Những vai trò quan trọng của cơ thắt lưng

Mỗi bộ phận trên cơ thể đều có những vai trò riêng biệt. Tuy nhiên, giữa chúng lại có sự liên kết chặt chẽ nhất định nhằm đảm bảo sức khỏe tổng thể luôn ở trạng thái tốt nhất. Trong đó cơ thắt lưng là một bộ phận quan trọng đóng góp rất lớn trong việc vận động sinh hoạt hàng ngày. Do đó, việc duy trì sự linh hoạt của nhóm cơ này là điều cần được quan tâm cấp thiết.

Những vai trò quan trọng của cơ thắt lưng
Hình ảnh: Những vai trò quan trọng của cơ thắt lưng

Để hiểu rõ hơn về nhóm cơ này dưới đây hãy cùng Vinapharma – Group tìm hiểu về vai trò cũng như cách duy trì sức khỏe và độ linh hoạt cho chúng nhé.

Mục lục chính

Cơ thắt lưng là gì?

Trong cơ thể của chúng ta có rất nhiều các nhóm cơ. Nhưng để kết nối cột sống và chân thì cần ba nhóm cơ chính là:

  • Nhóm cơ mông
  • Nhóm cơ tháp (cơ hình lê)
  • Nhóm cơ thắt lưng

Cơ thắt lưng là cơ có một đầu gắn vào đốt trên xương sống lưng. Sau đó, chúng kéo dài qua khỏi mép ngoài của xương mu và kết hợp với cơ chậu tại dây chằng bẹn. Đầu còn lại của nhóm chúng gắn vào xương đùi.

Vai trò của cơ thắt lưng

Các nhóm cơ thắt lưng tạo thành đường cong ở cột sống đóng vai trò giúp nâng đỡ trọng lượng cơ thể, từ đó giúp bạn có thể đứng thẳng và đi lại.

Vai trò của cơ thắt lưng
Hình ảnh: Vai trò của cơ thắt lưng

Ngoài ra, trong lúc bạn di chuyển, não bộ sẽ truyền tín hiệu kích thích cơ thắt lưng hoạt động đưa chân từ phía sau tiến lên trước xen kẽ luân phiên tạo thành các bước đi. Vì vậy, mỗi bước bạn đi đều có một phần đóng góp của nhóm cơ trên.

Làm sao để tăng độ linh hoạt của nhóm cơ thắt lưng?

Việc thường xuyên phải ngồi nhiều trong thời gian dài, đặc biệt là với dân văn phòng, có thể khiến cơ ở thắt lưng trở nên căng cứng. Nếu bạn không có biện pháp can thiệp, lâu dần tình trạng sẽ gây áp lực lên đĩa đệm cột sống thắt lưng, kéo theo đó là những cơn đau nhức khó tả ở khu vực này.

Làm sao để tăng độ linh hoạt của nhóm cơ thắt lưng?
Hình ảnh: Làm sao để tăng độ linh hoạt của nhóm cơ thắt lưng?

Để ngăn phát sinh hiện tượng trên các chuyên gia khuyến nghị mọi người nên thường xuyên rèn luyện thể chất cung như tập một số động tác đơn giản để tăng độ linh hoạt cho nhóm cơ thắt lưng.

3 bước giúp đẩy lùi cơn đau thắt lưng

Chắc hẳn nhiều người đã từng trải qua cơn đau thắt lưng thông qua biểu hiện co giật hoặc chuột rút gây đau nhức. Cơn đau xuất hiện có thể là do việc hoạt động quá mức trong khi tập luyện, nằm ngủ hay đứng sai tư thế khi làm việc nhà.

3 bước giúp đẩy lùi cơn đau thắt lưng
Hình ảnh: 3 bước giúp đẩy lùi cơn đau thắt lưng

Theo tạp chí chuyên về chấn thương thể thao Sports Injury Bulletin cho rằng các cơn đau thắt lưng thường gây ảnh hưởng đến vùng dưới của lưng. Tuy nhiên, bạn có thể làm giảm bớt các cơn đau do co thắt nhanh chóng bằng 4 bước điều trị tại nhà sau:

Bước 1: Làm lạnh vùng bị đau

Hơi lạnh có khả năng làm dịu triệu chứng của cơn co thắt. Theo đó bạn hãy gói nước đá vào túi vải và kết hợp vừa chườm vừa xoa bóp lưng trong khoảng từ 12 phút.

Làm lạnh vùng bị đau
Hình ảnh: Làm lạnh vùng bị đau

Biện pháp này không chỉ có tác dụng giúp làm thuyên giảm các cơn đau mà đồng thời còn tránh tình trạng viêm ở bên trong các cơ và các mô xung quanh. Với phương pháp này bạn có thể thực hiện nhiều lần trong ngày, tuy nhiên cần lưu ý nhớ cho da nghỉ khoảng 20 phút giữa các lần chườm.

Bước 2: Sử dụng một số thuốc hoặc tinh dầu giảm đau

Nếu quá đau bạn có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau không kê theo toa như: ibuprofen hoặc acetaminophen để điều trị chứng co thắt lưng tại nhà. Khi không bị rách dây chằng thì hầu hết các cơn co thắt đều sẽ có dấu hiệu thuyên giảm khi bạn dùng một số loại thuốc giảm đau bán sẵn ở các tiệm thuốc.

Sử dụng một số thuốc hoặc tinh dầu giảm đau
Hình ảnh: Sử dụng một số thuốc hoặc tinh dầu giảm đau

Bước 3: Thực hiện một số bài tập kéo cơ và nâng nhấc chân

Bên cạnh việc chú ý tăng cường sức khỏe bạn nên kết hợp với một số bài tập kéo giãn cơ có cường độ nhẹ để giúp làm giảm và ngăn ngừa chứng chuột rút, đồng thời tăng độ dẻo dai của cơ bắp. Còn các động tác nâng nhấc chân nhằm tăng cường sức khỏe của lưng, xương và cột sống làm giãn các cơ bắp thường bị co thắt.

Mặc dù các bài tập kéo cơ và nâng nhấc chân có tác dụng giúp làm giảm dịu triệu chứng của các cơn co thắt nhưng tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi cơn đau có dấu hiệu thuyên giảm rồi hãy bắt đầu việc tập luyện nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *