Những điều bạn cần biết về cây Sâm Ngọc Linh

Cây Sâm Ngọc Linh được coi là “Quốc Bảo Việt Nam” – tên khoa học là Panax Vietnamensis, thuộc họ Cam tùng (Araliaceae) và được đánh giá là một trong 5 loại sâm tốt nhất thế giới. Có nhiều các tên gọi như sâm Việt Nam, sâm Khu 5 (sâm K5), sâm trúc (trúc tiết nhân sâm hay sâm đốt trúc), củ ngải rọm con.

Vườn Sâm Ngọc Linh của Vinapharma - Group
Hình ảnh: Vườn Sâm Ngọc Linh của Vinapharma – Group

Để biết thêm những thông tin chi tiết hơn về Sâm Ngọc Linh, hãy cùng Vinapharama Group tìm hiểu thêm dưới bài viết dưới đây nhé!

Mục lục chính

Đặc điểm của Sâm Ngọc Linh

Phân bố

Sâm Ngọc Linh được phát hiện ở độ cao từ 1.200m trở lên (nhưng cũng có tài liệu ghi chép là 1.500m) và mật độ cao nhất là khoảng từ 1.700-2.000m. Sâm Ngọc Linh chủ yếu mọc tập trung chủ yếu dưới chân núi Ngọc Linh (một ngọn núi cao 2.578m).

Cây sâm Ngọc Linh được tìm thấy nhiều nhất ở khu vực miền Trung Trung Bộ của Việt Nam. Cây sâm Ngọc Linh mọc ở núi Ngọc Linh huyện Đắk Nông và huyện Tu Mơ Rông của tỉnh Kon Tum. Sâm Ngọc Linh cũng được tìm thấy tại khu vực núi Ngọc Lum Heo của xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, đỉnh núi Ngọc Am tỉnh Quảng Nam, Đắc Giây thuộc Kon Tum.

Cây ở khu vực tỉnh Kon Tum và tỉnh Quảng Nam 
Hình ảnh: Cây Sâm Ngọc Linh thường có ở khu vực tỉnh Kon Tum và tỉnh Quảng Nam

Đặc điểm nhận dạng

Sâm Ngọc Linh là một loại cây thân thảo, tuổi đời lâu năm, độ cao từ 40 – 100 cm, vẻ bề ngoài dễ bị nhầm lẫn với sâm Triều Tiên, để ý kỹ sẽ thấy thân rễ thân rễ có sẹo và các đốt như đốt trúc do thân khí sinh rụng hàng năm để lại.

Cây sâm Ngọc Linh có dạng thân khí sinh thẳng đứng, mang màu lục hoặc hơi tím, đường kính thân độ 4-8mm, thường tàn lụi hàng năm, thỉnh thoảng cũng tồn tại một vài thân trong vài năm. Thân rễ có đường kính từ 1-2cm, mọc bò ngang trên hoặc dưới mặt đất độ 1-3cm, nhiều nhánh và rễ, mọc bò ngang như củ hoàng tinh.

Hoa của Sâm Ngọc Linh có màu đỏ khi chín
Hình ảnh: Hoa của Sâm Ngọc Linh có màu đỏ khi chín

Đỉnh của thân có các lá mọc vòng xung quanh, có 5 – 7 lá chét với phiến lá hình trứng ngược. Hoa mọc giữa các lá thẳng đứng so với với thân. Quả sâm có chiều dài từ 0,8 – 1,0cm, chiều rộng khoảng 0,5 – 0,6cm và có màu đỏ khi chín. Cây mọc dưới tán rừng. Thân, rễ củ thường được dùng để điều chế thuốc. Ngoài ra cũng có thể tận dụng cả lá và rễ con. 

Công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của Sâm Ngọc Linh 

Sâm Ngọc Linh là loại nhân sâm quý hiếm của Việt Nam và đứng thứ 20 được tìm thấy trên thế giới.

Trong Sâm Ngọc Linh có chứa lượng lớn saponin, đóng vai trò như một chất xúc tác giúp các thành phần khác của nhân sâm phát huy hết được tác dụng của mình. 

Hỗ trợ và điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch

Trong sâm ngọc linh có chứa nhiều hoạt chất giúp hạn chế cholesterol xấu, tăng cường cholesterol tốt, giúp cân bằng lượng đường huyết trong cơ thể, phòng chống các bệnh về tim mạch như xơ vữa động mạch vành, rối loạn nhịp tim, hỗ trợ và điều trị huyết áp tăng huyết áp. 

Sâm Ngọc Linh đến từ vườn sâm của Vinapharma - Group
Hình ảnh: Sâm Ngọc Linh đến từ vườn sâm của Vinapharma – Group

Tăng cường thể lực

Sâm Ngọc Linh giúp kích thích thần kinh trung ương, điều hòa hoạt động của não bộ và tăng khả năng vận động của cơ thể. Đồng thời, hỗ trợ cơ thể tăng việc dùng chất nền lipid có năng lượng cao và hạn chế tốt nhất dùng nguồn hydratcacbon làm tăng cường thể lực. 

Bồi bổ sức khỏe tăng sức đề kháng cho cơ thể

Chứa các axit amin, axit béo, nguyên tố vi lượng, đa lượng và khoáng chất dồi dào giúp bổ sung sự thiếu hụt các chất này cho cơ thể, bồi bổ tốt cho sức khỏe người già và người mới ốm dậy. 

Chống lão hóa, oxy hóa

Trong Sâm Ngọc Linh có chứa một hàm lượng lớn saponin giúp ức chế hình thành MDA, giúp chống oxy hóa, hỗ trợ đẩy lùi quá trình lão hóa của cơ thể. 

Ngoài ra, hợp chất MR2 trong sâm Ngọc Linh có tác dụng chống stress tâm lý và vật lý. Bên cạnh đó, những chất này tác động hỗ trợ phục hồi các rối loạn chức năng do căng thẳng kéo dài gây ra các bệnh như viêm loét dạ dày, suy giảm hệ miễn dịch đường ruột,…

Sức khỏe luôn là yếu tố quan trọng nhất, hãy luôn dành những món quà sức khỏe đến với người thương và dành cho chính bản thân mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *