nhiều chất chống oxy hóa khác,… Nhờ hàm lượng chất dồi dào này mà hành tây được xem là loại rau củ tốt cho sức khoẻ, có khả năng cải thiện miễn dịch, giảm viêm nhiễm hay sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh,…

Cần tây

Cần tây là loại thực phẩm phổ biến trong gian bếp Việt. Tuy nhiên, số lượng người biết đến các hợp chất dinh dưỡng chứa trong nó lại không nhiều.

Trong nhiều nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng có trong cần tây, người ta đã nhận thấy rằng trong loại rau này có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa. Không chỉ mang lại nhiều tác động tích cực cho sức khỏe, cần tây còn là thực phẩm được nhiều người tin tưởng vì mang lại lợi ích đẹp dáng, đẹp da. Cần tây có chứa nhiều chất oxy hoá, hỗ trợ sáng mịn da, hạn chế lão hoá da.

Nước ép cần tây chứa dồi dào nguồn dưỡng chất
Hình ảnh: Nước ép cần tây chứa dồi dào nguồn dưỡng chất

Trên thực tế, hiếm có một loại rau xanh nào có thể cung cấp được đầy đủ dưỡng chất và mang lại nhiều lợi ích như cần tây. Vì vậy, nắm bắt được những ưu điểm vượt trội của thực phẩm này, nhiều nhà sản xuất đã bắt tay vào việc nghiên cứu, chế biến cần tây dưới dạng nước ép. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày cơ thể chỉ cần dung nạp < 500ml nước ép cần tây là đã có những công dụng tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *