[Công thương] Ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam

Kết nối và chia sẻ là mục tiêu mà Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam hướng tới nhằm góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội nói chung, ngành nông nghiệp Việt Nam nói riêng và đưa Việt Nam trở thành quốc gia nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới.

Chiều ngày 21/11, tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam chính thức ra mắt. Hội đồng được thành lập thuộc Phòng Công nghiệp và Công nghiệp Việt Nam.

Trong nông nghiệp hiện nay, việc áp dụng kinh tế số, kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn cực kỳ quan trọng. Do đó Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam được thành lập với mong muốn kết nối các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh chủ yếu thuộc lĩnh vực sản xuất nông nghiệp trong và ngoài nước, cùng chia sẻ, cùng hỗ trợ nhau để hoạt động kinh doanh có hiệu quả, góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội nói chung, ngành nông nghiệp Việt Nam nói riêng và đưa Việt Nam trở thành quốc gia nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới.

Chính thức ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam
Hình ảnh: Chính thức ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam

Ông Hà Văn Thắng- Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần T&T 159)- cho biết, nhiệm vụ cụ thể mà Hội đồng đặt ra bao gồm: Tăng cường kết nối và xúc tiến thương mại, phát triển mở rộng thị trường, tìm đầu ra bền vững cho sản phẩm nông nghiệp an toàn và hữu cơ; kết nối và mở rộng thị trường trong và ngoài nước cho sản phẩm nông nghiệp; tìm kiếm, lựa chọn giống và công nghệ, quy trình chế biến phù hợp với mô hình canh tác; kết nối và xúc tiến đầu tư vào các mô hình chế biến sâu trong nông nghiệp.

Phát biểu tại lễ ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, giai đoạn lịch sử nào cũng khó khăn và thử thách, tuy nhiên chúng ta cần phải biết vượt qua như thế nào và Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp đáp ứng được tất cả những thứ doanh nghiệp đang cần. Đó là tất cả các khâu theo chuỗi gồm: Nguyên liệu đầu vào, vật tư, chăm sóc, chế biến và xuất khẩu…

“Làm nông nghiệp công nghệ, đầu tiên phải nhận thức tất cả các khâu theo chuỗi, sau đó mới đến nguồn lực. Bên cạnh đó, phải nhìn nhận nông nghiệp Việt Nam ở không gian này và nhìn ra thế giới với hàng loạt các FTA được ký kết. Từ đó, đặt ra những vấn đề chúng ta cần phải làm gì để vượt qua”, ông Phùng Đức Tiến đặt vấn đề.

Hiện, Việt Nam có tới 7.500 doanh nghiệp nông nghiệp nhưng nhìn chung vẫn manh mún, tự cung tự cấp, quy mô nhỏ. Vì vậy, sự ra mắt của “Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam” được kỳ vọng sẽ tạo ra cộng đồng nông nghiệp lớn mạnh.

Khẳng định doanh nghiệp là chìa khóa cho sự phát triển nông nghiệp hiện nay và Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam là nền tảng, là hệ sinh thái cho doanh nghiệp nông nghiệp, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp- chia sẻ, Việt Nam là đất nước có tiềm năng lớn về nông nghiệp nhưng đang quy mô nhỏ, sản xuất phân tán, sản xuất nhỏ, phần lớn là sản xuất thô, năng suất không cao… Để Việt Nam trở thành bếp ăn của thế giới, chìa khóa ở đây là doanh nghiệp và nông dân, trong đó, doanh nghiệp phải ở vị trí trung tâm. Tức là nông nghiệp phải phát triển theo chuỗi, phải có hệ sinh thái cho nông nghiệp, không chỉ sản xuất thô mà phải chế biến, không chỉ có nông nghiệp công nghệ cao mà còn phải có nông nghiệp hữu cơ đặc sản. “Nhiệm vụ đặt ra đối với Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam phải làm sao để các doanh nghiệp rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp, liên kết để cùng nhau đi ra thế giới. Phải tạo được cảm hứng, tạo ra phong trào đầu tư vào nông nghiệp và xây dựng các mô hình nông nghiệp hiệu quả,…”, ông Vũ Tiến Lộc nói.

Bà Nguyễn Thị Diễm Hằng Phó chủ tịch Hội đồng (Phó Tổng giám đốc Vinapharma Group) phát biểu tại Lễ ra mắt
Hình ảnh: Bà Nguyễn Thị Diễm Hằng Phó chủ tịch Hội đồng (Phó Tổng giám đốc Vinapharma – Group) phát biểu tại Lễ ra mắt

Trong bối cảnh an toàn sức khỏe cho con người đang được chú trọng, thị trường ngày càng có nhiều tiêu chuẩn khắt khe đối với các sản phẩm được lưu hành. Do đó, doanh nghiệp cần chuẩn bị một nền tảng tốt là việc phải làm. Bà Nguyễn Thị Diễm Hằng Phó chủ tịch Hội đồng (Phó Tổng giám đốc Vinapharma – Group) kỳ vọng thông qua chương trình hành động của Hội đồng, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp và tổ chức kinh doanh nông nghiệp hợp tác, giao lưu, tăng cường chuyển giao công nghệ cùng nhau đẩy mạnh hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm đầu ra, ngày càng nâng cao vị thế của nông sản Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế. “Đây sẽ là một kênh kết nối tốt nhất để những doanh nghiệp lớn và nhỏ cùng nhau bước đi nhanh hơn và xa hơn. Và hhơn hết, Hội đồng sẽ là nơi đưa ra những định hướng chung cho nông nghiệp với tầm nhìn xa hơn. Và đặc biệt là cùng nhau lớn mạnh đưa đến hệ sinh thái nông nghiệp an toàn, công nghệ cao…”, bà Hằng chia sẻ.

Nguồn bài viết: https://congthuong.vn/ra-mat-hoi-dong-doanh-nghiep-nong-nghiep-viet-nam-147920.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *