Những mối nguy hại khi sử dụng dầu ăn chiên lại nhiều lần

Dầu ăn đã qua sử dụng rồi thì có thể dùng lại được hay không? Đây là một trong những thắc mắc của rất nhiều chị em nội trợ. Việc tái sử dụng dầu ăn thừa là một trong những cách để tiết kiệm trong nấu nướng. Nghe thì tưởng vô hại tuy nhiên, ít ai biết rằng phương pháp nấu ăn này có thể gây ra rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe như: bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư…

dầu ăn chiên rán

Trong bài viết dưới đây hãy cùng Vinapharma group tìm hiểu một số những tác hại của việc sử dụng dầu thừa trong nấu nướng đem lại cho cơ thể bạn nhé.

Mục lục chính

Tăng nguy cơ gây ung thư

Những nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy rằng, việc hâm nóng và sử dụng  lại dầu ăn quá nhiều lần có thể làm gia tăng aldehyde – một nguyên tố độc hại làm tăng nguy cơ mắc ung thư trong cơ thể. Nguyên tố này có thể kích thích sản sinh các tế bào gây ung thư. 

Bên cạnh đó, việc  tái sử dụng dầu ăn nhiều lần cũng có thể làm tăng các gốc tự do trong cơ thể,  một trong những nguyên nhân đầu tiên gây ra các bệnh nguy hiểm như: ung thư, béo phì, bệnh tim và tiểu đường,… Tình trạng viêm nhiễm cao kéo dài trong cơ thể cũng có thể làm giảm khả năng miễn dịch và khiến bạn dễ bị nhiễm trùng cũng như mắc các bệnh như: cúm, cảm lạnh,… Chính vì vậy, bạn nên thói quen dùng lại dầu ăn đã qua sử dụng chính nếu bạn không muốn tự tay đầu độc cơ thể mình và cả gia đình trong âm thầm.

Tăng cholesterol LDL

Khi chúng ta sử dụng dầu đã qua sử dụng để chế biến thực phẩm sẽ, hoặc sử dụng các loại thực phẩm được nấu chín quá mức dẫn đến cháy khét sẽ làm tăng mức cholesterol xấu trong cơ thể. Mức cholesterol có trong cơ thể quá cao sẽ làm tăng các nguy cơ mắc bệnh về tim mạch đột quỵ cũng như đau tức ngực,…

dầu ăn

Vì vậy để bảo vệ gia đình một cách tốt nhất bạn nên tránh tái chế dầu ăn đã qua sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn và gia đình mình giảm được đáng kể hàm lượng cholesterol xấu, từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Làm gia tăng lượng axit có trong dạ dày

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy dạ dày và cổ họng có những biểu hiện như nóng rát, thì có vẻ đây là một trong những hậu quả của việc sử dụng dầu ăn đã qua chế biến quá nhiều lần để lại đó. Việc này không chỉ làm tăng lượng axit có trong cơ thể bạn, mà còn là một trong nhiều nguyên nhân gây trào ngược axit ở dạ dày. Khi mắc phải bệnh trào ngược axit dạ dày bạn sẽ cảm thấy cổ họng và dạ dày nóng rát, khó chịu, thậm chí đau bụng và buồn nôn, chóng mặt.

Tăng cân không kiểm soát, béo phì

Có thể các bạn chưa biết nhưng việc sử dụng quá nhiều thực phẩm dầu mỡ, đặc biệt là thực phẩm được chế biến bằng dầu ăn đã qua sử dụng có thể khiến bạn tăng cân không kiểm soát gấp nhiều lần những nguyên nhân gây béo phì khác. Nếu bạn chưa biết thì đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng béo phì ở trẻ em hiện nay.

tăng nguy cơ béo phì

Làm tăng huyết áp

Độ ẩm trong thực phẩm cộng thêm oxy trong khí quyển khi đun sôi dầu ở  nhiệt độ cao tạo ra các phản ứng như thủy phân, oxy hóa và phản ứng trùng hợp. Những phản ứng thay đổi các thành phần hóa học của dầu chiên được sử dụng, giải phóng axit béo tự do, và các gốc tự sản xuất monoglycerides, diglycerides và triglycerides. Chúng được xếp vào nhóm các hợp chất phân cực. Độc tính của các hợp chất này hình thành sau khi chiên nhiều lần có thể gây lắng đọng lipid, ứng kích oxy hóa, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch,….

Một số loại dầu ăn nên sử dụng

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình một cách khác nhất mỗi cách chế biến món ăn khác nhau chúng ta nên chọn từng loại dầu ăn phù hợp như:

  • Đối với dầu dùng cho các món chiên, rán bạn nên lựa chọn các loại dầu ăn có hương vị trung tính và điểm bốc khói cao. Dầu có điểm bốc khói cao thường là những loại dầu được tinh chế hơn, vì các tạp chất nhạy cảm với nhiệt của chúng thường được loại bỏ thông qua quá trình xử lý hóa học, tẩy trắng, lọc hoặc gia nhiệt ở nhiệt độ cao. Điểm khói cao thường là trên 375 độ F, vì đó là nhiệt độ bạn thường chiên. Các loại dầu có điểm bốc khói cao bao gồm: dầu hạt cải, dầu ô liu nguyên chất (pure olive oil), dầu bơ, dầu thực vật, dầu cây rum và dầu đậu phộng.
  • Đối với các loại dầu dùng để nướng bạn nên chọn loại dầu trung tính như dầu hạt cải, dầu dừa và dầu thực vật.
  • Cuối cùng đối với các món xào bạn nên ưu tiên lựa chọn các  loại dầu có hương vị thơm ngon hơn với điểm bốc khói thấp hơn. Các lựa chọn tốt bao gồm: dầu hạt cải, dầu ô liu siêu nguyên chất, dầu cây rum, dầu đậu phộng và dầu mè.

dầu dừa

Mong rằng những thông tin chúng tôi đã cập nhập trong bài viết này có thể giúp bạn bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình một cách tốt nhất. Hãy cùng Vinapharma – group nâng cao chất lượng cuộc sống hàng ngày của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *