Mách bạn cách làm bột ngũ cốc thơm ngon, giàu dinh dưỡng

Bột ngũ cốc được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, nếu sử dụng sản phẩm kém chất lượng hay không đúng liều lượng khuyến cáo có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Do đó, trong chủ đề hôm nay Vinapharma – Group sẽ giúp bạn nắm được cách làm bột ngũ cốc giữ chuẩn hương vị và giá trị dinh dưỡng.

Bột ngũ cốc gồm những thành phần nào?

Để làm bột ngũ cốc, bạn có thể sử dụng một vài loại nguyên liệu như đậu xanh, mè đen, các loại hạt macca, đậu đỏ, hạnh nhân, đậu nành,…

Đậu xanh

Đậu xanh và đậu nành chứa hàm lượng khoáng chất và vitamin A, C, P rất có lợi cho sức khỏe, lại rất phù hợp với những người có nhu cầu tăng cân. Ngoài tác dụng bồi bổ cho sức khỏe thì loại hạt này còn được nhiều chị em phụ nữ đặc biệt ưa chuộng nhờ khả năng duy trì vóc dáng, đem lại làn da trẻ trung, xinh đẹp và đặc biệt có thể gia tăng kích cỡ vòng một hiệu quả. 

Với nam giới, sử dụng đậu xanh cũng có thể cải thiện chức năng sinh lý tốt hơn. Hơn nữa, loại đậu này có đặc điểm vị ngọt, tính mát nên có có tác dụng giải độc, tiêu viêm và thanh lọc cơ thể rất tốt. Sử dụng thường xuyên có thể giúp giảm mụn viêm, da dẻ tươi tắn và cải thiện sức khỏe tốt. 

Đậu xanh giúp giảm mụn viêm và đem lại làn da tươi tắn
Hình ảnh: Đậu xanh giúp giảm mụn viêm và đem lại làn da tươi tắn

Đậu đỏ

Đậu đỏ được nhiều người biết đến là loại thực phẩm với tác dụng tiêu biểu là giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, giúp bổ máu và cải thiện hệ tiêu hóa. Với những người ăn mãi không tăng cân thì đậu đỏ là lựa chọn tuyệt vời để cải thiện vấn đề này. 

Ngoài ra, thành phần Magie cao trong đậu đỏ còn giúp hỗ trợ kiểm soát đường huyết và điều hòa chỉ số huyết áp một cách hiệu quả. Không chỉ thế, Magie còn có khả năng kích thích quá trình vận chuyển Calci và Kali đến các tế bào mô, hệ thống cơ của con người, nhờ đó giúp nuôi dưỡng cơ bắp và cải thiện sức khỏe tim mạch tối ưu.

Hạt macca 

Hạt macca là loại thực phẩm giàu vitamin và những khoáng chất giúp hỗ trợ sức khỏe của cơ thể như Calci, Phospho, Mangan, Kali, Sắt, Kẽm,… Đây là loại hạt được Quỹ tim mạch Úc khuyến cáo sử dụng nhờ tác dụng giảm thiểu tối đa các Cholesterol xấu và tăng hàm lượng Cholesterol tốt. 

Thành phần Amino Acid Arginine có trong nhân hạt Macca có khả năng giúp tim mạch hoạt động khỏe mạnh, giúp hệ tuần hoàn được lưu thông ổn định hơn. Sử dụng bột ngũ cốc có thành phần hạt Macca thường xuyên sẽ giúp bạn phòng ngừa các bệnh tim mạch lên tới 50%. 

Hạt Macca giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh về tim mạch hiệu quả
Hình ảnh: Hạt Macca giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh về tim mạch hiệu quả

Bên cạnh đó, thành phần Omega – 7 Palmitoleic trong hạt này giúp tăng quá trình tái tạo Collagen, trẻ hóa da và phục hồi da rất tốt, đem lại cho chị em một làn da tự nhiên và trẻ trung nhất.

Tất cả những loại hạt kể trên đều rất tốt và an toàn cho sức khỏe, không chỉ có tác dụng làm đẹp da, hỗ trợ tăng, giảm cân hiệu quả mà còn đảm bảo cho cơ thể một nguồn năng lượng dồi dào.

Chỉ với 1 – 2 ly ngũ cốc mỗi ngày, kiên trì khoảng 2 đến 4 tháng bạn sẽ nhận thấy cơ thể có sự thay đổi rõ rệt, từ cân nặng, làn da đến sức khỏe, đều được cải thiện đáng kể. 

Ngoài ra, bột ngũ cốc đa phần đều được sử dụng từ các loại hạt có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, do đó hiếm có trường hợp gặp tác dụng phụ nếu sử dụng đúng cách, đảm bảo an toàn so với các loại thuốc giảm cân, tăng cân hay sản phẩm làm đẹp da trên thị trường hiện nay. 

Cách làm bột ngũ cốc thơm ngon và giàu dinh dưỡng

Bước 1: Lựa chọn và chuẩn bị nguyên liệu

Việc đầu tiên trong quy trình làm bột ngũ cốc chính là khâu lựa chọn nguyên liệu. Đây cũng được xem là khâu quan trọng nhất vì chỉ khi chất lượng nguyên liệu đảm bảo thì mới có thể phát huy tác dụng tối đa. 

Do đó, việc lựa chọn những cửa hàng kinh doanh uy tín hoặc mua tại siêu thị là lời khuyên tốt nhất cho bạn. Tránh những trường hợp mua phải hàng giả. Đặc biệt, lúc mua cũng phải lựa chọn thật kỹ càng và khéo léo để có thể làm ra được bột ngũ cốc ngon nhất.

Ví dụ: Với đậu đỏ, đậu đen thì tránh chọn những hạt kích thước lớn hoặc to tròn vì khả năng cao đó là đậu Trung Quốc. Đậu nành thì nên chọn những hạt nhỏ, vàng, tròn và đều hạt. Đậu xanh thì ưu tiên chọn những loại hạt có vỏ còn nguyên vẹn…

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và những loại nguyên liệu mà bạn mua được, bạn có thể phối hợp nhiều loại khác nhau sao cho tỷ lệ tối ưu và đảm bảo an toàn. 

Bước 2: Rửa sạch và rang lần lượt từng loại

Với mỗi loại riêng biệt, bạn nên rửa sạch sẽ, để ráo nước và rang riêng từng loại một. Nên chú ý khi đậu bắt đầu chuyển màu hoặc có mùi thơm thì dừng ngay để tránh trường hợp bị cháy. Như đậu đỏ hoặc đậu xanh thì khi chuyển màu và có mùi thơm là đạt, còn đậu nành thì rang đến lúc ngả sang màu thẫm.

Bước 3: Xay mịn

Khi đã rang xong, nên để cho các loại hạt nguội hẳn rồi mới tiến hành xay. Cho lần lượt từng loại một vào để xay thận mịn, sau đó trộn lại và cho vào lọ thủy tinh có nắp, để nơi thoáng mát và dùng dần. Lưu ý, tránh cho lọ tiếp xúc quá nhiều không khí vì sẽ làm giảm mùi vị, không còn thơm ngon như ban đầu.

Nên xay mịn từng loại hạt một
Hình ảnh: Nên xay mịn từng loại hạt một

Bước 4: Sử dụng

Ngũ cốc có thể sử dụng thay bữa sáng, trong những bữa ăn nhẹ (không đường) nếu muốn giảm cân, còn dùng bồi bổ sức khỏe hoặc tăng cân thì có thể kết hợp thêm các loại sữa dinh dưỡng và tốt nhất nên dùng sau ăn để có được kết quả như ý. 

Một số công thức kết hợp bột ngũ cốc tiêu biểu

Bột ngũ cốc từ gạo và các loại đậu

Nguyên liệu

  • 1 kg đậu nành.
  • 1kg đậu xanh.
  • 1kg đậu đỏ.
  • 0.5kg đậu đen.
  • 0.5kg gạo lứt.
  • 0.5kg mè đen.

Nên chọn những loại đậu có hạt đều, không lẫn tạp chất và màu bóng. 

Thực hiện

  • Những loại đậu khi mua về nên loại bỏ những loại hạt bị lép, hư hỏng. Nên đãi thật kỹ để tránh sỏi lẫn vào.
  • Gạo lứt vo sạch với 2 lần nước rồi để ráo. 
  • Mè đen nên nhặt sạch những loại rác còn lẫn, đãi thật kỹ qua vài lần để loại bỏ sạn, rồi sau đó vo với 2 lần nước sạch, để cho đến khi ráo hết nước. 
  • Đem cả gạo lứt, mè đen và đậu đã nhặt sạch ra phơi khoảng 2 đến 3 tiếng ngoài nắng. 
  • Sau khi phơi xong, rang lần lượt từng loại với lửa thật nhỏ trong khoảng 10 phút, đến khi thấy mùi thơm bắt đầu tỏa ra thì dừng.
  • Khi đã rang xong, cho đậu vào trong túi vải, ủ khoảng 30 đến 1 giờ đồng hồ cho đậu nguội, mè đen và gạo lứt cũng áp dụng tương tự. 
  • Cuối cùng, cho tất cả vào máy xay để xay thật nhuyễn thành bột.

Lưu ý: Nhằm đảm bảo cho tất cả những loại hạt trên được xay mịn và đồng nhất, bạn nên cho từng chút một vào để làm mịn trước, thực hiện nhiều lần rồi cuối cùng trộn tất cả lại với nhau. Sau đó lọc qua rây để sử dụng lớp bột mịn, còn phần bột to thì tiếp tục cho vào máy để xay nhuyễn. 

Bảo quản ngũ cốc vào lọ thủy tinh sạch, khô và ráo nước, để nơi thoáng mát rồi sử dụng dần dần. 

Bột ngũ cốc từ gạo và các loại đậu có hàm lượng dinh dưỡng cao
Hình ảnh: Bột ngũ cốc từ gạo và các loại đậu có hàm lượng dinh dưỡng cao

Bột ngũ cốc hạnh nhân 

Hạnh nhân là loại hạt giàu Calci, Omega – 3 và vitamin E rất tốt cho da, và não bộ. Hơn nữa, loại hạt này cũng không chứa quá nhiều calo nên có thể dùng làm bột ngũ cốc để giảm cân rất tốt. 

Nguyên liệu

  • 1kg hạnh nhân. 
  • 50g đường nâu. 

Thực hiện 

  • Đun sôi nước và hạnh nhân, để trong nước sôi khoảng 3 đến 5 phút. 
  • Tắt lửa, lọc lấy hạnh nhân và bỏ phần nước sôi đi, thêm nước lạnh vào để ngâm khoảng 1 phút để chuẩn bị cho công đoạn bóc vỏ.
  • Đặt những những hạt hạnh nhân vào vải sạch, nhẹ nhàng lau thật khô sau đó lột sạch lớp vỏ ngoài. Lúc này, hạnh nhân chỉ còn lớp thịt màu trắng ở trong. 
  • Khi hạnh nhân đã khô ráo, cho hạt vào máy xay. 
  • Thêm 50g đường nâu đã chuẩn bị từ trước vào, xay nhuyễn và quan sát, khi bột đã mịn hẳn thì ngừng. 
  • Đổ hạnh nhân ra lọ thủy tinh, đậy nắp và bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát. 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *