Quả mâm xôi: Thành phần dinh dưỡng và công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Quả mâm xôi hay còn gọi là phúc bồn tử, là cây lâu năm thân gỗ thuộc chi mâm xôi. Không chỉ có màu đỏ đẹp mắt và kích thích vị giác, quả mâm xôi còn có đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Vinapharma – Group khám phá thành phần dinh dưỡng và công dụng của quả mâm xôi.

qua-mam-xoi-thanh-phan-dinh-duong-va-cong-dung-tuyet-voi-cho-suc-khoe

Mục lục chính

Thành phần dinh dưỡng trong quả mâm xôi

Không chứa quá nhiều calo nhưng mâm xôi là loại trái cây giàu dinh dưỡng bậc nhất. Một cốc quả mâm xôi đỏ (khoảng 123 gram) chứa:

  • Lượng calo: 64
  • Carbs: 14,7 gram
  • Chất xơ: 8 gram
  • Protein: 1,5 gram
  • Chất béo: 0,8 gram
  • Vitamin C: Chiếm 54% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI)
  • Mangan: 41% RDI
  • Vitamin K: 12% RDI
  • Vitamin E: 5% RDI
  • Vitamin B: 4% RDI
  • Sắt: 5% RDI
  • Magiê: 7% RDI
  • Photpho: 4% RDI
  • Kali: 5% RDI
  • Đồng: 6% RDI

Trong đó, phải kể đến nguồn RDI dồi dào, quả mâm xôi cung cấp đến hơn một nửa RDI cho vitamin C, đây là chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng cho chức năng miễn dịch và hấp thu sắt.

Lợi ích tuyệt vời của quả mâm xôi với sức khỏe

Với nguồn dưỡng chất dồi dào, quả mâm xôi đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe:

Quả mâm xôi chứa chất chống oxy hóa mạnh làm giảm nguy cơ mắc bệnh

Chất chống oxy hóa là các phân tử chống lại các gốc tự do trong cơ thể, việc bổ sung hợp chất này cho cơ thể là cần thiết để duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. 

Trái cây là nguồn bổ sung chất oxy hóa lành mạnh, tuyệt vời cho cơ thể. Trong đó, phải kể đến quả mâm xôi, hàm lượng chất oxy hóa trong loại quả này tương tự như dâu tây, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, ví dụ bệnh tim, tiểu đường, béo phì và ung thư.

qua-mam-xoi-chua-chat-chong-oxy-hoa-manh-lam-giam-nguy-co-mac-benh

Đồng thời, axit ellagic – một chất oxy hóa trong quả mâm xôi có khả năng vừa ngăn ngừa tổn thương oxy hóa vừa giúp tái tạo những DNA bị tổn thương.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Điểm đặc biệt ở quả mâm xôi đó là nó chứa rất ít carbs và nhiều chất xơ, khiến chúng trở thành lựa chọn thông minh cho bất cứ ai muốn kiểm soát lượng carbs tiêu thụ hàng ngày của mình.

Một cốc (123 gram) quả mâm xôi chứa 14,7 gram carbs và 8 gram chất xơ, có nghĩa là chúng chỉ có 6,7 gram carbs tiêu hóa trong mỗi khẩu phần.

Đồng thời, tanin có trong quả mâm xôi có tác dụng ngăn chặn alpha-amylase, một loại enzyme tiêu hóa cần thiết cho quá trình thủy phân tinh bột, nó đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn enzyme tiêu hóa alpha-amylase, từ đó làm giảm số lượng carbs hấp thụ sau bữa ăn, và làm giảm tác động đến lượng đường trong máu của bạn.

kiem-soat-luong-duong-trong-mau

Hỗ trợ giảm cân

Với hàm lượng nước lớn lên, nhưng lại chỉ chứa rất ít calo, vậy nên quả mâm xôi trở thành một thực phẩm có khả năng làm no nhanh nhưng ít calo.

Không những vậy, các chất hóa học tự nhiên được tìm thấy trong quả mâm xôi cũng có tác dụng hỗ trợ giảm cân. 

Hỗ trợ chống viêm

Nhờ đặc tính chống viêm, quả mâm xôi giúp ngăn ngừa thiệt hại cho màng tế bào, củng cố hệ thống miễn dịch và hỗ trợ tiêu hoá. 

Acid ellagic – một chất chống oxy hóa phenol tự nhiên có nhiều trong quả mâm xôi giúp chống viêm ở vùng dạ dày và ruột.

Tăng cường miễn dịch

Quả mâm xôi rất giàu vitamin C, giúp tăng khả năng miễn dịch nói chung với những bệnh hàng ngày và nhiễm trùng hiếm. Vitamin C làm tăng nồng độ chất chống oxy hóa trong quả mâm xôi và giúp các tế bào máu ngăn chặn sự xâm nhập của virus không mong muốn. Các chất chống oxy hóa như phenol và anthocyanin giữ cho chúng ta khỏe mạnh.

Quả mâm xôi giúp duy trì sức khỏe mắt

Nhờ các chất chống oxy hóa như Vitamin C, Vitamin A và Phenol, quả mâm xôi giúp tránh khỏi bệnh tật và bảo vệ các màng của mắt sản xuất thủy dịch, từ đó giúp làm sạch và bảo vệ mắt khỏi bị khô. 

Bên cạnh đó, quả mâm xôi có chứa Acid Ellagic cũng giúp duy trì thị lực khỏe mạnh.

qua-mam-xoi-giup-duy-tri-suc-khoe-mat

Cách chọn, bảo quản quả mâm xôi tươi ngon, trọn dinh dưỡng

Thời điểm lý tưởng nhất để chọn mua quả mâm xôi đó là khi nó vừa mới được  thu hoạch. Chủ yếu là vào mùa hè và mùa thu, quả mâm xôi tươi sẽ ngon nhất vào những thời điểm đó. 

Khi mua bạn hãy lựa chọn trái thịt chắc, đầy đặn và sậm màu, không rửa mà xếp lên một cái dĩa có lót giấy thấm, để vào túi cho vào tủ lạnh có thể giữ được vài ngày.

cach bao quan qua mam xoi

Để có mâm xôi ăn quanh năm bạn cũng có thể bảo quản bằng ngăn đông lạnh bằng cách rửa sạch sau đó lau khô bằng giấy thấm, xếp vào bao nilông và cho vào ngăn đá. Để giữ được màu sắc ban đầu, bạn hãy thêm một ít nước cốt chanh.

Có thể nói, quả mâm xôi là trái cây dinh dưỡng hàng đầu, đây sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho thực đơn của bạn và gia đình vào mùa hè này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *