Tác hại không ngờ tới của việc uống quá nhiều nước

Cơ thể của chúng ta có tới hơn 70% là nước, vậy nên nước đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì sự sống.

Cung cấp một lượng nước thường xuyên cho cơ thể chính là cách tốt để giữ gìn và bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, mọi điều thái quá đều không tốt, kể cả uống nước quá nhiều.

tác hại của việc uống nhiều nước

Trong bài viết hôm nay, Vinapharma – Group sẽ mách bạn những tác hại của việc uống quá nhiều nước. 

Mục lục chính

Ảnh hưởng đến thận

Thận là cơ quan có chức năng lọc nước, do đó, nếu bạn uống nước quá mức sẽ khiến thận phải tăng giờ hoạt động lên.

uống nhiều nước gây ảnh hưởng thận

Lúc đó, cơ thể sẽ bị quá tải nước, ngộ độc nước; mức độ nặng nhất sẽ gây tình trạng phù não. Lâu ngày, thận mệt mỏi, chức năng suy giảm nên có thể gây ra các bệnh về thận.

Tổn thương não

Khi uống nhiều nước đến mức vượt qua khả năng xử lý của thận sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng Natri trong máu, có thể tàn phá não và cơ thể.

Tình trạng này gọi là ngộ độc nước. Ngộ độc nước có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí trong trường hợp cực đoan có thể gây tổn thương não, hôn mê, thậm chí là tử vong.

Luôn mệt mỏi và căng thẳng

Khi cơ thể nạp quá nhiều nước trong một thời gian, thận sẽ phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ lượng nước dư thừa và điều này kích thích tuyến thượng thận (chịu trách nhiệm đối phó với căng thẳng) quá mức.

uống nhiều nước gây mệt mỏi

Điều này dẫn đến tình trạng cơ thể luôn trong tâm thế căng thẳng và mệt mỏi và khi có quá nhiều hormone căng thẳng trong cơ thể có thể còn dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Hại tim

Có thể bạn chưa biết, việc uống quá nhiều nước cũng có thể làm tổn thương trái tim.

Bởi vì nạp một lượng nước quá lớn sẽ làm tăng thể tích máu trong cơ thể của bạn, do đó sẽ tăng gánh nặng cho tim. Áp lực không cần thiết này thực sự có thể làm hư hỏng các mạch máu, cũng có thể dẫn tới động kinh trong một số trường hợp.

Bị chuột rút

Uống quá nhiều nước sẽ dẫn tới sự mất cân bằng chất lỏng trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến chức năng cơ bắp dẫn đến co thắt cơ và chuột rút.

uống nhiều nước làm chuột rút

Điều này xảy ra lượng nước cơ thể phải đào thải quá nhiều làm giảm mức điện giải. Mức điện giải thấp có thể dẫn đến chuột rút.

Gây ra một số bệnh khác

Uống quá nhiều nước đã không tốt, uống phải nguồn nước ô nhiễm, không đảm bảo còn gây ảnh hưởng xấu hơn. 

Bạn có thể phát triển các vấn đề về gan nếu uống quá nhiều nước này. Rối loạn chức năng nội tạng và ung thư có thể xảy ra khi bạn quá nhiều uống nước bị nhiễm clo.

Uống nước thế nào là đủ?

Không ai có thể cho bạn biết chính xác lượng nước bạn cần. Điều này phụ thuộc vào từng cá nhân.

uống nước đúng cách

Tuy nhiên, bạn nên để ý những lưu ý sau:

– Trong thời gian nhiệt độ cao và tập thể dục, hãy đảm bảo uống đủ nước để bù lại lượng nước đã mất.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng nước này còn phụ thuộc vào môi trường sống, cân nặng, chế độ dinh dưỡng, tính chất công việc hàng ngày,…Nói chung, nên uống khoảng 50ml chất lỏng cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.

– Mùa hè thì cần uống nhiều hơn mùa đông.

– Nếu chế độ ăn nhiều rau và trái cây thì có thể giảm uống nước bởi trong rau và trái cây cũng chứa một lượng nước nhất định.- Không nên uống quá nhiều nước cùng một lúc mà nên uống cách khoảng để cơ thể hấp thụ từ từ sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

– Không nên đợi khát mới uống nước. Nên chủ động uống nước chia ra nhiều thời điểm trong ngày.

Ai cũng cần phải uống nước, tuy nhiên không phải lúc nào uống nhiều nước cũng tốt. Hiểu được những tác hại của điều đó, bạn hãy biết cân bằng lượng nước nạp vào cơ thể nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *