Bơ có hàm lượng dinh dưỡng cao, cùng với vị béo ngậy, thanh mát, bơ trở thành trái cây được ưa thích nhất là trong những ngày hè nóng bức.
Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Vinapharma – Group tìm hiểu về những lợi ích tuyệt vời từ quả bơ, cũng như cách chọn và bảo quản bơ thơm ngon, bổ dưỡng.
Lợi ích của quả bơ
Với những vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như: vitamin K, B5, B6, E, Kali, Folate,… bơ thường được gọi là một siêu thực phẩm, bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại cho cơ thể.
Bơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Bơ là một trong những thực phẩm giàu chất béo bậc nhất. Song, chất béo trong bơ ở dạng không bão hòa đơn có tác dụng tích cực đến sức khỏe, bao gồm giảm cân, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giảm viêm.
Bơ là giải pháp giảm cân hiệu quả
Bơ có vị béo ngậy nhưng bạn không cần lo lắng bởi chất béo không bão hòa đơn là chất béo tốt, không những không gây béo, mà còn có thể giúp kiềm chế cơn đói.
Theo nghiên cứu của Trung tâm Y sinh học của Anh thì bổ sung bơ vào thực đơn bữa ăn làm tăng cảm giác no lâu hơn so với những bữa ăn thông thường, từ đó cắt giảm cơn thèm ăn.
Bơ có thể bảo vệ mắt và da
Lutein và zeaxanthin có trong bơ là chất giúp hấp thụ sóng ánh sáng gây hại cho mắt. Các chất chống oxy hóa có trong quả bơ được tìm thấy chủ yếu trong phần thịt màu xanh đậm gần với vỏ nhất, chúng làm giảm khả năng bị thoái hóa điểm vàng, đây là nguyên nhân hàng đầu gây mù ở người lớn tuổi.
Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa của bơ giúp làm mờ nếp nhăn, bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia cực tím giúp làn da của bạn trông trẻ trung, tràn đầy sức sống. Đồng thời, bơ dán có khả năng giúp chữa lành vết thương, vậy nên bạn có thể bôi nó lên vết cháy nắng.
Bơ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật
Nhờ có bơ, cơ thể hấp thụ được chất chống oxy hóa mạnh nhất là glutathione. Nó giúp bảo vệ chống lại các gốc tự do, từ đó chống lại quá trình lão hóa cũng như các bệnh ung thư, tiểu đường và bệnh tim.
Bơ làm giảm đau
Trong bơ có chứa axit oleic, đây là một chất chống viêm hiệu quả. Bổ sung bơ vào chế độ dinh dưỡng một cách phù hợp sẽ là điều kiện lý tưởng để giảm hoặc ngăn ngừa, viêm khớp mạn tính.
Bơ giúp tăng cường sức khỏe thai nhi
Theo nghiên cứu, chỉ cần một nửa quả bơ đã cung cấp đến 10% nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày của một phụ nữ mang thai.
Cùng với vitamin B và C hỗ trợ phát triển trí não khỏe mạnh, đồng thời chất oxy hóa, chất béo không bão hòa đơn và chất xơ giúp cải thiện sản xuất sữa mẹ và sức khỏe của người mẹ sau khi sinh.
Làm thế nào để chọn được trái bơ thơm ngon, dinh dưỡng
Có thể thấy, bơ là một loại thực phẩm chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Vậy, chọn bơ như thế nào để giữ trọn những giá trị dinh dưỡng vốn có của chúng.
Chọn bơ dựa vào vỏ
Một trái bơ sáp già sẽ béo ngậy và không bị đắng. Nó sẽ thường có da căng bóng, cầm chắc tay. Để quả bơ có lượng sáp cao, thịt dẻo và béo, bạn hãy chọn những quả bơ có vỏ màu xanh với các điểm vàng lấm tấm.
Những quả có màu vỏ nâu ngả sang hồng thì thường có nhiều sơ hơn. Thêm một dấu hiệu để nhận biết 1 trái bơ ngon đó là khi lắc bạn sẽ nghe thấy tiếng hạt bên trong lăn nhẹ, nếu tiếng lăn quá mạnh thì lại không nên chọn bởi phần thịt sẽ mỏng.
Chọn bơ theo hình dáng quả
Với hình dáng thon dài quả bơ thông thường sẽ có nhiều thịt hơn, hạt nhỏ hơn quả bơ hình tròn.
Thế nhưng, bơ tròn lại thường ít xơ hơn. Còn về độ ngậy của bơ sẽ còn tùy thuộc vào giống bơ.
Chọn bơ theo màu sắc cuống
Cuống là một yếu tố quan trọng và bạn quan sát khi chọn bơ. Quả bơ vừa chín tới, rất ngon sẽ có cuống màu hơi vàng.
Nếu quả bơ có cuống màu xanh thì quả đó chưa chín. Còn khi cuống màu nâu sậm thì chứng tỏ quả bơ đó đã chín quá hoặc nẫu.
Chọn bơ theo độ mềm của quả
Nếu bạn muốn ăn bơ luôn thì hãy chọn quả bơ vừa chín tới với độ mềm vừa phải, không nên quá nhũn.
Còn không bạn có thể chọn những quả bơ cứng để có thể bảo quản được lâu hơn.
Bảo quản bơ như thế nào?
Với quả bơ đã chín, trước tiên, bạn hãy làm sạch bơ nhẹ nhàng với nước ấm, sau đó bảo quản chúng bằng cách: Đơn giản nhất đó là bọc nguyên quả bơ chín vào giấy báo. Hoặc để tiện cho việc sử dụng bơ bạn có thể thái bơ thành từng miếng nhỏ hoặc xay nhuyễn, để vào trong hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.
Với quả bơ chưa chín, bạn chỉ cần để ở những nơi thoáng mát với nhiệt độ khoảng 23-25 độ C cho bơ chín đều, việc để bơ tiếp xúc trực tiếp với mặt đất hoặc ủ kỹ quá trong túi ni lông hay thùng gạo sẽ khiến bơ không chín đều.
Có thể nói, bơ là một loại thực phẩm tuyệt vời, chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Chọn được trái bơ thơm ngon sẽ giúp giữ trọn dưỡng chất, đem lại những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.