Chứng nhận Halal là gì? Vì sao các thực phẩm lại có chứng nhận này?

Hiện nay các loại hàng hóa muốn được xuất khẩu cần đạt một số chứng nhận và tiêu chuẩn đặc biệt. Một trong số các kí hiệu người tiêu dùng chúng ta thường bắt gặp trên bao bì sản phẩm xuất khẩu là tiêu chuẩn Halal hay chứng nhận Halal. Vậy chứng nhận Halal là gì và có ý nghĩa như thế nào với chất lượng sản phẩm?

Mục lục chính

Tổng quan về chứng nhận Halal

Nếu để ý kỹ thì chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra các sản phẩm xuất khẩu sang các nước Hồi giáo hoặc người Hồi giáo đi nước ngoài đều chỉ chọn thực phẩm có chứng nhận Halal. Về cơ bản đây là dấu hiệu để chứng minh hàng hóa đã đạt chuẩn chất lượng theo thang quy chuẩn xây dựng dựa trên đạo Hồi.

Về thuật ngữ Halal

Halal là một từ Ả Rập, dịch sang tiếng Việt thì từ này mang nghĩa tương tự nhưu hợp pháp, hợp quy hoặc được cho phép. Tuy nhiên, sự hợp quy ở đây không đề cập đến các giá trị nhân văn, nhân bản nói chung mà hướng đến hệ quy chuẩn thuộc tôn giáo của đạo Hồi. Theo đó, Halal là từ chỉ điều gì đó phù hợp với chuẩn mực và giá trị mà Kinh Qur’an đề cập và để người Hồi giáo tuân theo.

Halal vốn là một từ Ả Rập chỉ sự hợp pháp
Hình ảnh: Halal vốn là một từ Ả Rập chỉ sự hợp pháp

Trái ngược với thuật ngữ Halal là thuật ngữ Haram. Haram là chỉ những sự việc bị cấm, không hợp pháp hoặc phải đặc biệt kiêng kị cũng dựa theo Kinh Qur’an như trên. Trong trường hợp một số hành động chưa được xác định là Halal hay Haram thì nên hạn chế thực hiện. Người theo đạo Hồi sẽ chỉ thực hiện chúng nếu có sự chỉ đạo từ bề trên và các hành động này được xếp vào nhóm Mashbooh (tức là nghi vấn hoặc nghi ngờ).

Trên thực tế, người Hồi giáo sử dụng thuật ngữ Halal trong hầu hết các lĩnh vực thuộc đời sống. Ngoài phạm vi thực phẩm, dược phẩm thì Halal còn được đề cập trong các vấn đề chính trị, văn hóa – xã hội hoặc kinh tế,…

Theo một số chuyên gia nghiên cứu tôn giáo, Halal thậm chí còn được coi là một trong những “Thiên luật” của người Hồi.

Chứng nhận Halal là gì?

Chứng nhận Halal là một trong những chứng chỉ quan trọng để một sản phẩm được phép lưu thông trên thị trường các quốc gia theo đạo Hồi. Ngoài ra đây cũng là căn cứ để những người Hồi giáo nhanh chóng tìm được sản phẩm phù hợp với tôn giáo của mình khi hoạt động tại các quốc gia khác trên thế giới.

Chứng nhận Halal sẽ đảm bảo cho một sản phẩm đạt đúng yêu cầu liên quan đến thành phần cũng như điều kiện sản xuất theo yêu cầu từ Luật Shariah và Kinh Quar’an. Điều này đồng nghĩa với việc sản phẩm đó đã được thông qua bởi luật của người Hồi giáo.

Sản phẩm Halal là sản phẩm đã được đảm bảo tuân theo đúng Kinh Quar’an
Hình ảnh: Sản phẩm Halal là sản phẩm đã được đảm bảo tuân theo đúng Kinh Quar’an

Một sản phẩm được đánh giá là đạt chuẩn Halal cần dựa vào tiêu chí nào?

Trước hết, để xác định một loại hàng hóa nào đó có đạt chuẩn Halal hay không người ta sẽ dựa vào thành phần hoặc nguyên liệu tạo thành. Sản phẩm nào được chế biến từ đông vật hoặc các thành phần bị cấm tiêu dùng đối với người Hồi giáo sẽ không được chứng nhận Halal.

Kế đó, chứng nhận Halal sẽ căn cứ vào toàn bộ quá trình sản xuất, chế biến cho đến in nhãn hiệu, đóng gói/bao bì, vận chuyển và bảo quản. Bản thân Kinh Quar’an có đề cập đến một số nguyên tắc cơ bản trong chế biến và bảo quản hàng hóa, thực phẩm, dược phẩm. Nếu một sản phẩm có thành phần tuân theo tiêu chí Halal nhưng trong quá trình chế biến đã bị nhiễm bẩn, sử dụng chất phụ gia bị cấm thì vẫn không được dán tem chuẩn Halal.

Có thể nói các tiêu chí chứng nhận Halal là bộ tiêu chí yêu cầu độ tỉ mỉ, chính xác cao hàng đầu thế giới hiện nay. Chất lượng của tất cả các sản phẩm dán tem Halal đều phải đạt chuẩn yêu cầu 100%, bảo vệ tối đa sức khỏe cũng như đức tin của người đạo Hồi.

Nhóm các sản phẩm buộc phải đạt chứng nhận Halal nếu muốn lưu thông tại thị trường Hồi giáo

Không phải tất cả các sản phẩm hoặc hàng hóa muốn xuất khẩu sang các nước Hồi giáo đều cần dán tem Halal. Tuy nhiên, người theo đạo Hồi sẽ luôn kiểm tra chứng nhận Halal trên bao bì sản phẩm nếu đó là sản phẩm thuộc một trong 4 nhóm dưới đây:

  • Thực phẩm và nước uống (ngoại trừ các loại đồ uống là chất có cồn, rượu hoặc bia không cần chứng nhận Halal).
Tất cả các loại thực phẩm đều cần đạt chứng nhận Halal để được lưu thông trên thị trường Hồi giáo
Hình ảnh: Tất cả các loại thực phẩm đều cần đạt chứng nhận Halal để được lưu thông trên thị trường Hồi giáo
  • Dược phẩm bao gồm thuốc chữa bệnh, kháng sinh, thuốc giảm đau,…
  • Các loại mỹ phẩm.
  • Các sản phẩm là thực phẩm chức năng.

Lưu ý rằng đối với các sản phẩm là thịt bò, cừu, dê, gà, vịt, tuy chúng không thuộc danh mục hàng cấm đối với người Hồi giáo nhưng việc giết mổ và bảo quản phải tuân theo đúng nghi thức đạo Hồi thì mới được dán tem Halal.

Nhận diện nhanh các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn Halal trên thị trường

Chúng ta có thể kiểm tra sản phẩm có đạt chứng nhận Halal thông qua bao bì, các thông tin được niêm yết công khai từ nhà sản xuất. Tuy nhiên để thuận tiện hơn thì các bạn độc giả có thể tham khảo nhanh các sản phẩm nằm ngoài tiêu chuẩn sau đây:

  • Thịt lợn, thịt chó và tất cả các sản phẩm được chế biến từ hai loại thịt này.
Thịt lợn và thịt chó đều không nhận được chứng nhận Halal nếu xuất khẩu
Hình ảnh: Thịt lợn và thịt chó đều không nhận được chứng nhận Halal nếu xuất khẩu
  • Thịt của các động vật lưỡng cư như ếch, cá sấu,…
  • Một số loài thủy sản gây nguy hiểm cho sức khỏe.
  • Máu hoặc các bộ phận thuộc cơ thể người, bao gồm cả nhau thai.
  • Đồ uống có cồn như bia, rượu,…
  • Các chất phụ gia như men, chất nhũ hóa hoặc gelatin tuy không bị xếp vào danh mục Haram nhưng bị coi là Mashbooh nên cũng không nhận được chứng nhận Halal để xuất khẩu.

Với một số thông tin cơ bản trên đây, hi vọng các bạn độc giả đã phần nào hiểu được chứng nhận Halal là gì và ý nghĩa của nó. Thêm một thông tin nữa dành cho các bạn độc giả là không phải chỉ có người Hồi giáo mới được sử dụng các sản phẩm dán nhãn Halal. Chúng ta vẫn hoàn toàn có thể sử dụng nhóm hàng hóa này nếu thấy chúng phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng cá nhân nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *