Những chất gây ung thư tồn tại trong căn bếp, có thể bạn chưa biết

Ung thư vẫn luôn là vấn đề gây nhức nhối toàn cầu. Tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Chính vì vậy, để phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư bạn cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, như vậy thôi vẫn chưa đủ, những nguyên nhân tiềm tàng vẫn luôn ở khắp mọi nơi quanh bạn. Đôi khi là ngay trong căn bếp nhà bạn chất gây ung thư độc hại mà bạn lại chẳng hề hay biết. trong bài viết này hãy cùng Vinapharmar tìm hiểu xem đó là những chất nào nhé!

Mục lục chính

Aflatoxin

Aflatoxin là một chất vô cùng phổ biến thường xuất hiện trong các loại thực phẩm mốc, hỏng, hết hạn sử dụng,… Hoặc chính là những vận dụng quen thuộc hàng ngày mà bạn thường sử dụng như: thớt gỗ, đũa gỗ. Nếu bạn thường xuyên sử dụng trong thời gian dài nguy cơ mắc các bệnh thư như: ung thư gan, ung thư dạ dày sẽ rất cao. Đây cũng là một trong những chất từng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo là chất gây ung thư loại 1. những chất gây ung thư tồn tại trong căn bếp, có thể bạn chưa biết 01

Bạn nên thường xuyên chú ý nếu căn bếp của bạn xuất hiện những vận dụng cũng như những thực phẩm mốc hết hạn. Hãy tranh thủ dọn dẹp và vứt bỏ ngay càng sớm càng tốt để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Benzopyrene

Đây là chất được xếp thứ hai sau Aflatoxin được WHO cảnh báo. Chất này thường được tìm thấy trong những thực phẩm yêu thích của chúng ta như: chiên, rán, nướng bị cháy xém. Chất benzopyrene được tạo ra do thực phẩm chứa quá nhiều dầu trong quá trình chế biến nên dễ bị cháy khét.

những chất gây ung thư tồn tại trong căn bếp, có thể bạn chưa biết 02

Theo các nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng quá nhiều chất benzopyrene sẽ làm tăng gánh nặng cho các khác trong cơ thể mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, nó còn có thể làm thay đổi hướng và chức năng của DNA trong cơ thể con người, nên rất dễ dẫn đến bệnh ung. đây còn là thủ phạm không chỉ gây ra ung thư dạ dày mà còn có cả ung thư gan và ung thư phổi.

Chính vì thế, bạn nên hạn chế sử dụng các đồ ăn chiên, rán, nướng để có thể bảo vệ cơ thể một cách tốt nhất.

Nitrit

Nutri là một chất được các nhà khoa học tìm thấy trong các thực phẩm ngâm muối chua (một chất phổ biến trong thực phẩm bảo quản và thịt chế biến, ví dụ như cá muối, thịt xông khói và dưa chua,…). Tuy đây là một món ăn rất ngon và đưa cơm nhưng lại là nguyên nhân tiềm ẩn gây ung thư khi được đưa vào cơ thể. Khi được ngâm và muối quá lâu thực phẩm sẽ dễ tạo ra nutri.

những chất gây ung thư tồn tại trong căn bếp, có thể bạn chưa biết 03

Vậy để đảm bảo có một cơ thể khỏe mạnh, bạn nên hạn chế ăn các loại rau muối, vì chúng có hàm lượng nitrit cao, sau khi vào cơ thể người sẽ chuyển hóa thành nitrosamine. Để đảm bảo sức khỏe, hãy cố gắng ăn thực phẩm tươi sống, giảm đồ đông lạnh, đồ chế biến sẵn và ăn nhiều rau xanh.

Formaldehyde

Khi tiếp xúc với chất formaldehyde quá nhiều và trong thời gian quá dài sẽ có nguy cơ mắc các bệnh ung thư máu hoặc bạch huyết cao,… Đây là một chất độc hóa học tưởng chừng xa vời nhưng lại vô cùng phổ biến thực phẩm quen thuộc như: thịt cá đông lạnh, hải sản, bún, phở kém chất lượng…

những chất gây ung thư tồn tại trong căn bếp, có thể bạn chưa biết 04

Chất Formaldehyde, còn được tìm thấy trong các vật dụng bát đũa, đĩa chất lượng thấp. Chúng thường có mùi nồng hơn, hăng hơn so với bình thường. Chính vì vậy, nếu nồng độ formaldehyde cao, nó sẽ kích thích các giác quan của con người. Nên nếu ngửi thấy bất kể bát đũa nào có mùi khác lạ hãy bỏ ngay lập tức.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Chính vì vậy bạn hãy tránh xa các yếu tố có khả năng gây ung thư ngay hôm nay để luôn giữ cho cơ thể của mình và gia đình khỏe mạnh bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *