Những kiến thức về tinh bột đề kháng mà bạn không thể bỏ qua

Một trong những khái niệm mà rất nhiều người quan tâm đó chính là tinh bột đề kháng. Loại tinh bột này được các chuyên gia cho rằng rất có ích cho cơ thể con người. Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu đúng về tinh bột đề kháng.

Vì vậy, cùng tìm hiểu với Vinapharma – Group trong bài viết dưới đây nhé!

Tinh bột đề kháng là gì? Tác dụng của tinh bột đề kháng?
Hình ảnh: Tinh bột đề kháng là gì? Tác dụng của tinh bột đề kháng?

Mục lục chính

Khái quát về tinh bột đề kháng

Có thể hiểu đa số các carbohydrate trong chế độ ăn uống hàng ngày đều là tinh bột. Theo kiến thức khoa học, tinh bột được định nghĩa là chuỗi glucose dài. Chúng được tìm thấy phổ biến trong các loại ngũ cốc, khoai tây hoặc một số loại thực phẩm khác nhau. Có một số loại tinh bột khi đi qua đường tiêu hóa thường bị biến đổi. Nói cách khác, chúng có khả năng chống lại việc bị tiêu hóa. Loại tinh bột này chính là tinh bột đề kháng – RS (hay còn có tên gọi khác là tinh bột kháng).

Khái quát về tinh bột đề kháng
Hình ảnh: Khái quát về tinh bột đề kháng

Nó được phân loại là một chất xơ, đồng thời, tinh bột đề kháng cũng sẽ cung cấp khoảng 2 kcal/gam. Tinh bột đề kháng sẽ đi qua ruột non một cách nguyên vẹn nhất, sau đó chúng được lên men trong ruột già và tạo ra các loại axit béo chuỗi ngắn. Vì vậy, chúng rất có lợi cho sức khỏe bằng cách ngăn ngừa sự phát triển của một số tế bào bất thường có trong ruột.

Tinh bột đề kháng thường có trong một số thực phẩm khá quen thuộc như chuối, ngũ cốc, khoai tây, ngũ cốc, đậu,…

Lợi ích của tinh bột đề kháng với sức khỏe

Cùng chúng tôi đi tìm hiểu về những lợi ích quan trọng của tinh bột đề kháng đối với sức khỏe:

Tinh bột đề kháng có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe đường ruột

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tinh bột đề kháng có khả năng làm tăng khả năng sản xuất SCFA trong ruột của người và có thể điều chỉnh thành phần trong hệ vi sinh vật đường ruột. Có một số bằng chứng cũng khẳng định tinh bột kháng giúp chống lại các tác động không tốt của việc ăn nhiều thịt đỏ dẫn đến nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Tác dụng của tinh bột đề kháng đối với sức khỏe đường ruột
Hình ảnh: Tác dụng của tinh bột đề kháng đối với sức khỏe đường ruột

Tinh bột đề kháng và quá trình chuyển hóa glucose

Có một tuyên bố về sức khỏe đã được EU phê duyệt cho rằng các sản phẩm nướng sẽ có chứa ít nhất khoảng 14% tinh bột đề kháng thay cho tinh bột tiêu hóa. Từ đó, làm giảm lượng đường huyết sau ăn ở người. Có thể nhận thấy “cặp bài trùng” giữa tinh bột kháng và một số loại chất xơ khác trong việc giảm phản ứng đường huyết.

Công dụng tuyệt vời của tinh bột đề kháng mà bạn không thể bỏ qua
Hình ảnh: Công dụng tuyệt vời của tinh bột đề kháng mà bạn không thể bỏ qua

Tinh bột đề kháng hỗ trợ quá trình giảm cân bằng cách giảm cảm giác thèm ăn

Cảm giác no được hiểu là dùng để mô tả sự giảm đói trong bữa ăn. Việc tăng cảm giác no sẽ dẫn đến việc ức chế ăn thêm, và mức độ mà sự thèm ăn bị kìm hãm giữa các bữa ăn chính. Các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ thèm ăn bao gồm các dấu hiệu thuộc về môi trường ví dụ như khẩu phần ăn; các dấu hiệu cảm quan cụ thể như cảm giác ngon miệng; các yếu tố nhận thức như sự hiểu biết trước đây với loại thực phẩm cụ thể nào đó; hoặc có thể là do các tín hiệu trao đổi chất giữa ruột và não,…

Bổ sung tinh bột đề kháng trong bữa ăn hàng ngày giúp giảm cảm giác thèm ăn
Hình ảnh: Bổ sung tinh bột đề kháng trong bữa ăn hàng ngày giúp giảm cảm giác thèm ăn

Có thể sử dụng các loại thực phẩm hoặc thành phần trong chế độ ăn uống có thể làm giảm cảm giác đói, từ đó, thúc đẩy cảm giác no. Đây chính là giải pháp quan trọng giúp hỗ trợ giảm cân, vì cảm giác đói và ăn nhiều bữa được coi là rào cản đối với sự thành công của chế độ ăn kiêng. Vì sử dụng các thực phẩm có chứa các tinh bột đề kháng sẽ hỗ trợ hữu ích trong quá trình này, tạo cảm giác no.

Do có một số bằng chứng đã chỉ ra rằng tinh bột đề kháng có thể làm giảm cảm giác thèm ăn. Cơ chế tiềm năng này bao gồm việc sự gia tăng giải phóng các loại hormone đường ruột giúp thúc đẩy cảm giác no bằng việc SCFA kích thích. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng chứng minh tinh bột đề kháng thực sự làm giảm trọng lượng cơ thể người.

Trong cuộc sống hiện đại, những kiến thức về sức khỏe ngày càng quan trọng. Để bạn và gia đình có sức khỏe tốt cũng như vóc dáng cân đối thì đừng bỏ qua những kiến thức về tinh bột đề kháng trong bài viết trên đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *