[Giao thông] Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam: Tạo kết nối và chia sẻ bền vững

Ngày 21/11, tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam chính thức ra mắt.

Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến
Hình ảnh: Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến

Hội đồng doanh nghiệp Nông nghiệp đáp ứng được tất cả những thứ doanh nghiệp đang cần

Phát biểu tại lễ ra mắt, Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho biết, giai đoạn lịch sử nào cũng khó khăn và thử thách, tuy nhiên chúng ta cần phải biết vượt qua như thế nào và Hội đồng doanh nghiệp Nông nghiệp đáp ứng được tất cả những thứ doanh nghiệp đang cần.

Đó là tất cả các khâu theo chuỗi gồm cách hiểu nguyên liệu đầu vào, vật tư, chăm sóc, chế biến và xuất khẩu…

Theo Thứ trưởng Tiến, làm nông nghiệp công nghệ, đầu tiên phải nhận thức tất cả các khâu theo chuỗi, sau đó mới đến nguồn lực.

“Chúng ta phải nhìn nhận nông nghiệp Việt Nam ở không gian này và nhìn ra thế giới với hàng loạt các FTA được ký kết. Từ đó, đặt ra những vấn đề chúng ta cần phải làm gì để vượt qua”, vị Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Tiến cũng cho biết, chúng ta có tới 7.500 doanh nghiệp nông nghiệp nhưng nhìn chung vẫn manh mún, tự cung tự cấp, quy mô nhỏ. Vì vậy, sự ra mắt của “Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam” sẽ rất thiết thực, đúng đắn để tạo ra cộng đồng nông nghiệp lớn mạnh.

“Thực tế cho thấy, mặc dù không những bị tác động của đại dịch Covid-19 mà dịch tả lợn Châu Phi cũng tác động mạnh đến nền nông nghiệp nước ta trong thời gian qua. Nhưng đến nay, gần như tất cả những chỉ tiêu đều đạt được.

Đặc biệt, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cũng đã được kiểm soát. Đó là sự cố gắng lớn và thể hiện vai trò quan trọng của nông nghiệp trong tương lai”, Thứ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Doanh nghiệp phải ở vị trí trung tâm của phát triển nông nghiệp

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc
Hình ảnh: Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc

Khẳng định doanh nghiệp là chìa khóa cho sự phát triển nông nghiệp hiện nay và Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam là nền tảng, là hệ sinh thái cho doanh nghiệp nông nghiệp, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, cần tăng cường khoa học công nghệ (KHCN) cho nông nghiệp, tăng cường bảo vệ môi trường cho nông nghiệp bởi dù chúng ta là đất nước có tiềm năng lớn về nông nghiệp nhưng đang quy mô nhỏ, sản xuất phân tán, sản xuất nhỏ, phần lớn là sản xuất thô, năng suất không cao…

“Tại sao Việt Nam không trở thành bếp ăn của thế giới, đây là câu hỏi cũng là câu trả lời. Việt Nam phải trở thành và buộc phải trở thành bếp ăn của thế giới. Nhưng làm thế nào để thoát ra khỏi điều này?”, ông Lộc băn khoăn.

Theo ông, chìa khóa ở đây là doanh nghiệp, và nông dân là chủ thể nhưng doanh nghiệp phải ở vị trí trung tâm. Tức là nông nghiệp phải phát triển theo chuỗi, phải có hệ sinh thái cho nông nghiệp, không chỉ sản xuất thô mà phải chế biến, không chỉ có nông nghiệp công nghệ cao mà còn phải có nông nghiệp hữu cơ đặc sản – đây là lợi thế của nông nghiệp Việt Nam. Đặc sản này được coi là bảo bối quốc gia và hội đồng cần hướng theo hướng này…

“Vậy, Hội đồng doanh nghiệp phải làm sao để các doanh nghiệp rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp, liên kết đi ra thế giới, chung tay liên kết sáng tạo. Phải làm sao đưa các doanh nghiệp vào, tạo cảm hứng, phong trào đầu tư vào nông nghiệp, xây dựng mô hình đầu tư vào nông nghiệp hiệu quả, làm sao để nông dân đỡ khổ khi làm nông nghiệp…

Qua bài thơ rất hay về nông nghiệp là “hạt gạo làng ta” cũng cho thấy, làm nông nghiệp rất vất vả. Vậy, làm sao để nông dân đỡ vất vả, được góp sức lao động, cùng doanh nghiệp phát triển nông nghiệp”, ông Lộc nêu vấn đề.

Với những băn khoăn trên, ông Lộc khẳng định, VCCI sẽ là bệ đỡ để cùng Hội đồng đưa nông nghiệp Việt Nam cất cánh trong đổi mới sáng tạo thời gian tới…

Hướng đến nền nông nghiệp bền vững

Ông Hà Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần T&T 159)
Hình ảnh: Ông Hà Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần T&T 159)

Đại điện cho buổi ra mắt Hội đồng, ông Hà Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần T&T 159) chia sẻ, hội đồng ra mắt mang theo sứ mệnh kết nối để phát triển một nền nông nghiệp bền vững bởi trong nông nghiệp, việc áp dụng kinh tế số, kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn cực kỳ quan trọng.

Nếu chúng ta không vận dụng nó vào sản xuất một cách sáng tạo thì không bao giờ giải quyết được vấn đề phát triển bền vững, không giải quyết được bài toán hiệu quả và vấn đề an sinh.

Theo ông Thắng, bấy lâu nay chúng ta tư duy tuyến tính. Ví dụ như việc cấy lúa, trước đây chúng ta chỉ tính xem được bao nhiêu cân gạo. Chúng ta phải tính đến nhiều việc cùng lúc để làm sao nâng cao năng suất nhưng chúng ta không tính được vấn đề an sinh. Đó là thể hiện của một môi trường không bền vững…

Do đó, Hội đồng được thành lập với mong muốn kết nối các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh chủ yếu thuộc lĩnh vực sản xuất nông nghiệp trong và ngoài nước. Đặc biệt là các đơn vị có các sản phẩm phục vụ nông nghiệp; Các sản phẩm công nghệ ứng dụng trong nông nghiệp, những tổ chức, cá nhân có cống hiến cho ngành nông nghiệp…

Từ đó, cùng chia sẻ, hỗ trợ nhau để hoạt động kinh doanh có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của đất nước nói chung và ngành nông nghiệp Việt Nam nói riêng; Góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia có nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đáp ứng thị trường trong nước và quốc tế.

“Thời gian tới, Hội đồng sẽ đẩy mạnh công tác vận động hội viên tham gia và không ngừng mở rộng. Bên cạnh đó, ban lãnh đạo cũng luôn tăng cường công tác kết nối và xúc tiến thương mại, phát triển mở rộng thị trường, tìm đầu ra bền vững cho sản phẩm nông nghiệp an toàn và hữu cơ.

Đồng thời, kết nối và mở rộng thị trường trong và ngoài nước cho sản phẩm nông nghiệp; Tìm kiếm, lựa chọn giống và công nghệ, quy trình chế biến phù hợp với mô hình canh tác; Kết nối và xúc tiến đầu tư vào các mô hình chế biến sâu trong nông nghiệp”, vị này chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Diễm Hằng, Phó chủ tịch Hội đồng (Phó Tổng giám đốc công ty Vinapharma - Group)
Hình ảnh: Bà Nguyễn Thị Diễm Hằng, Phó chủ tịch Hội đồng (Phó Tổng giám đốc công ty Vinapharma – Group)

Bà Nguyễn Thị Diễm Hằng, Phó chủ tịch Hội đồng (Phó Tổng giám đốc Vinapharma – Group) cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh an toàn sức khỏe cho con người đang được chú trọng, thị trường ngày càng có nhiều tiêu chuẩn khắt khe đối với các sản phẩm được lưu hành. Do đó, chúng ta cần chuẩn bị một nền tảng tốt.

“Thực tế phát triển sản phẩm nhiều năm qua thể hiện rõ chúng ta đang tự mò mẫm một mình. Chúng ta thiếu sự giúp đỡ từ các doanh nghiệp lớn hơn nên đường đi của chúng ta dài hơn, gập ghềnh hơn. Chưa kể đến việc, chúng ta không biết đi đường nào.

Vậy nên hội đồng sẽ là một kênh kết nối tốt nhất để những doanh nghiệp lớn và nhỏ cùng nhau bước đi. Chúng ta sẽ là cộng đồng cùng làm việc. Hơn hết, hội đồng sẽ là nơi đưa ra những định hướng chung cho nông nghiệp với tầm nhìn xa hơn. Và đặc biệt là cùng nhau lớn mạnh đưa đến hệ sinh thái nông nghiệp an toàn, công nghệ cao…”, bà Hằng chia sẻ.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/hoi-dong-doanh-nghiep-nong-nghiep-viet-nam-tao-ket-noi-va-chia-se-ben-vung-d486774.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *