Nguyên nhân đột quỵ và cách phòng ngừa bệnh đột quỵ 

Mục lục chính

Nguyên nhân đột quỵ và cách phòng ngừa bệnh đột quỵ 

Bệnh đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là bệnh lý cấp tính nguy hiểm, có nguy cơ dẫn đến tử vong cao nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời. Để nắm rõ nguyên nhân đột quỵ và cách phòng ngừa đột quỵ hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Đột quỵ là bệnh gì?

Đột quỵ (có tên tiếng anh là stroke) hay còn gọi là tai biến mạch máu não thường xảy ra đột ngột khi nguồn máu cung cấp cho não bị v tắc nghẽn, bị gián đoạn hoặc suy giảm. Lúc đó, não bị thiếu oxy, dinh dưỡng và các tế bào não sẽ bắt đầu chết trong vòng vài phút. Người bị đột quỵ sẽ có nguy cơ tử vong cao nếu như không được phát hiện và cấp cứu kịp thời. Đây là một trong những bệnh lý thần kinh nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay.

Khái niệm bệnh đột quỵ
Khái niệm bệnh đột quỵ

Nguyên nhân của bệnh đột quỵ

Có hai nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đột quỵ là do thiếu máu cục bộ hoặc do xuất huyết não.

Các yếu tố nguy cơ bao gồm có:

  • Người bị mắc các bệnh lý tim mạch như hở van tim, rung tâm nhĩ, nhịp tim không đều hay suy tim,…
  • Người bị tăng huyết áp.
Tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ
Tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ
  • Người bị mắc bệnh tiểu đường.
  • Tiền sử cá nhân hay gia đình đã từng bị đột quỵ, thiếu máu lên não thoáng qua hoặc các bệnh liên quan đến tim.
  • Lạm dụng các chất kích thích như rượu hoặc sử dụng ma túy.
  • Người hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc dẫn đến mỡ tích tụ trong động mạch và tăng nguy cơ máu đông.
  • Người bị thừa cân, béo phì, ít hoặc không vận động tập thể dục thể thao.
Thừa cân và béo phì cũng là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ
Thừa cân và béo phì cũng là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ
  • Chế độ ăn uống không hợp lý với lượng Cholesterol cao.
  • Về tuổi tác, những người trong nhóm tuổi từ 55 tuổi trở lên có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn.

Ai dễ có nguy cơ đột quỵ?

Nhóm người dễ có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn người bình thường bao gồm có các đối tượng sau:

  • Ít vận động, ít tập thể dục thể thao và rèn luyện sức khỏe.
  • Người thường xuyên hút thuốc lá (chủ động) hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá(bị động).
  • Ít ăn rau xanh nhưng và ăn nhiều đồ ăn có hàm lượng chất béo và dầu mỡ cao.
Những người ăn nhiều dầu mỡ và ít ăn rau xanh dễ bị đột quỵ
Những người ăn nhiều dầu mỡ và ít ăn rau xanh dễ bị đột quỵ
  • Nam giới và nữ giới khi bước qua tuổi trung niên.
  • Trong gia đình đã từng có thành viên bị đột quỵ.
  • Đang mắc hoặc đang điều trị các bệnh lý liên quan đến tim mạch hoặc bị tăng huyết áp.
  • Người bị mắc bệnh tiểu đường.
  • Người thừa cân và béo phì.

Cách phòng ngừa đột quỵ

Để ngăn ngừa nguy cơ bị đột quỵ, cần phải có lối sống và thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh như:

  • Tập thể dục thường xuyên, tối thiểu 30 phút/lần tập và 3-4 lần/tuần để tăng cường sức khỏe và tăng sức đề kháng.
  • Có chế độ ăn uống hợp lý và khoa học, không ăn nhiều đồ chiên xào, thức ăn nhanh, đồ dầu mỡ chứa nhiều cholesterol và chất béo, những thức uống có cồn, nước có ga,… Ăn thật nhiều rau xanh, trái cây, các loại thịt trắng, hải sản, trứng, ngũ cốc và các loại đậu,…
  • Không thức khuya và ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc (8 tiếng 1 ngày) và chú ý đến chất lượng giấc ngủ.
  • Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích giống như rượu bia, thuốc lá,…
  • Hạn chế tắm đêm, tắm muộn vì đây cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ.
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Kết luận

Những thông tin về đột quỵ là gì, nguyên nhân đột quỵ, cách điều trị đột quỵ đã được chúng tôi tổng hợp và cung cấp đầy đủ trong bài viết trên. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp cho mọi những thông tin hữu ích nhất về bệnh đột quỵ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *