Tất tần tật những điều bạn cần biết về giấc ngủ trưa

Giấc ngủ trưa dù ngắn nhưng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Việc chợp mắt vào buổi trưa không chỉ giúp bạn giảm căng thẳng mà còn tăng cường năng lượng và sự tỉnh táo trong khoảng thời gian còn lại trong ngày. Tuy nhiên, ngủ trưa cũng phải khoa học thì mới đem lại hiệu quả tốt. Ngược lại nếu bạn ngủ trưa với giờ giấc, tư thế không khoa học có thể là khởi nguồn cho những tiềm ẩn bệnh tật.

Hãy cùng Vinapharma – Group tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!

Những điều bạn cần biết về giấc ngủ trưa
Hình ảnh: Những điều bạn cần biết về giấc ngủ trưa

Mục lục chính

Lợi ích của giấc ngủ trưa

Các chuyên gia sức khỏe cho thấy, khi bạn có một khoảng thời gian ngắn để chợp mắt buổi trưa, não bộ sẽ có cơ hội phục hồi chức năng, củng cố trí nhớ và loại bỏ các độc tố tích tụ.

Nếu duy trì thói quen chợp mắt buổi trưa mỗi ngày, cơ thể sẽ dần thiết lập chế độ sinh học ổn định khiến bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn vào những ngày hôm sau.

Đối với những người bị thiếu ngủ, việc chợp mắt buổi trưa giúp lấy lại sự tỉnh táo, hiệu suất làm việc và khả năng học tập. Thậm chí có thể giúp bạn tăng cường chức năng hệ miễn dịch.

Lợi ích của giấc ngủ trưa
Hình ảnh: Lợi ích của giấc ngủ trưa

Bên cạnh đó, khoảng thời gian chợp mắt buổi trưa chất lượng còn có khả năng cải thiện triệu chứng của những căn bệnh mãn tính và rối loạn tâm thần.

Đối tượng nên và không nên chợp mắt buổi trưa

Tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng cần chợp mắt buổi trưa. Với những người mắc chứng mất ngủ, giấc ngủ ngắn vào buổi trưa sẽ làm cơ thể thấy rằng họ không cần phải ngủ nhiều vào ban đêm. Điều này làm cho tình trạng mất ngủ trở nên tồi tệ hơn.

Nếu vẫn có khả năng duy trì sự tỉnh táo vào những khung giờ làm việc buổi chiều thì bạn không nhất thiết phải chợp mắt vào buổi trưa. Ngược lại hãy ngủ một giấc ngắn nếu bạn nhận thấy năng suất công việc của mình suy yếu vào buổi chiều hoặc bạn không thể xử lý nhanh chóng mọi thông tin và cảm thấy mỏi mắt.

Đối tượng nên và không nên chợp mắt buổi trưa
Hình ảnh: Đối tượng nên và không nên chợp mắt buổi trưa

Nếu có một sự kiện quan trọng hoặc một cuộc họp quan trọng vào buổi chiều, bạn hãy dành cho mình vài phút chợp mắt buổi trưa, điều này sẽ thúc đẩy sự tỉnh táo và khả năng phản ứng nhanh nhạy của bạn.

Nếu bạn làm một công việc khác ngoài giờ hành chính, giấc ngủ của bạn có thể thường xuyên bị gián đoạn. Về lâu dài, điều này sẽ gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Vì vậy hãy tận dụng thời gian để có một giấc ngủ ngắn.

Có nên dùng cà phê để thay thế giấc ngủ trưa không?

Bạn hoàn toàn có thể dùng cà phê hay những chất kích thích lành mạnh khác để lấy lại sự tỉnh táo. Tuy nhiên không gì tốt bằng một giấc ngủ ngắn và chất lượng. Khi ngủ trưa bạn sẽ có cơ hội hồi phục sức khỏe về cả thể chất và tinh thần.

Có nên dùng cà phê để thay thế giấc ngủ trưa không?
Hình ảnh: Có nên dùng cà phê để thay thế giấc ngủ trưa không?

Cà phê và các chất kích thích khác chỉ có thể giúp bạn có được sự tỉnh táo trong một khoảng thời gian ngắn. Trong khi đó giấc ngủ ngắn sẽ cung cấp thêm cho bạn nhiều thời gian để duy trì năng lượng làm việc hơn.

3 cách giúp bạn dễ dàng chợp mắt vào buổi trưa

Bạn phải có kế hoạch rõ ràng trong quỹ thời gian của mình để có được một giấc ngủ ngắn mà chất lượng. Điều này có nghĩa là hãy luôn sắp xếp trước kế hoạch công việc để bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn vào buổi trưa.

3 cách giúp bạn dễ dàng chợp mắt vào buổi trưa
Hình ảnh: 3 cách giúp bạn dễ dàng chợp mắt vào buổi trưa

Các chuyên gia sức khỏe tâm thần cho biết, từ 20-30 phút để chợp mắt buổi trưa là thời gian lý tưởng để bạn hoàn toàn tỉnh táo vào buổi chiều. Bạn cũng nên cài báo thức để không ngủ quá khoảng thời gian ấy và những ngày cuối tuần hoặc ngày nghỉ.

Dưới đây là 3 cách để dễ dàng chợp mắt bạn có thể tham khảo:

Cân nhắc uống cà phê trước khi chợp mắt

Uống vài ngụm cà phê trước khi ngủ trưa nghe có vẻ bất hợp lý nhưng theo chuyên trang sức khỏe Healthline.com, hoạt chất caffeine cần khoảng 20-30 phút để phát huy tác dụng khi được dung nạp vào cơ thể. Do vậy uống một ít cà phê trước khi đi vào giấc ngủ sẽ giúp bạn thức dậy với trạng thái tỉnh táo hơn.

Cân nhắc uống cà phê trước khi chợp mắt
Hình ảnh: Cân nhắc uống cà phê trước khi chợp mắt

Tự tạo cho mình một không gian phù hợp

Một chỗ ngủ thoáng mát, ít ánh sáng và yên tĩnh là nơi lý tưởng cho giấc ngủ. Nhưng thật khó có được điều đó khi bạn ở văn phòng làm việc. Để kiểm soát được tiếng ồn, ánh sáng hoặc nhiệt độ phòng, bạn hãy thử dùng mặt nạ ngủ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng tiếng ồn trắng để dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Nếu không muốn giấc ngủ của mình bị gián đoạn, bạn hãy tạm tắt điện thoại hoặc đặt một biểu tượng “đừng làm phiền” trên các ứng dụng trong điện thoại hoặc máy tính của mình.

Tự tạo cho mình một không gian phù hợp
Hình ảnh: Tự tạo cho mình một không gian phù hợp

Chọn thời gian chợp mắt phù hợp

Trong khoảng 1-3 giờ chiều bạn thường xuất hiện xu hướng giảm thân nhiệt và tăng nồng độ hormone melatonin. Hai yếu tố này sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái buồn ngủ. Vì vậy đây là thời điểm tốt nhất để bạn có một giấc ngủ ngắn.

Nếu ngủ sau 3 giờ chiều thì bạn có thể khó ngủ vào buổi tối. Đặc biệt những người khó ngủ không nên chợp mắt vào lúc 5-6 giờ chiều.

Giấc ngủ trưa mang lại rất nhiều hiệu quả lâu dài về sức khỏe. Nó không chỉ giúp bạn ổn định hoặc nâng cao hiệu quả công việc mà còn có thể cải thiện nhiều tình trạng sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch để bạn luôn tràn đầy năng lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *