Những kiến thức về chứng chóng mặt ở người cao tuổi

Quá trình lão hóa trong cơ thể sẽ làm giảm hiệu lực của các cơ chế tự điều chỉnh, giảm khả năng thích nghi, các hoạt động của các cơ quan trở giảm hiệu quả. Do vậy, quan tâm đến các kiến thức về sức khỏe cũng như các bệnh thường gặp của người lớn tuổi luôn là vấn đề rất quan trọng. Một trong số đó, phải kể đến đó chính là chứng chóng mặt, thường gặp phổ biến ở người cao tuổi và gây ra nhiều nguy cơ nghiêm trọng. Vì vậy, tìm hiểu về những kiến thức về chứng chóng mặt ở người cao tuổi là vô cùng cần thiết.

Cùng Vinapharma – Group tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Chứng chóng mặt, thường gặp phổ biến ở người cao tuổi
Hình ảnh: Chứng chóng mặt, thường gặp phổ biến ở người cao tuổi

Tìm hiểu về nguyên nhân gây ra chứng chóng mặt ở người cao tuổi

Các chuyên gia đã chỉ ra có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra chứng chóng mặt ở người cao tuổi. Việc tìm hiểu nguyên nhân từ từ sớm để có các biện pháp điều trị và phòng tránh sẽ giúp hạn chế những biến chứng nguy hiểm hơn.

Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất trong chóng mặt ở người cao tuổi là xuất phát từ dây thần kinh tiền đình. Có thể hiểu tiền đình là vùng nằm sau ốc tai, có vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của các cơ thể trong điều hòa, phối hợp. Vì vậy, khi có bất kỳ các yếu tố tác động đến tiền đình sẽ gây ra sự rối loạn thăng bằng, làm rung giật nhãn cầu. Vì vậy, sẽ dẫn đến chóng mặt, buồn nôn, đặc biệt là người cao tuổi.

Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng chóng mặt ở người cao tuổi
Hình ảnh: Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng chóng mặt ở người cao tuổi

Bên cạnh đó, nguyên nhân khác cũng có thể gây ra chứng chóng mặt ở người cao tuổi còn phải kể đến đó chính là rối loạn vận mạch do hệ thống mạch máu. Có thể hiểu như lượng máu được đưa đi ít hoặc mạch máu bị tắc nghẹn. Do đó, ảnh hưởng đến vùng tiểu não và rất dễ gây ra chứng chóng mặt ở người lớn tuổi.

Người có tuổi mắc các bệnh như viêm tai giữa, viêm màng não, nhiễm virus, huyết áp dao động,… cũng có thể là nguyên nhân.

Ngoài nguyên nhân do các bệnh lý gây ra thì chấn thương cũng là một nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh này ở người cao tuổi. Những chấn thương do va chạm, ngã, tai nạn giao thông,… có thể gây chấn động đến tai cũng như não bộ của người từ đó sẽ làm chóng mặt.

Khi không xác định được nguyên nhân của chứng chóng mặt thì cần được sự tư vấn và hỗ trợ của các chuyên gia cũng như bác sĩ.

Một số biểu hiện của chứng chóng mặt ở người cao tuổi

Ở người cao tuổi, chứng chóng mặt thường xảy ra khi thay đổi tư thế
Hình ảnh: Ở người cao tuổi, chứng chóng mặt thường xảy ra khi thay đổi tư thế

Thông thường chứng chóng mặt thường đi kèm với các biểu hiện như quay cuồng, hoa mắt và ù tai. Ngoài ra, còn xuất hiện cảm giác buồn nôn, gây rất khó chịu. Bệnh nhân cảm thấy mọi vật xung quanh quay quay, không dễ dàng giữ được thăng bằng.

Ở người cao tuổi, chứng chóng mặt thường xảy ra khi thay đổi tư thế, thường gặp nhất ở tư thế nằm. Chẳng hạn như khi đang nằm, đầu nghiêng trên gối quay sang phải hoặc sang trái, hoặc khi quay cả người, hay khi đang ngồi mà nghiêng đột ngột sang một bên, người bệnh thấy sẽ xuất hiện chóng mặt dữ dội. Đối với từng người, cơn chóng mặt có thể xuất hiện với tư thế nhất định hoặc một bên nhất định.

Chứng chóng mặt thường xảy ra lúc nửa đêm, gần sáng, khi tỉnh dậy không ngồi dậy được do hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn và có thể nôn. 

Gợi ý một số biện pháp khi gặp chứng chóng mặt

Khi người bệnh bị chóng mặt thì nên chọn tư thế nằm cho thích hợp, không nên quá gắng, đặc biệt này nếu bạn đang di chuyển thì không nên gượng đi tiếp. Cần tránh ánh sáng chói trực tiếp như ánh sáng mặt trời, ánh sáng đèn. Các không gian quá nhiều tiếng động hoặc quá ồn ào thì nên tránh. 

Duy trì chế độ tập luyện thường xuyên là rất quan trọng
Hình ảnh: Duy trì chế độ tập luyện thường xuyên là rất quan trọng

Khi tình trạng chóng mặt kéo dài quá lâu và biểu hiện nặng hơn, cần được sự tư vấn của bác sĩ xác để có thể xác định được nguyên nhân và tình trạng bệnh, nhất thiết không được quá chủ quan.

Ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, thì duy trì chế độ tập luyện thường xuyên là rất quan trọng. Không chỉ vậy, cần duy trì các động tác nhẹ nhàng và không kéo dài thời gian tập quá lâu chủ yếu chỉ kéo dài từ 5 – 10 phút,… Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng phù hợp theo thể trạng cơ thể để giảm tình trạng này cũng là điều rất quan trọng.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về sức khỏe tốt nhất. Nếu bạn cần hỗ trợ gì thêm thì liên hệ với chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *