Những lợi ích bất ngờ của ớt mà bạn không thể bỏ qua

Ớt với vị cay đặc trưng của nó, từ lâu đã được xem như là một loại gia vị không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình Việt. Không chỉ góp phần tạo nên hương sắc đậm đà cho các món ăn, ớt còn giữ vai trò quan trọng trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

lợi ích bất ngờ của ớt

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Vinapharma – Group điểm tên những lợi ích bất ngờ của ớt.

Mục lục chính

Ngăn ngừa ung thư

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng: chất capsaicin (C9H14O2) có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư và ngăn chặn các mầm mống bệnh.

Trong khi đó, capsaicin lại là chất cay được tìm thấy nhiều trong những trái ớt đỏ mọng. Có thể nói, ớt có vai trò như một phương thuốc tự nhiên cho bệnh ung thư, bao gồm cả việc kiểm soát ung thư tuyến tiền liệt.

Tốt cho tim mạch

Nhiều người có thói quen ăn đồ dầu mỡ, nhưng lại rất lười vận động. Đây cũng chính là tác nhân gây ra các trường hợp hệ tuần hoàn không hoạt động khiến máu khó lưu thông đến các cơ quan, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn mạch máu rất nguy hiểm.

Lúc này, ớt chính là “cứu tinh” với tác dụng giải độc máu. Hơn nữa, thành phần capsaicin trong ớt còn làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính, giúp bảo vệ tim. Nó cũng giúp giảm viêm mãn tính, giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

ớt tốt cho tim mạch

Những người ăn ớt nóng thường có nguy cơ bị đau tim và đột quỵ thấp hơn.

Giảm đau nhức

Có thể bạn chưa biết, ăn ớt còn giúp bạn giảm đau hiệu quả. Bởi vì trong ớt có capsaicin. 

Đây vốn là chất không mùi, không vị, nhưng có khả năng kích thích rồi sau đó làm giảm đau trong cơ thể. Người ta thường dùng capsaicin như một phương thức hữu hiệu để giảm đau khi điều trị vết thương sau phẫu thuật, đau nhức khớp xương, đau miệng và một số bệnh ngoài da.

Ngoài ra, capsaicin còn được biết đến là một chất làm giảm hoặc ngăn ngừa nhức đầu, đau nửa đầu cũng như nhức đầu xoang. Nó làm giảm chứng viêm và đau bằng cách tẩy chất P – bộ truyền gây ra chứng đau và viêm mang tín hiệu đau đến não. 

Làm đẹp da

Ớt là một loại gia vị cay nồng, ai cũng nghĩ rằng đây là tác nhân gây ra mụn, nhọt hay nóng trong, làm ảnh hưởng đến da. Tuy nhiên, đấy là khi ăn quá cay, nếu ăn một lượng vừa phải thì nó lại rất tốt cho da.

Trong ớt có chứa một lượng lớn vitamin C. Vitamin C là một chất chống oxy hóa rất cần thiết cho sự tổng hợp collagen bên trong tế bào. Do đó, nếu ăn ớt thường xuyên, collagen trong cấu trúc da sẽ được tăng cường nên da sẽ săn chắc và khỏe mạnh hơn.

ớt làm đẹp da

Ngoài ra, ớt cũng chứa các chất chống oxy hóa khác như vitamin A, flavonoid, lutein, zeaxanthin và cryptoxanthin. Những chất này sẽ  giúp cơ thể chống lại tác hại từ các gốc tự do nên ớt còn có tác dụng ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Một công trình nghiên cứu tại trường đại học Tasmania, Úc vào năm 2011 chỉ ra rằng ớt tốt cho người bệnh tiểu đường với công dụng: 

Giúp điều hòa insulin

Ớt chứa một lượng lớn các chất vitamin C, carotenoids và chất chống oxy hóa, giúp điều hòa nội tiết tố insulin. Điều này giúp cho những người bệnh đang điều trị bằng phương pháp tiêm insulin trực tiếp cảm thấy yên tâm hơn vì sẽ tránh được tình trạng hạ đường huyết đột ngột khi insulin trong máu tăng quá cao.

ớt giúp Giúp điều hòa insulin

Giảm mỡ máu

Những trái ớt cay sẽ giúp lượng cholesterol trong máu giảm rõ rệt, chính vì vậy sẽ giảm biến chứng do tắc mạch máu ở người bệnh tiểu đường. 

Tăng cường hệ miễn dịch 

Bởi trong một quả ớt có chứa hàm lượng vitamin A và C rất cao. Hai chất này thì vô cùng quan trọng với cơ thể chúng ta, chúng giúp cơ thể có thể kháng lại các loại vi khuẩn gây hại. Là một lớp bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh, ngoài ra chúng còn có chức năng kháng viêm.

ớt tăng cường miễn dịch

Giúp giảm cân 

Việc dùng ớt sẽ giúp đốt cháy calo cũng như hỗ trợ giảm cân rất tốt. Bổ sung thêm ớt vào chế độ dinh dưỡng mỗi ngày sẽ giúp giảm calo nhờ khả năng tăng trao đổi chất.

ớt giúp giảm cân

Cụ thể, ớt đỏ có thể đẩy nhanh tốc độ trao đổi chất, giúp cơ thể chuyển đổi thực phẩm thành năng lượng và đốt cháy chất béo hiệu quả.

Những ai nên hạn chế ăn ớt?

Tuy ớt đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng không vì thế mà chúng ta cần ăn nhiều. Các bạn chỉ nên ăn cay ở mức vừa phải, không ăn quá cay, nhất là những người có bệnh như: 

– Người bệnh trĩ

– Người nhiệt miệng

– Người đau dạ dày

– Người đau mắt đỏ

– Người mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não, cao huyết áp, viêm phế quản mãn tính

Hy vọng, những chia sẻ trên sẽ hữu ích đối với bạn. Với những lợi ích tuyệt vời đó, hãy thêm một lượng ớt vừa phải vào những món ăn hằng ngày của gia đình để tạo nên điều khác biệt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *