Những câu hỏi thường gặp liên quan đến tác hại của việc hút thuốc lá

“Hút thuốc lá có hại có hại cho sức khỏe”. Thuốc lá thông thường, thuốc lá điện tử hay bất kỳ các sản phẩm thuốc lá nào khác cũng đều chứa rất nhiều độc tố nguy hiểm.

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe
Hình ảnh: Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe

Từ bỏ thuốc lá là điều vô cùng khó khăn với nhiều người. Tuy nhiên, hãy cùng đọc bài viết sau đây để có thêm động lực bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh nhé!

Mục lục chính

Một số chất nguy hại được tìm trong khói thuốc lá?

Trong khói thuốc là có hơn 5.000 thành phần hóa học được tìm thấy và hàng trăm thành phần trong số đó gây hại lớn đến sức khỏe con người. Một số chất nguy hại chủ yếu bạn có thể biết đến như sau:

1,3-Butadiene: Đây là một loại chất hóa chất được dùng để sản xuất cao su. Nó cũng được xem là một hóa chất gây nên một số bệnh ung thư máu.

Arsenic: Chất này thường được dùng để bảo quản gỗ. Tuy nhiên chúng được đánh giá là một trong những chất có liên quan đến ung thư phổi, da, gan và bàng quang.

Benzene: Chất này được dùng để sản xuất các hóa chất khác. Nó có thể gây nên bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh bạch cầu ở người.

Cadmium: là kim loại được dùng để sản xuất pin. Cadmium và hợp chất cadmium có thể gây ung thư phổi và có liên quan đến ung thư thận và tuyến tiền liệt.

Chromium VI: Chất này được dùng để chế tạo kim loại hợp kim, sơn và thuốc nhuộm. Khi hít phải khí này có thể gây ung thư phổi, ung thư mũi, xoang mũi.

Formaldehyde: Được dùng để sản xuất các hóa chất khác và nhựa. và được dùng như một chất bảo quản. Formaldehyde trong khói thuốc lá gây bệnh bạch cầu và ung thư ở các mô hô hấp.

– Polonium-210: Đây là một nguyên tố phóng xạ có thể gây ung thư ở động vật.

Tar: Được tạo ra từ một số hóa chất có trong khói thuốc lá, có thể để lại dư lượng màu nâu dính trên phổi, răng và mô.

Trong khói thuốc lá có nhiều hóa chất độc hại
Hình ảnh: Trong khói thuốc lá có nhiều hóa chất độc hại

Hút thuốc ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Trước tiên, hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Theo đánh giá của hội đồng các chuyên gia y tế công cộng được WHO triệu tập ngày 29/4/2020, những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe do COVID-19 cao hơn so với những người không hút thuốc.

Hút thuốc lá gây ung thư với bất kỳ cơ quan trong nào trong cơ thể: Phổi, bàng quang, máu, cổ tử cung, đại tràng, thực quản, thận, vòm họng, gan, tụy, dạ dày,…

Ngoài ra, hút thuốc cũng gây ra các bệnh khác như: Bệnh tim mạch, đột quỵ, bệnh phổi như khí phế thũng và viêm phế quản,…

Kéo theo đó là tỷ lệ có nguy cơ mắc các bệnh khác cao hơn những người không hút thuốc lá như: 

– Mắc bệnh lao.

– Mắc bệnh cảm và cúm.

– Vàng răng, các bệnh về lợi (nướu) và sâu răng.

– Phát triển nhiều nếp nhăn.

– Mắc bệnh loãng xương.

– Khó thụ thai.

– Mắc bệnh đục thủy tinh thể.

– Mắc bệnh bất lực.

– Mắc bệnh tiểu đường.

Thuốc lá ảnh có hưởng gì đến phụ nữ mang thai?

Như đã nói ở trên, thuốc lá ảnh hưởng đến người phụ nữ, những người hút thuốc lá hay thường xuyên tiếp xúc với môi trường có nhiều khói thuốc thường có tỷ lệ thụ thai thấp hơn.

Phụ nữ mang thai không nên hút thuốc lá
Hình ảnh: Phụ nữ mang thai không nên hút thuốc lá

Trong quá trình mang thai, phụ nữ cũng không nên hít phải khói thuốc lá vì chúng rất độc hại:

– Khói thuốc lá làm chậm sự phát triển của em bé trước khi sinh.

– Có trường hợp, dẫn tới sinh non và kéo theo nhiều vấn đề về sức khỏe sau này.

– Các chất tìm thấy trong khói thuốc gây tổn hại tới sự phát triển phổi và não của bé.

– Hút thuốc làm tăng nguy cơ em bé bị dị tật bẩm sinh.

– Em bé sau khi sinh có nguy cơ cao bị hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Có loại thuốc lá nào an toàn hơn không?

Bất kể bạn lựa chọn loại thuốc lá nào thì chúng cũng đều có hại cho sức khỏe. Trong đó:

– Các loại thuốc lá loại nhẹ thường không an toàn so với loại thuốc lá thông thường.

– Thuốc lá điện tử được cho là có khả năng gây ung thư gấp 15 lần so với thuốc lá điếu.

– Thuốc lá có nhãn “không có chất phụ gia” hoặc “tự nhiên” cũng có chứa những thành phần gây ung thư tương tự như thuốc lá thường.

– Phần đầu lọc không chặn được hết các hóa chất độc hại trong khói thuốc lá.

– Hút thuốc lào cũng độc hại tương đương thuốc lá điếu.

tác hại của hút thuốc lá
Hình ảnh: Hút thuốc lá loại nào thì cũng đều có hại cho sức khỏe

Mối nguy hại cho người tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động là gì?

Những người thường xuyên hít phải khói thuốc lá mặc dù không trực tiếp hút thuốc cũng bị ảnh hưởng, đặc biệt là trẻ em. Đây được coi là phương thức hút thuốc thụ động.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ những người hít phải khói thuốc lá ở nhà, nơi làm việc,… có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 25-30% so với những người sống trong môi trường trong lành, không có khói thuốc. 

Hút thuốc lá thụ động còn thúc đẩy bệnh tật. Trẻ em sống trong môi trường nhiều thuốc lá thường có nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cao hơn.

Những người không hút thuốc khi bị cao huyết áp, nồng độ cholesterol trong máu cao,… thậm chí có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn khi hít phải khói thuốc lá trong không khí.

Tại sao cai thuốc lá lại vô cùng khó khăn với nhiều người?

Trong khói thuốc lá có chứa chất nicotine. Đây là một chất gây nghiện mạnh nên những ai hút thuốc lá rất khó từ bỏ thói quen này dù biết chúng vô vùng độc hại (không chỉ đối với bản thân và cả những người xung quanh).

Hãy từ bỏ việc hút thuốc lá ngay ngày hôm nay
Hình ảnh: Hãy từ bỏ việc hút thuốc lá ngay ngày hôm nay

Có nhiều người đã cố gắng cai thuốc lá khi đã hút thuốc trong một thời gian dài. Tuy nhiên tỷ lệ cai thành công không nhiều. Cảm giác thiếu mùi khói thuốc trở nên khó chịu và ít ai vượt qua cám dỗ đó được.

Thế nhưng, trong cuộc sống con người quan tâm đến chất lượng sức khỏe như hiện nay, bằng chính nỗ lực của bản thân hãy kiên trì vượt qua sự cám dỗ để cải thiện sức khỏe thật tốt cho chính mình. Bởi cai thuốc lá không bao giờ quá muộn.

Bên cạnh đó, hãy kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể dục thể thao thật tốt để có một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *