Quả óc chó được xem là một trong các loại thực phẩm “trời ban” với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Thậm chí nó còn được xếp vào top những loại hạt có lợi cho sức khỏe nhất, hơn cả hạt dẻ hay hạnh nhân. Cụ thể, hãy cùng Vinapharma – Group khám phá những công dụng mà loại quả này mang lại nhé.
Giảm viêm
Theo chuyên gia, tình trạng viêm nhiễm kéo dài có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt, đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh nguy hiểm như tiểu đường type 2, Alzheimer hoặc ung thư.
Trong quả óc chó chứa nhóm chất Polyphenol, nổi bật là thành phần Ellagitannin có trong nhóm này, chất này khi đi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành hợp chất Urolithin giúp cơ thể kháng lại những phản ứng viêm một cách hiệu quả, ngoài ra còn làm giảm quá trình sản sinh gốc tự do của cơ thể. Giúp phòng ngừa tối đa những căn bệnh nêu trên.
Kiểm soát cân nặng
Quả óc chó có hàm lượng Calo khá cao, tuy nhiên nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phần Calo mà cơ thể chúng ta hấp thụ khi sử dụng loại thực phẩm này rất ít, thấp hơn 21% so với thành phần có trong quả óc chó khi liệt kê ra.
Hơn nữa, sử dụng loại quả này thường xuyên còn có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng thèm ăn một cách hiệu quả. Nhờ đó, cân nặng được cải thiện và hiệu quả giảm cân cũng được tối ưu hơn.
Một nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên 10 người béo phì bằng cách cho uống một ly sinh tố làm từ khoảng 48 gram quả óc chó mỗi ngày.
Theo dõi suốt 1 năm nhận thấy kết quả rằng cả 10 người trên đều cải thiện tốt về tình trạng thèm ăn, hiệu quả này tương đương với việc sử dụng một loại thuốc giả dược giúp kiểm soát lượng Calo được bày bán khá đắt đỏ trên thị trường hiện nay.
Không chỉ thế, khi kiểm tra não bộ của những người này còn nhận thấy được những tế bào thần kinh tăng cường kích hoạt, giúp họ chống lại sự hấp dẫn của đồ ăn, đặc biệt là đồ ngọt và thức ăn chứa nhiều dầu mỡ một cách tối ưu.
Hỗ trợ điều trị tiểu đường loại 2
Trong một vài thử nghiệm về công dụng của quả óc chó với bệnh nhân tiểu đường, nhiều nhà khoa học đã nhận thấy được rằng việc sử dụng quả óc chó thường xuyên giúp người bệnh tiểu đường cải thiện tốt nồng độ Insulin của cơ thể.
Đây là hormone có vai trò kiểm soát hàm lượng đường trong máu, vì vậy, cải thiện tốt nồng độ của hormone này cũng đồng nghĩa với việc hỗ trợ người bệnh điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.
Theo đó, một nghiên cứu được thực hiện trên 100 người bệnh tiểu đường loại 2, với việc sử dụng 1 muỗng cà phê dầu óc chó ép lạnh mỗi ngày, liên tục trong vòng 3 tháng. Kết hợp với chế độ tập luyện và ăn uống khoa học.
Sau một khoảng thời gian, kết quả nhận thấy rằng tất cả các bệnh nhân đều giảm được khoảng 8% lượng đường trong máu. Điều này chứng tỏ sử dụng quả óc chó có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường loại 2 hiệu quả.
Hỗ trợ cải thiện chức năng não bộ
Quả óc chó chứa chất Phytochemicals, cũng như một lượng lớn các chất béo không bão hòa khác, thành phần này có tác dụng cải thiện tối ưu sức khỏe chức năng của não bộ, giúp giảm stress, căng thẳng đồng thời cải thiện tốt những tín hiệu ở não và tế bào thần kinh.
Bên cạnh đó, các thành phần khác như Omega -3, vitamin E, Folate và Acid Ellagic được tìm thấy trong quả óc chó cũng có tác dụng góp phần cải thiện chức năng của bộ nhớ.
Một vài nhà nghiên cứu tại Đại học Andrews mới đây đã phát hiện ra rằng quả óc chó cũng có khả năng cải thiện các chức năng của não bộ. Họ thực hiện nghiên cứu này trên 2 nhóm sinh viên, một nhóm sử dụng bánh mì có chứa quả óc chó mỗi ngày, liên tục trong 2 tháng. Nhóm còn lại cũng sử dụng bánh mì trong cùng khoảng thời gian này nhưng không sử dụng óc chó.
Vào những ngày cuối cùng của tháng thứ 2, họ đã cho sinh viên làm các bài kiểm tra về nhận thức nhằm thu thập thông tin theo nhiều cách khác nhau. Sau đó, các nhà khoa học này đã phát hiện ra rằng nhóm sinh viên sử dụng bánh mì có thêm thành phần quả óc chó thực hiện những bài kiểm tra tốt hơn, về cả kỹ năng lập luận và suy diễn. Điều đó cho thấy rằng quả óc chó cũng giúp não bộ con người được cải thiện và trở nên linh hoạt hơn.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Quả óc chó được phát hiện có chứa một lượng chất Sphingolipid đáng kể, đây là hợp chất thuộc họ Glycolipid và Phospholipid.
Thành phần này có vai trò tác động tích cực đến nồng độ lipid của cơ thể, như giảm lượng LDL xấu, tăng lượng Lipoprotein HDL, đặc biệt có khả năng giúp giảm tối đa tổng lượng Triglycerid trong huyết thanh. Nhờ đó, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, phòng ngừa hiệu quả các bệnh liên quan như nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
Một nghiên cứu của Tạp chí Dinh Dưỡng tại Anh cho thấy những người tiêu thụ quả óc chó thường xuyên sẽ giúp giảm được 37% nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
Hơn nữa, trong thành phần của quả óc chó có chứa một lượng Omega – 3 đáng kể, cao hơn so với bất kỳ loại hạt nào khác. Theo viện Y học Hoa Kỳ, việc cung cấp mỗi ngày một lượng chất béo Omega-3 sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim xuống 10%.
Phòng ngừa ung thư
Các nghiên cứu quan sát trên ống nghiệm, động vật và con người cho thấy rằng ăn quả óc chó có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư , bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng.
Như đã đề cập trước đó, quả óc chó rất giàu Polyphenol Ellagitannin. Một số vi khuẩn đường ruột có khả năng giúp chuyển đổi chúng thành các hợp chất gọi là Urolithin.
Urolithin có thể có đặc tính chống viêm mạnh mẽ, đặc biệt ở dạ dày và ruột, vì thế, khi ăn quả óc chó mỗi ngày sẽ giúp chống lại ung thư đại trực tràng và dạ dày hiệu quả.
Hơn nữa, Urolithin còn có vai trò ngăn chặn các thụ thể hormone khi phát hiện có những biểu hiện bất thường.Từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến hormone, đặc biệt là ung thư vú và tuyến tiền liệt.
Tăng cường chức năng sinh lý ở nam giới
Ngày nay, với chế độ ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn, nhiều đường, dẫn đến tình trạng giảm chất lượng tinh trùng gây vô sinh, hiếm muộn và yếu sinh lý ở nam giới khá nhiều.
Theo đó, quả óc chó có chứa một vài thành phần giúp cải thiện sức khỏe tinh trùng của phái mạnh, làm tăng tỷ lệ tinh trùng sống sót, giúp tinh trùng di chuyển nhanh hơn và tăng khả năng đậu thai.
Tốt cho làn da
Quả óc chó là một nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời nhờ một lượng lớn thành phần Gamma – Tocopherol có trong đó, về cơ bản đây là một chất chống oxy hóa hòa tan lipid mạnh. Chất chống oxy hóa được biết đến với vai trò là loại trừ các gốc tự do ra khỏi cơ thể. Vì thế, với một hàm lượng lớn vitamin E sẽ giúp làn da được bảo vệ khỏi các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa tình trạng lão hóa và hư tổn da do tác động từ môi trường.
Hơn nữa, trong quả óc chó cũng có nhiều vitamin B, Folate, Riboflavin, Niacin và Acid Pantothenic, tất cả những thành phần này giúp đem lại làn da khỏe mạnh, trắng sáng và tăng cường tính đàn hồi.
Lưu ý khi sử dụng quả óc chó trong chế độ ăn uống hàng ngày
Cũng như hầu hết các loại hạt khác, quả óc chó cũng có thể gây ra tình trạng dị ứng với một vài trường hợp. Vì thế, những người có cơ địa dễ bị dị ứng, đặc biệt là với các loại hạt thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung loại hạt này vào chế độ ăn hàng ngày.
Dị ứng quả óc chó có thể từ nhẹ đến nặng tùy vào từng cơ địa khác nhau, thường nhận biết thông qua các dấu hiệu như chàm, phát ban, ngứa ngáy hoặc khó thở.
Một vài người có thể gặp tình trạng viêm da tiếp xúc, điển hình là ngứa và phát ban trên da ngay sau khi chạm vào loại hạt này. Vì vậy, mặc dù quả óc chó có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên cũng nên cẩn trọng khi quyết định khi đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Trên đây là bài chia sẻ của Vinapharma – Group về những tác dụng của quả óc chó đối với sức khỏe con người. Có thể thấy, đây là loại hạt mang lại nhiều công dụng với giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng chỉ nên ăn khoảng 7 quả óc chó mỗi ngày để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.