Mách ba mẹ bí quyết nuôi con khỏe mạnh thông minh từ khi còn nhỏ

Ba mẹ ai cũng mong muốn con khỏe mạnh, thông minh và là niềm tự hào của gia đình. Thông qua cuộc sống hàng ngày con học được kiến thức mới, kỹ năng mới nhờ sự nhạy cảm về thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác và khứu giác.

Bởi vậy, để các giác quan của bé được kích thích hoạt động tối đa, cha mẹ có thể tác động thông qua cách giáo dục con mỗi ngày.

Mục lục chính

Thường xuyên tương tác với bé

Tình yêu thiêng liêng giữa cha mẹ và con cái là thứ tình cảm gắn kết, có tác dụng chữa lành mọi giác quan của trẻ. Các nhà khoa học chứng minh những bé không được cha mẹ âu yếm, chơi cùng và yêu thương thì não sẽ bị kìm hãm sự phát triển. 

Hãy dành thời gian chơi cùng con
Hình ảnh: Hãy dành thời gian chơi cùng con

Thực tế cũng đã có nhiều trường hợp những bé không được quan tâm, không được chú ý đến trở nên chán nản, tự kỷ và có thể dẫn đến tử vong nếu không can thiệp kịp thời.

Sự kết nối yêu thương cũng như sự tương tác giữa người lớn và con cái sẽ cung cấp cho con nền tảng cơ bản nhất, vững chắc nhất để phát triển kỹ năng tư duy cao hơn.

Trò chuyện, đọc sách cùng bé

Lắng nghe và trò chuyện với bé là những việc ba mẹ nên làm với con hàng ngày. Giúp củng cố cũng như tăng cường khả năng giao tiếp và ngôn ngữ ở bé ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc sách cùng con tăng khả năng ngôn ngữ
Hình ảnh: Đọc sách cùng con tăng khả năng ngôn ngữ

Hiện nay, nhiều người lựa chọn đọc sách cho con nghe ngay cả khi bé chưa hề hiểu được những gì trong đó để giúp con có được bước khởi đầu tốt nhất trong việc phát triển kỹ năng ngôn ngữ. Những em bé được nghe đọc sách từ nhỏ có thể phát triển mối quan tâm lâu dài trong việc đọc, học tập tốt và thành công trong cuộc sống cho đến khi trưởng thành. 

Giúp bé phát triển đồng đều cả hai bán cầu não

Ngôn ngữ là một phần thể hiện của tư duy, bởi vậy muốn con phát triển đồng đều cả 2 bán cầu não thì cần phải kích thích khả năng ngôn ngữ và sáng tạo của trẻ. Trong đó, bán cầu não trái thiên về lý luận, logic và ngôn ngữ, bán cầu não phải thiên về sự sáng tạo và nghệ thuật.

Hãy để cho bé được vui chơi

Nhiều phụ huynh thường lo lắng con chơi bẩn sẽ bị lây nhiễm những chất độc hại, bị vi khuẩn tấn công và sẽ bị bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe. Đồng thời lo sợ con chơi với bạn xấu cũng là một nguyên nhân lớn khiến ba mẹ ngăn cản hoạt động vui chơi thỏa thích của con.

Hãy để con vui chơi thỏa thích
Hình ảnh: Hãy để con vui chơi thỏa thích

Thế nhưng, hãy nhớ rằng khi bé chơi đùa cũng là lúc bé đang tạo ra nền tảng cho các kỹ năng về trí tuệ, xã hội, thể chất cũng như cảm xúc. Đồng thời, khi bé chơi với các bạn khác cùng trang lứa cũng là lúc giúp bé học được cách kết nối các ý tưởng, ấn tượng và cảm giác với mọi người xung quanh.

Khuyến khích bé rèn luyện hằng ngày

Luyện tập thể dục thể thao hàng ngày không những giúp bé khỏe mạnh mà còn kích thích phát triển sự thông minh. Có thể giải thích luận điểm này là do các bài tập có khả năng giúp tăng cường lưu thông máu lên não và sản sinh các tế bào thần kinh mới.

Rèn luyện thân thể không chỉ có lợi cho trí thông minh của trẻ mà quan trọng hơn nó có tầm ảnh hưởng lâu dài đến bộ não từ trong giai đoạn phát triển đến khi trưởng thành.

Để âm nhạc trở thành một phần cuộc sống của bé

Tương tự, âm nhạc cũng có vai trò rất quan trọng đối với trẻ, giúp tăng cường trí nhớ, sự tập trung, tạo động lực học tập tốt hơn. Những giai điệu âm nhạc cũng tác dụng làm giảm căng thẳng, nhân tố mà có thể phá hoại đến sự phát triển bộ não của trẻ.

Những giai điệu âm nhạc giúp con thông minh hơn
Hình ảnh: Những giai điệu âm nhạc giúp con thông minh hơn

Việc cho trẻ học chơi một nhạc cụ nào đó cũng có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển tư duy trẻ. Thông qua quá trình học tập, trẻ trau dồi lập luận mang tính chất không gian, thời gian, tạo nền tảng cho toán học trừu tượng.

Ba mẹ là cái gương tốt để noi theo

Khi còn nhỏ, trẻ em thường rất thích mô phỏng lại hành vi của người lớn. Bởi vậy, nếu muốn bé phát triển theo xu hướng nào, ba mẹ hãy làm gương tốt để bé noi theo. Quá trình đó sẽ giúp bé trở nên thông minh hơn. Đồng thời ba mẹ cũng sẽ thấu hiểu được tâm lý của con hơn và dễ dàng có những biện pháp giáo dục thích hợp.

Cho bé chơi các trò chơi trí tuệ trên máy tính

Hiện nay, việc cho con tiếp xúc sớm với các thiết bị điện tử trở nên phổ biến. Thế nhưng, thay vì cho con xem phim, nghe nhạc thì ba mẹ có thể sử dụng nó như một công cụ giúp con rèn luyện trí thông minh mỗi ngày.

Những trò chơi đó có thể giúp bé nhận biết các chữ cái, học toán học, âm nhạc, phát âm và rất nhiều thứ khác. Quan trọng hơn đó là ba mẹ vừa có thể cho bé học vừa là cách cho bé chơi thoải mái giúp nâng cao kiến thức mỗi ngày.

Cho bé ăn uống đúng cách

Thực phẩm dinh dưỡng tốt cho quá trình phát triển trí thông minh của trẻ. Trong đó, một chế độ ăn giàu protein như trứng, cá, thịt, đậu, lạc,… giúp bé nâng cao sự tập trung, tỉnh táo và tư duy nhạy bén hơn. 

Nên quan tâm đến chế độ ăn của con
Hình ảnh: Nên quan tâm đến chế độ ăn của con

Ngoài ra, carbohydrate cũng có vai trò quan trọng, cung cấp năng lượng cho não để tư duy tốt hơn. Có thể bổ sung thông qua các loại thực phẩm nguyên hạt và hoa quả. Các vitamin và khoáng chất cũng rất quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của trẻ.

Đưa bé ra ngoài tham gia các hoạt động ngoài trời

Các hoạt động vui chơi ngoài trời rất được khuyến khích để phát triển tư duy, trí tuệ của trẻ. Giúp trẻ có thêm giao cảm với thiên nhiên, động vật, với những người xung quanh mình. Từ đó nuôi dưỡng tình yêu, sự cảm thông, chia sẻ. 

Một số địa điểm ba mẹ có thể tham khảo như bảo tàng, các địa điểm du lịch, công viên, khu vui chơi,… đều là những lựa chọn tuyệt vời.

Rèn luyện thói quen học hành chăm chỉ

Không phải bé nào sinh ra cũng có sẵn trí thông minh mà phần lớn chúng được tạo nên thông qua quá trình rèn luyện mỗi ngày. Nghĩa là người lớn nên luyện tập thói quen học hành chăm chỉ cho con.

Qua thái độ, thói quen học tập ở nhà hàng ngày giúp kích thích khả năng học tại trường lên đáng kể.

Được thấy con khôn lớn, khỏe mạnh mỗi ngày là niềm hạnh phúc của cha mẹ. Bởi vậy, hãy luôn theo sát con, thấu hiểu những nhu cầu của con để giúp con vững bước trên hành trình khám phá thế giới và khẳng định sứ mệnh được sinh ra nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *