Món ăn tốt không thể bỏ qua cho người đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa đang là một trong những bệnh lý rất phổ biến đối với người Việt Nam và gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Bên cạnh sử dụng các phương pháp y học thì việc bổ sung cho cơ thể các dưỡng chất dinh dưỡng quan trọng giúp cải thiện tình trạng đau thần kinh tọa như vitamin B6, B9, B12, magie,… cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số món ăn không thể bỏ qua cho những người đau kinh tọa mà Vinapharma – Group giới thiệu.

Súp lơ xào thịt bò

Nhiều chuyên gia khuyên rằng nên các thực phẩm giàu vitamin B12 giúp cải thiện chức năng của hệ thần kinh rất nhiều. Trong đó, chắc chắn không thể bỏ qua thịt bò –  có chứa rất nhiều vitamin B12, giúp cải thiện chức năng hệ thần kinh, có thể khắc phục các tổn thương ở dây thần kinh tọa. Đồng thời, vitamin này còn giúp giảm viêm, kích thích hệ thần kinh. Từ đó, làm giảm các cơn đau ở vùng lưng, hông và chi dưới.

Khi kết hợp với súp lơ sẽ tạo được món ăn rất tốt cho người có bệnh lý về đau thần kinh tọa. Vì súp lơ là một loại thực phẩm rất giàu vitamin D và acid folic cùng rất nhiều chất giúp chống oxy hóa. Vì vậy, có công dụng tuyệt vời giúp khắc phục các tổn thương hệ thần kinh và tăng cường chức năng hoạt động của cơ.

Súp lơ xào thịt bò
Hình ảnh: Súp lơ xào thịt bò

Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:  súp lơ, 400g thịt bò và có thể chuẩn bị cà rốt để kết hợp cùng.

Bạn có thể tham khảo quá trình chế biến dưới đây:

  • Đầu tiên, bạn cần sơ chế súp lơ và cà rốt bằng cách rửa sạch và cắt nhỏ thành từng bông hoặc từng miếng cho phù hợp. Sau đó, bạn nên chần hai loại rau này với nước sôi và vớt ra để ráo. Khi thấy đã ráo nước thì bạn sẽ ướp với các loại gia vị.
  • Với thịt bò, sau khi làm sạch thì cần thêm gia vị vào rồi ướp khoảng 15 phút.
  • Bắc chảo lên bếp, đợi nóng thêm dầu ăn vào và phi tỏi băm để tăng thêm hương vị. Tiếp đến cho thịt bò vào và xào nhanh rồi cho ra đĩa.
  • Bước cuối cùng, chỉ cần cho súp lơ và cà rốt vào và xào chín. Cuối cùng chỉ cần thêm thịt bò và trộn đều. Đừng quên một bổ sung hành lá cùng ít tiêu bột để có món ăn ngon hơn.
    súp lơ sẽ tạo được món ăn rất tốt cho người có bệnh lý về đau thần kinh tọa
    Hình ảnh: Súp lơ sẽ tạo được món ăn rất tốt cho người có bệnh lý về đau thần kinh tọa

Súp rau bina và đậu Hà Lan

Vitamin B6, B9, B12 là một trong những dưỡng chất rất quan trọng cần bổ sung trong bữa ăn của những người đau thần kinh tọa. Chính vì thế, súp rau bina và đậu Hà Lan chính là “lời giải” hoàn hảo.

Rau bina
Hình ảnh: Rau bina

Nghiên cứu chỉ ra đậu Hà Lan có chứa rất nhiều vitamin B9 (acid folic), có khả năng sản xuất tế bào hồng cầu. Tế bào này có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của hệ thống thần kinh. Bên cạnh đó, chúng còn giúp bảo vệ và sửa chữa những tổn thương cho các dây thần kinh hông rất hiệu quả.

Rau bina cũng là một trong những loại rau xanh rất giàu vitamin B6. Từ đó, có công dụng giảm các cơn đau dây thần kinh, kích thích cơ thể sản sinh nhiều dopamine và serotonin –  hỗ trợ cho hệ thống trung tâm thần kinh của cơ thể.

Món súp rau bina và đậu Hà Lan rất đơn giản và dễ thực hiện. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đâu: rau bina, đậu Hà Lan. Bên cạnh đó những nguyên liệu như hành tây, xương, hành lá,… sẽ giúp món ăn ngon hơn rất nhiều.

Súp rau bina
Hình ảnh: Súp rau bina

Thực hiện:

  • Đầu tiên, cần rửa sạch và hầm phần xương đã chuẩn bị sẵn từ trước trong khoảng 1 tiếng.
  • Sơ chế rau bina và đậu Hà Lan bằng cách loại bỏ gốc hoặc tước bỏ xơ, rửa sạch và để ráo. Đối với hành tây thì lưu ý lột sạch vỏ, thái thành các miếng nhỏ. Rửa sạch và cắt nhỏ hành lá.
  • Bước tiếp theo đó là cho đậu Hà Lan vào đun cho chín nhừ, trước khi rau bina vào. Bạn chỉ cần đun cho đến khi rau và đậu chín thật nhừ thì cho hành tây và gia vị. Một mẹo nhỏ  khi thực hiện món súp này đó là sử dụng khoảng 2 thìa bột năng khuấy đều với bát nước nhỏ và cho nồi nước xương để súp được sánh lại thì tắt bếp.

Măng tây xào tỏi

Một gợi ý khác cho thực đơn của người đau thần kinh tọa đó chính là món măng tây xào tỏi. Món ăn có rất nhiều vitamin B9 (acid folic). Ngoài ra, tỏi còn được ví như loại thực phẩm rất tốt giúp kháng viêm, khi ăn thường xuyên giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Măng tây xào tỏi
Hình ảnh: Măng tây xào tỏi

Cách nấu măng tây xào tỏi, bạn có thể tham khảo với các nguyên liệu chính gồm măng tây tươi, gừng, tỏi. 

Bạn có thể tham khảo 

  • Để làm sạch măng tây, bạn có thể ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút thì vớt ra. Lưu ý loại bỏ phần gốc và cắt thành từng khúc khoảng 4 – 5 cm.
  • Tiếp theo cho măng tây vào nước sôi chần khoảng 30 giây, rồi vớt ra ngay. Tránh tình trạng trần quá kĩ sẽ khiến măng tây bị nhừ.
  • Sơ chế tỏi và gừng rồi băm nhỏ.
  • Khi dầu nóng thì cho tỏi băm, gừng băm vào trước và phi thơm. Đến khi tỏi, gừng chuyển màu thì cho măng tây vào để đảo đều tay.

Trên đây là hướng dẫn cách thực hiện một số món ăn tốt có giá trị dinh dưỡng đối với người đau thần kinh tọa và rất tốt cho sức khỏe. Hy vọng bạn có thể dễ dàng áp dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày để cải thiện tình trạng đau nhức.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *