Thành phần dinh dưỡng của hạt chia

Được biết là một loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, protein và nhiều khoáng chất,… Hạt chia được các chuyên gia dinh dưỡng là tốt cho sức khỏe và mang lại nhiều lợi ích trong việc làm đẹp.

Trong bài viết sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng trong loại hạt này nhé.

Mục lục chính

Hạt chia là gì?

Tên khoa học của hạt chia là Salvia hispanica. Trong tự nhiên, cây được trồng với chiều cao khoảng 1,75m, các lá mọc đối xứng với nhau, có chiều dài khoảng 4 – 8cm, rộng 3 – 5cm. Hoa thường có màu tím, hoặc trắng mọc thành chùm với kích thước không quá lớn. Sau khi hoa tàn sẽ để lộ phần hạt có màu đen, xám, đốm trắng, với kích thước từ 1 – 2mm.

Cây có hoa màu tím
Hình ảnh: Cây có hoa màu tím

Theo các nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy, các hạt chia nguyên hạt chưa qua chế biến có giá trị dinh dưỡng cao, khi được đưa vào sử dụng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người.

Thu hoạch hạt chia
Hình ảnh: Thu hoạch hạt chia

Loại hạt nhỏ bé này được xếp vào nhóm ngũ cốc, là sự lựa chọn của những người có nhu cầu cải thiện lối sống lành mạnh. Đặc biệt, nhiều người thường sử dụng hạt chia với công dụng giảm cân, phòng ngừa một số bệnh liên quan đến tim mạch,…

Phân biệt hạt chia với hạt é

Do hình dáng tương đối giống nhau nên nhiều người thường thường nhầm lẫn hạt chia với hạt é. Tuy nhiên, để phân biệt 2 loại này chúng ta cũng có thể dựa vào những nét riêng biệt như:

– Hạt chia: Hạt chia thường có kích thước nhỏ hơn hạt é, thông thường mỗi hạt có đường kính khoảng 1mm, cũng có hạt lớn kích thước đường kính lên đến 2mm nhưng rất ít số hạt đạt được kích thước lớn như vậy. Bên cạnh đó, vỏ hạt chia thường bóng nhẵn, có vân. Hạt chia có 2 loại, hạt màu đen và hạt màu trắng.

Hạt chia có kích thước bằng một nửa hạt é
Hình ảnh: Hạt chia có kích thước bằng một nửa hạt é

– Hạt é: Có kích thước lớn hơn, phần vỏ bên ngoài hạt có màu đen tuyền, thường không có độ bóng nhẵn như hạt chia.

Thành phần dinh dưỡng có trong hạt chia

Đối lập với hình dáng nhỏ bé của hạt chia, bên trong hạt lại chứa một hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Con người có thể tận dụng sử dụng loại hạt này để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho các hoạt động của cơ thể.

Bổ sung chất xơ cao

Các nghiên cứu dinh dưỡng đã thống kê cứ 9,6 gam hạt chia sẽ tương đương với 38% hàm lượng chất xơ cho cơ thể. Hàm lượng chất xơ trong hạt chia cũng được đánh giá là cao gấp gấp 1,6 lần so với lúa mạch; 2,3 lần so với yến mạch và 8,3 lần so với ngô.

Hạt chia có hàm lượng chất xơ dồi dào
Hình ảnh: Hạt chia có hàm lượng chất xơ dồi dào

Chính vì vậy, hạt chia được đánh giá là loại hạt có nguồn chất xơ dồi dào, tốt cho sức khỏe, giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa, phòng ngừa béo phì hiệu quả.

Thực tế đã cho thấy, những người thường sử dụng các loại thực phẩm có chứa hạt chia thường xuyên vừa giúp cải thiện sự ngon miệng vừa có tác dụng ổn định đường lượng đường huyết tốt nhất.

Chứa hàm lượng Omega-3

Hạt chia chứa một hàm lượng Omega – 3 khá cao, cao hơn hẳn so với cá hồi và các loại cá khác. Chính vì vậy, người ta thường sử dụng hạt chia như một cách bổ sung dinh dưỡng, thúc đẩy các hoạt động của não bộ và bảo vệ tim mạch.

Ăn hạt chia có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch
Hình ảnh: Ăn hạt chia có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch

Một cuộc khảo sát về khả năng cung cấp hàm lượng Omega-3 cho cơ thể cho thấy rằng, những người sử dụng 25g hạt chia mỗi ngày sau khoảng 1 tuần đều có thể tăng cường được hàm lượng omega – 3 đáng kể.

Chính vì vậy, thay vì chỉ sử dụng các loại cá, dầu cá để bổ sung Omega-3 cho cơ thể thì bạn cũng có thể làm mới thực đơn dinh dưỡng của mình bằng cách thêm hạt chia vào sự lựa chọn trong thực đơn hàng ngày.

Cung cấp Vitamin B1 và vitamin B3

Hai loại vitamin này đều là những chất quan trọng trong quá trình chuyển hóa, giúp cơ thể có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ quá trình hấp thụ các chất béo trong cơ thể, thúc đẩy ổn định hệ thần kinh.

Hạt chia giúp tăng cường hấp thu các loại vitamin
Hình ảnh: Hạt chia giúp tăng cường hấp thu các loại vitamin

Theo đó, mỗi ngày bạn chỉ cần sử dụng một thìa hạt chia là đã có thể cung cấp được 12% những hàm lượng Vitamin B1, Vitamin B3 cần thiết cho cơ thể để đảm bảo cho các hoạt động thường ngày.

Bổ sung khoáng chất selenium

Selenium là loại chất có khả năng chống lại sự tác động của các gốc tự do, có khả năng bảo vệ cơ thể trước sự tác động của các yếu tố gây hại. Bên cạnh đó, loại chất này còn là một chất xúc tác hiệu quả giúp cơ thể hấp thụ tối đa hàm lượng vitamin.

Nên bổ sung hạt chia vào thực đơn hàng ngày
Hình ảnh: Nên bổ sung hạt chia vào thực đơn hàng ngày

Chính vì vậy, Hạt chia chính là sự lựa chọn tốt cho sức khỏe mà nhiều ngờ đang tìm kiếm. Theo các thống kê về dinh dưỡng cũng đã chỉ ra rằng, mỗi ngày, cơ thể nên cung cấp khoảng 15,5g hạt chia thì mới cung cấp đầy đủ lượng selenium cho cơ thể.

Các thành phần dinh dưỡng khác

Ngoài những thành phần dinh dưỡng nổi bật mà chúng tôi vừa liệt kê trên đây thì hạt chia còn có nhiều thành phần dinh dưỡng đáng chú ý khác như canxi, sắt, kẽm, đồng, mangan,  protein, chất chống oxy hóa,…

Loại hạt có nguồn dinh dưỡng dồi dào
Hình ảnh: Loại hạt có nguồn dinh dưỡng dồi dào

Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào như vậy, hạt chia xứng đáng là lựa chọn nên bổ sung cho thực đơn mỗi ngày.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về công dụng đặc biệt của hạt chia tại đây: 12 công dụng của hạt chia đối với sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *