Tìm hiểu về nguyên nhân tăng huyết áp ở người cao tuổi

Nhiều nghiên cứu chỉ ra số lượng người cao tuổi mắc các căn bệnh liên quan đến huyết áp và biến chứng của căn bệnh này ngày càng tăng. Một trong những giải pháp giúp tăng cường và bảo vệ sức khỏe của người cao tuổi đó chính là cần tìm hiểu về nguyên nhân tăng huyết áp ở người cao tuổi.

Cùng Vinapharma – Group tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân tăng huyết áp ở người cao tuổi
Hình ảnh: Nguyên nhân tăng huyết áp ở người cao tuổi

Tìm hiểu chung về bệnh tăng huyết áp

Trước hết, có thể hiểu huyết áp là áp lực của dòng máu trong động mạch của người đi khắp cơ thể. Huyết áp được tạo nên bởi sức co bóp giữa hoạt động hút và đẩy máu của tim, từ đó, tạo sự co giãn của thành mạch. Có thể thấy, huyết áp bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố như nhịp tim, thể tích máu lưu thông trong cơ thể, độ đàn hồi của động mạch,…

Bệnh tăng huyết áp được xác định là tình trạng huyết áp tăng cao hơn mức bình thường (theo một số tài liệu chỉ ra mức bình thường dao động khoảng ≥ 140/90 mmHg). Khi áp lực của máu quá cao thì tim cần phải dùng nhiều lực hơn để bơm máu đủ cho hoạt động của cơ thể. Đối với cơ thể của người cao tuổi, tình trạng này sẽ dẫn đến một số ảnh hưởng xấu và gây nguy hiểm. Đây chính là nguyên nhân có thể gây nên các bệnh khác nhue đột quỵ, suy thân, đau tim,…

Huyết áp được tạo nên bởi sức co bóp giữa hoạt động hút và đẩy máu của tim, từ đó, tạo sự co giãn của thành mạch
Hình ảnh: Huyết áp được tạo nên bởi sức co bóp giữa hoạt động hút và đẩy máu của tim, từ đó, tạo sự co giãn của thành mạch

Những nguyên nhân thường gặp dẫn đến tăng huyết áp ở người cao tuổi

Đầu tiên, bệnh cao huyết áp ở người già xuất phát từ yếu tố khách quan như gia đình, giới tính, hay tuổi tác,..

– Yếu tố thuộc gia đình: Các chuyên gia đã chỉ ra cao áp huyết có tính di truyền. Nếu người thân như anh em ruột, cha mẹ,.. mắc các bệnh này thì bạn có khả năng mắc bệnh này rất cao.

– Yếu tố thuộc về giới tính: Một số nghiên cứu đã chứng minh người có giới tính nam thường dễ mắc cao áp huyết hơn người phụ nữ. Tuy vậy, cũng cần lưu ý người phụ nữ sau khi mãn kinh cũng dễ bị cao áp huyết hơn.

Cao huyết áp ở người già xuất phát từ yếu tố khách quan
Hình ảnh: Cao huyết áp ở người già xuất phát từ yếu tố khách quan

– Yếu tố thuộc về tuổi tác: Sau tuổi 35 trở đi sẽ dễ mắc các bệnh về tăng huyết hơn. Khi tuổi cao hơn thì trong cơ thể của chúng ta, mạch máu sẽ không còn giữ độ đàn hồi tốt như trước và dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp. 

Bên cạnh đó, cao huyết áp cũng có thể do biến chứng của một số bệnh như:

– Bệnh béo phì: Khi tỷ lệ cân nặng và chiều cao không hợp lý cũng là lý do khiến cho dễ bị mắc bệnh tăng huyết áp.

– Bệnh tiểu đường: Tiểu đường và cao áp huyết được cho là “cặp bài trùng” thường xuất hiện chung. Đây chính là nguyên nhân gây phá hoại tim và thận.

– Người bị rối loạn chuyển hóa mỡ máu cũng có thể gặp các bệnh liên quan tăng huyết áp.

phòng chống tăng huyết áp

Ngoài ra, tăng huyết áp cũng là xuất phát từ những thói quen được hình thành hàng ngày:

– Uống rượu, hút thuốc: Uống nhiều rượu với tần suất thường xuyên cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh cao áp huyết. Từ đó, cũng làm tăng tỷ lệ bị tai biến mạch máu não và bệnh thận cho người già.

– Không có thói quen tập thể dục thường xuyên: Không luyện tập thể dục đều đặn cũng chính là nguyên nhân có thể khiến cho người cao tuổi có thể mắc bệnh cao huyết áp.

Gợi ý cách phòng tránh cho người cao tuổi

Một số gợi giúp người cao tuổi có thể phòng và chữa bệnh cao huyết áp mà bạn có thể tham khảo:

Những người lớn tuổi đều lưu ý duy trì chế độ tập thể dục nhẹ nhàng
Hình ảnh: Những người lớn tuổi đều lưu ý duy trì chế độ tập thể dục nhẹ nhàng

– Chế độ dinh dưỡng phù hợp và đủ chất: Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng quyết định sức khỏe cơ thể. Vì vậy, hãy cung cấp cho cơ thể chế độ dinh dưỡng thích hợp, đủ chất và lành mạnh đảm bảo cho hoạt động của cơ thể ổn định.

– Tập thể dục đều đặn: Những người lớn tuổi đều lưu ý duy trì chế độ tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, chạy bộ ngắn,… 

– Hạn chế sử dụng thức uống chứa cồn: Có thể tham vấn ý kiến của bác sĩ về lượng cồn có trong cơ thể có thể để có thể tiếp nạp để bảo vệ sức khỏe của cơ thể.

Sức khỏe là yếu tố quan trọng và quý giá đối với mỗi người. Đối với người cao tuổi, để có thể sống vui khỏe thì các biện pháp giúp tăng cường sức khỏe luôn cần được thực hiện. Hy vọng những gợi ý của chúng tôi sẽ bổ sung thêm kiến thức để người cao tuổi có thể bảo vệ sức khỏe của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *