Mẹ có nên sử dụng ngũ cốc lợi sữa sau sinh không?

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất tuyệt vời nhất, nhưng không phải mẹ nào sau sinh cũng đủ sữa để nuôi con. Với mong muốn có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho bé, nhiều mẹ đã chọn sử dụng ngũ cốc lợi sữa. Tuy vậy, không ít người vẫn còn hoài nghi về công dụng của loại thực phẩm này. Vậy mẹ có nên sử dụng ngũ cốc để kích sữa sau sinh hay không?

Hiểu thêm về ngũ cốc lợi sữa

Từ khi chào đời cho đến 6 tháng tiếp theo, bé cần nguồn dưỡng chất đầy đủ nhất để phát triển. Các chuyên gia khuyến khích nên cho con bú sữa mẹ thay vì các loại sữa bột đang phổ biến thị trường. 

Nuôi con bằng sữa mẹ luôn được các chuyên gia khuyến khích
Hình ảnh: Nuôi con bằng sữa mẹ luôn được các chuyên gia khuyến khích

Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng đủ sữa cho con bú. Thậm chí nhiều trường hợp còn bị mất sữa sau sinh. Để bé yêu được phát triển tốt nhất, nhiều mẹ đã nhờ tới sự trợ giúp của ngũ cốc lợi sữa.

Đây là loại thực phẩm được điều chế từ 100% các loại hạt tự nhiên, dành cho các bà mẹ đang trong giai đoạn cho con bú. Với vai trò kích thích các tuyến sữa hoạt động năng suất để sản sinh một nguồn sữa dồi dào và chất lượng. Kể cả khi mẹ không đủ sữa cho con, hay sữa không đảm bảo nguồn dưỡng chất hoặc không có sữa thì đều có thể sử dụng. 

Ngũ cốc lợi sữa cũng được khuyên dùng cho các bà mẹ đang bước vào tháng cuối thai kỳ; khoảng từ hai tới ba tuần trước khi sinh. 

Nên hay không nên sử dụng ngũ cốc cho mẹ sau sinh

Thị trường hiện nay bày bán ngũ cốc lợi sữa với nhiều công thức, chủng loại, thương hiệu khác nhau. Nếu sản phẩm đảm bảo chất lượng và uy tín, những lợi ích mà người dùng nhận được sẽ bao gồm:

  • Sản phẩm an toàn cho cả mẹ và bé bởi chiết xuất 100% từ các loại hạt trong tự nhiên.
  • Nhiều mẹ cũng chọn thực phẩm chức năng để gọi sữa thay vì ngũ cốc. Mỗi loại lại có ưu điểm riêng. Tuy nhiên, ngũ cốc có nhiều ưu điểm khi vừa dễ pha, dễ uống lại đảm bảo an toàn.
  • Ngũ cốc sở hữu một nguồn dưỡng chất dồi dào, cung cấp các chất giàu Carbohydrate – chất đa lượng, calo và năng lượng cho cơ thể, phục vụ quá trình hoạt động.
  • Ngũ cốc chứa nhiều loại hạt. Trong đó phổ biến nhất các loại đậu với đặc tính giải độc, thanh nhiệt cho cơ thể,… Hỗ trợ mẹ không bị nổi mẩn, nóng trong người sau sinh. Không thể bỏ sót một số vitamin và khoáng chất cần thiết có trong đậu như vitamin A, B,…
  • Mỗi một loại hạt lại giúp mẹ hấp thụ được nhiều nguồn dưỡng chất khác nhau, hỗ trợ khả năng phát triển của bé trong bộ não, chiều cao, cơ thể người.
  • Mẹ sau sinh có tiền sử bị tiểu đường hay huyết áp không ổn định có thể sử dụng ngũ cốc mà không cần quá lo lắng. Với các thành phần 100% tự nhiên, thực phẩm sẽ là nhân tố cứu cánh giúp mẹ điều khiển được lượng đường trong máu.
Đa dạng các loại hạt có trong ngũ cốc lợi sữa
Hình ảnh: Đa dạng các loại hạt có trong ngũ cốc lợi sữa

Một số thành phần phổ biến có trong ngũ cốc

  • Đỗ đen: chứa nhiều trong đỗ đen là các loại vitamin B, vitamin E và một số loại khoáng chất như kali, natri,… mang lại cho cơ thể nguồn dinh dưỡng, giúp tăng cường chức năng gan, giải độc gan,… Đồng thời giúp giảm lượng Cholesterol chứa trong máu,…
  • Đỗ tương: loại hạt chứa nguồn dưỡng chất dồi dào nhất. Theo thống kê, trong 100 gam đậu tương sẽ có 40 gam là đạm.
  • Đỗ đỏ: Chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng như khoáng chất, vitamin, protein,…
  • Đỗ xanh: tốt cho mẹ thường xuyên phải chịu áp lực và sự căng thẳng. Ngoài ra, các thành phần như sắt, kẽm, canxi, magie, vitamin,… hỗ trợ thanh nhiệt cơ thể hiệu quả.

Một số loại hạt khác có lợi cho sự phát triển của cả mẹ và bé

  • Hạt chia: Hạt chia không phổ biến như các loại đỗ và cũng không phải loại hạt truyền thống. Chúng thường được nhập khẩu từ các nước như Úc và Mỹ,… Tương tự như các loại đậu, hạt chia chứa đa dạng các chất dinh dưỡng như vitamin, sắt, kẽm,.. Nhưng lại đa dạng hơn với hệ chất béo Omega 3 – 6 với chức năng kháng viêm, hỗ trợ hồi phục sức khỏe nhanh chóng.
  • Yến mạch: Là loại hạt tốt cho hệ tiêu hóa, yến mạch rất giàu chất xơ,… Một số nhân tố vi lượng cũng được tìm thấy trong yến mạch là canxi, kali, photpho, sắt, đồng,…
  • Hạt óc chó: Chứa trong hạt óc chó là hàm lượng lớn omega 3 – 6 – 9; vitamin, chất chống oxy hóa, khoáng chất,… hỗ trợ quá trình phát triển trí não ở trẻ nhỏ….

Với những công dụng mà Vinapharma – Group vừa chia sẻ, có thể thấy ngũ cốc là sự lựa chọn an toàn và hiệu quả dành cho các mẹ sau sinh muốn gọi sữa về.

Có bắt buộc phải uống ngũ cốc lợi sữa sau sinh?

Mẹ sau sinh cần sản xuất sữa cho con bú. Vì vậy, nhu cầu dinh dưỡng của của họ luôn lớn hơn so với bình thường. Việc ăn uống thiếu chất chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình tiết sữa từ người mẹ, ngay cả khi đây là cơ chế tự nhiên trong cơ thể. Lúc này, các loại ngũ cốc chính là một giải pháp, giúp cơ thể mẹ nhanh chóng nạp được nguồn dưỡng chất dồi dào.

Mẹ không nhất thiết phải sử dụng ngũ cốc
Hình ảnh: Mẹ không nhất thiết phải sử dụng ngũ cốc

Tuy nhiên, chứa trong ngũ cốc đơn thuần là các loại hạt, giàu chất dinh dưỡng nhưng không phải thực phẩm chức năng, không phải thuốc. Vì vậy, nếu mẹ đã ăn các sản phẩm có chứa hàm lượng dinh dưỡng tương đương thì không nhất thiết phải sử dụng thêm ngũ cốc. 

Những lưu ý khi sử dụng ngũ cốc cho mẹ sau sinh

Để có được hiệu quả tốt nhất khi sử dụng, các mẹ cần lưu ý một số điều sau:

  • Nên sử dụng nước pha ngũ cốc đun nóng để nguội còn 35 – 37 độ. Mặc dù nước nóng sẽ giúp các loại hạt chín nhanh hơn, nhưng lại làm mai một đi hàm lượng các chất dinh dưỡng. Càng không nên pha bằng nước lạnh, sẽ mất đi tính hiệu quả.
  • Sau khi pha xong, mẹ nên sử dụng luôn và không nên để quá 2 giờ.
  • Bổ sung thêm chút sữa đặc hoặc đường để làm tăng hương vị, tạo thêm nguồn dưỡng chất mới. 
  • Cân bằng lại chế độ dinh dưỡng, không coi ngũ cốc là bữa ăn chính để sử dụng thay thế cơm.
  • Ngũ cốc dễ tạo cảm giác no lâu, gây chán ăn. Vì vậy nếu sử dụng thì mẹ chỉ nên uống 2 lần trong ngày.
  • Ngũ cốc nên được bảo quản ở không gian thoáng mát, không ẩm ướt với mức nhiệt ổn định. Nếu phát hiện sản phẩm bị mốc, tuyệt đối không sử dụng trong lần tiếp theo.
  • Tránh loại ngũ cốc sử dụng chất hóa học để tạo màu hay bảo quản sản phẩm trong thời gian dài.
Mẹ sau sinh cần nắm được những lưu ý để quy trình cải thiện nguồn sữa trở nên hiệu quả hơn
Hình ảnh: Mẹ sau sinh cần nắm được những lưu ý để quy trình cải thiện nguồn sữa trở nên hiệu quả hơn

Thị trường ngũ cốc lợi sữa hiện nay khá sôi động khi số bà mẹ bị thiếu hụt sữa, mất sữa sau sinh có xu hướng gia tăng. Vì thế, các mẹ cần cẩn thận khi đưa ra lựa chọn. Tốt nhất nên tìm mua tại các cơ sở uy tín, có nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng. Hoặc để đảm bảo thì mẹ có thể tự học cách pha chế để sử dụng. 

Mách mẹ bí quyết giúp dòng sữa dồi dào và ổn định hơn

Bên cạnh sử dụng ngũ cốc, mẹ nên kết hợp những điều sau để cơ thể nhanh chóng phục hồi, kích thích sản sinh sữa cho bé:

  • Xây dựng một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và hiệu quả: Mẹ nên ngủ ít nhất từ 8 – 10 tiếng để thần kinh được thư giãn, giúp xua tan những căng thẳng và mệt mỏi. Mẹ nên ăn nhiều sản phẩm lợi sữa như móng giò, hoa chuối, khoai lang, đậu phộng,…
  • Thực hiện một số động tác massage gọi sữa. Để tránh tổn thương đến bầu sữa, các động tác cần chính xác và nhẹ nhàng.
Ngoài sử dụng ngũ cốc, mẹ nên kết hợp ăn uống dinh dưỡng để gọi sữa về
Hình ảnh: Ngoài sử dụng ngũ cốc, mẹ nên kết hợp ăn uống dinh dưỡng để gọi sữa về

Ngũ cốc sau sinh chính là vị cứu tinh tốt nhất cho mẹ nếu đang gặp phải tình trạng thiếu sữa, mất sữa. Tuy nhiên, chị em nên cẩn thận khi chọn lựa thực phẩm, đặc biệt là ngũ cốc lợi sữa – sản phẩm có ảnh hưởng gián tiếp tới sự phát triển của bé yêu. 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *