Chế độ tập luyện cho người muốn giảm cholesterol

Luyện tập thể dục thể thao luôn mang lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe con người. Đây cũng là biện pháp giúp kiểm soát cholesterol hiệu quả mà các chuyên gia khuyên nên thực hiện đều đặn mỗi ngày.

Thể dục mỗi ngày giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh
Hình ảnh: Thể dục mỗi ngày giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh

Trong bài viết sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về cholesterol và những bài tập giúp giảm cholesterol đơn giản mà bạn có thể luyện tập tại nhà nhé!

Mục lục chính

Tìm hiểu về cholesterol

Nếu như bạn quan tâm đến vấn đề sức khỏe tim mạch thì chắc hẳn đã nghe về cholesterol. Đây là một loại lipid, tồn tại tự nhiên trong cơ thể và được sản xuất bởi gan.

Cholesterol là một chất béo tự nhiên trong cơ thể
Hình ảnh: Cholesterol là một chất béo tự nhiên trong cơ thể

Cholesterol được cơ thể sử dụng để sản xuất hormone và mật cần thiết nhằm giữ cho chúng ta khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi nồng độ cholesterol trong máu tăng cao sẽ nảy sinh các vấn đề về sức khỏe. 

Hai loại protein có khả năng vận chuyển cholesterol trong máu bao gồm Lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) và lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL). Trong đó, HDL-C được cho là cholesterol “lành mạnh” và LDL-C là cholesterol “không lành mạnh”.

Các Lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) có khả năng vận chuyển cholesterol dư thừa từ tế bào đến gan để xử lý và đào thải. Do đó, nhiều chuyên gia khuyến khích tăng HDL để có thể cân bằng tỷ lệ của cholesterol tốt và xấu.

Một loại chất béo khác – không phải là cholesterol được lưu thông trong máu và có mối liên hệ mật thiết đến sức khỏe tim mạch không thể không nhắc đến nữa đó là triglyceride (hay còn gọi là chất béo trung tính). Khi xét nghiệm máu, chuyên sẽ đo mức độ của cả chất béo trung tính lẫn HDL-C, LDL-C. 

Mức độ cholesterol trong máu có liên quan mật thiết đến sức khỏe tim mạch
Hình ảnh: Mức độ cholesterol trong máu có liên quan mật thiết đến sức khỏe tim mạch

Khi bạn được chẩn đoán có cholesterol cao, thường có nghĩa là mức HDL-C của bạn thấp; và LDL-C, chất béo trung tính của bạn tăng cao. Và hiển nhiên, khi cholesterol quá cao bạn cần tìm đến các biện pháp hỗ trợ cải thiện.

Luyện tập giúp giảm cholesterol hiệu quả

Như đã nhắc đến ở đầu nội dung bài viết, tập thể dục mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, trong đó các nghiên cứu khoa học đã chứng minh đây là cách tốt nhất giúp tăng cholesterol HDL (chất béo có lợi) và làm giảm chất béo trung tính.

Do vậy, những người thường xuyên luyện tập sẽ cải thiện tỷ lệ cholesterol tốt và xấu trong máu, sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nếu bạn chưa biết nên bắt đầu từ những bài tập nào thì đừng bỏ qua những gợi ý sau đây của chúng tôi.

Những mẹo luyện tập giúp giảm cholesterol
Hình ảnh: Những mẹo luyện tập giúp giảm cholesterol

Mỗi tuần tập thể dục ít nhất 300 phút với cường độ vừa phải

Duy trì luyện tập tuy không mang lại hiệu quả sức khỏe tức thì nhưng về lâu về dài bạn sẽ nhận thấy sự chuyển biến tích cực của sức khỏe. 

Đối với người có nguy cơ nồng độ cholesterol trong máu tăng cao sẽ cần nhiều hơn 150 phút, có thể hơn 300 phút tập thể dục mỗi tuần. Và dĩ nhiên, tập thể dục càng lâu và cường độ càng cao, thì tác động đến mức cholesterol càng lớn.

Đối với những người chưa có thói quen tập thể dục, hãy bắt đầu từ từ. Sau đó, tăng dần tốc độ và cường độ để cơ thể có thể thích nghi dần dần. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể tham khảo những gợi ý đến từ chuyên gia.

Các hình thức bài tập phù hợp để cải thiện mức cholesterol

Mỗi chúng ta có thể lựa chọn bài tập thích hợp nhất với mình. Dù là bài tập nào thì chắc chắn chúng cũng sẽ mang lại lợi ích cho bạn. Đối với những người muốn giảm cholesterol có thể tham khảo những gợi ý sau:

– Tập aerobic: Đây là gợi ý số 1 dành cho bạn muốn giảm cholesterol. Những động tác của bài tập giúp tăng sự bơm máu của tim hiệu quả.

Ưu tiên các bài tập đốt mỡ thừa, có tính linh hoạt
Hình ảnh: Ưu tiên các bài tập đốt mỡ thừa, có tính linh hoạt

– Các hoạt động nhẹ nhàng như chạy bộ, nhảy dây, đi xe đạp và bơi lội… cũng là những gợi ý đơn giản dễ thực hiện mà bạn nên duy trì đều đặn.

– Nếu không có thời gian đi ra ngoài thì bạn có thể thực hiện các bài tập xây dựng cơ bắp tại nhà như squats, chống đẩy…

Hãy duy trì cường độ và thời gian luyện tập

Sẽ chẳng có bài tập nào hiệu quả nếu như bạn chỉ luyện tập trong ngày một ngày hai. Nếu bạn muốn kiểm soát lượng cholesterol trong máu thì cách tốt nhất đó là duy trì cường độ luyện tập và thời gian luyện tập.

Bạn có thể thay đổi thói quen tập thể dục của mình bằng cách thay đổi các hoạt động của từ chạy bộ sang nhảy dây, tập tạ sang tập thể dục dưỡng sinh,… nhưng vẫn giữ nguyên cường độ hoạt động. Bởi chúng đều mang lại nhiều lợi ích sức khỏe dành cho bạn.

Bên cạnh đó không thể thiếu việc kết hợp với một chế độ dinh dưỡng lành mạnh để nâng cao hiệu quả chủ động bảo vệ sức khỏe cho chính mình. Đồng thời hãy lan tỏa thông điệp chăm sóc sức khỏe cho cả những người xung quanh để tất cả mọi người đều khỏe mạnh, sống một cuộc sống hạnh phúc.

Khi bạn tập thể dục, bạn cũng nhận được nhiều lợi ích tim mạch khác – không chỉ nằm ở việc giúp giảm cholesterol trong máu như: giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ, ung thư, giảm cân,… Bởi vậy, hãy kiên trì tập luyện mỗi ngày để luôn có một cơ thể khỏe mạnh, dồi dào năng lượng nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *