Top 10 tác dụng của nước ép cần tây có thể khiến bạn bất ngờ

Cần tây lâu nay vẫn được biết đến như một loại thực phẩm tốt cho tất cả mọi người. Thế nhưng bất ngờ là tác dụng của nước ép cần tây còn hiệu quả và tối ưu hơn nhiều so với việc sử dụng cần tây trực tiếp. Hãy cùng Vinapharma – Group tìm hiểu kỹ hơn công dụng của loại nước ép đặc biệt này nhé!

Vì sao sử dụng nước ép cần tây tốt hơn so với dùng trực tiếp

Trên thực tế, việc chúng ta ăn cần tây như một loại rau củ quả đã mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng nếu so sánh với nước ép cần tây nguyên chất thì vẫn còn kém hiệu quả hơn rất nhiều.

Trong quá trình ép cần tây để lấy nước, các chất xơ (hay còn gọi là cùi) sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Hệ tiêu hóa của chúng ta, cụ thể là ruột, dạ dày có xu hướng hấp thụ được nhiều dưỡng chất từ nước ép hơn vì không phải mất thời gian để xử lý các chất xơ như lúc ăn trực tiếp. Các đặc tính của nước ép cũng nhờ vậy mà dễ phát huy, thậm chí là có tác dụng sâu với cả những người mắc bệnh mãn tính.

Nước ép cần tây cho tác dụng vượt trội so với việc dung nạp cần tây trực tiếp
Hình ảnh: Nước ép cần tây cho tác dụng vượt trội so với việc dung nạp cần tây trực tiếp

Điểm qua 10 tác dụng chính của nước ép cần tây

Về lợi ích của nước ép cần tây, chúng ta có thể liệt kê, chia nhỏ thành vô vàn tác dụng khác nhau. Tuy nhiên trong phạm vi bài viết hôm nay, Vinapharma – Group sẽ chỉ tập trung vào những công dụng nổi bật và hữu ích nhất của loại nước ép này.

Lợi ích số 1: Ngăn sự phát triển của các tế bào ung thư

Trong khi các phương pháp hóa chất và xạ trị còn chưa chắc đã tiêu diệt được các tế bào ung thư thì làm sao thực phẩm như cần tây lại có khả năng này? Theo lý giải của các chuyên gia dinh dưỡng, họ đã tìm thấy hàm lượng lớn vitamin P (hay còn gọi là Flavonoid) trong nước ép cần tây. Trong loại vitamin này lại có một hợp chất gọi là Apigenin đã được thử nghiệm lâm sàng và cho thấy khả năng diệt tế bào ung thư theo phương pháp sinh học.

Ngoài ra, nước ép cần tây còn chứa hợp chất Polyacetylenes có tác dụng đào thải độc tố, tăng cường khả năng miễn dịch và ức chế sự phát triển của các tế bào đột biến.

Lợi ích số 2: Cân bằng lượng axit đường ruột

Cân bằng axit đường ruột một cách tự nhiên cũng là công dụng được nhiều chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao. Nước cần tây sẽ hỗ trợ cơ thể phục hồi axit clohydric để quá trình phân hủy và tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn. Điều này rất hữu ích cho những ai đang trong chế độ ăn kiêng và dung nạp năng lượng bằng protein. 

cân bằng lượng axit trong đường ruột
Hình ảnh: Nước ép cần tây có tác dụng giúp cân bằng lượng axit trong đường ruột

Các chất nhầy của dạ dày cũng được bổ sung khi cơ thể có đủ lượng axit clohydric cần thiết. Các bệnh lý liên quan đến viêm loét dạ dày, niêm mạc dạ dày hay trào ngược sẽ được cải thiện.

Lợi ích số 3: Làm giảm Cholesterol

Hàm lượng Cholesterol được đánh giá là giảm đáng kể sau khi cơ thể chúng ta dung nạp nước ép cần tây đều đặn. Một hợp chất có tên là 3-n-butylphthalide (BuPh) đã được tìm thấy trong loại nước ép này, có khả năng loại bỏ Cholesterol. Vì thế, đây là công dụng đặc biệt hữu ích với những người có hàm lượng Cholesterol trong máu tăng cao.

Lợi ích số 4: Là hợp chất tiêu viêm, chống sưng đau, nhức mỏi tự nhiên

Tác dụng của nước ép cần tây được cho là thể hiện khá rõ ràng đối với đa số các bệnh nhân đang bị thoái hóa xương khớp, viêm khớp, nhức mỏi xương và đặc biệt là bệnh Gút. Các nhóm bệnh nhân này thường xuyên phải đối mặt với tình trạng sưng, đau và viêm nghiêm trọng tại vị trí các khớp bên trong cơ thể. 

Polyacetylene có trong nước ép cần tây sẽ tác dụng lên các dây thần kinh, giúp não bộ thư giãn và làm dịu nhẹ cơn đau. Về lâu về dài hợp chất này còn hỗ trợ giảm đau, tiêu viêm và chống sưng.

Lợi ích số 5: Giảm huyết áp

Các bệnh nhân bị huyết áp cao cũng là nhóm người nên sử dụng nước ép cần tây. Các dưỡng chất tự nhiên của loại nước này hoạt động với nguyên lý làm giãn các cơ và mao mạch, tăng lượng canxi, kali cung cấp cho các tế bào hồng cầu. Lúc này mạch máu của chúng ta sẽ giãn nở dễ dàng và duy trì được huyết áp ở mức ổn định.

Lợi ích số 6: Cải thiện chức năng gan

Nếu như gan là cơ quan giúp thanh lọc cơ thể thì nước ép cần tây lại có tác dụng hỗ trợ làm sạch gan, phục hồi chức năng gan. Cần tây có nhiều dưỡng chất hỗ trợ bảo vệ cấu trúc tự nhiên của gan, kích thích gan sản xuất các enzyme đặc biệt để đào thải độc tố và chất béo tồn đọng, có nguy cơ phá hủy khả năng hoạt động của cơ quan này.

phục hồi chức năng gan
Hình ảnh: Nước ép cần tây giúp cải thiện, phục hồi chức năng gan

Lợi ích số 7: Hỗ trợ tiêu hóa

Đối với những người đang có các biểu hiện như táo bón, đầy hơi, bụng căng, tích nước thì sử dụng nước ép cần tây sẽ tương tự như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên. Đầu tiên chúng giúp lợi tiểu để đường ruột được thanh lọc bớt độc tố. Kế đó các dưỡng chất khác sẽ tăng lưu thông đường ruột, kích thích dạ dày hoạt động hiệu quả và tình trạng tiêu hóa kém sẽ sớm được cải thiện.

Lợi ích số 8: Giảm khả năng nhiễm khuẩn đường ruột và hệ tiết niệu

Rất nhiều hợp chất có trong nước ép cần tây được đánh giá là có khả năng kháng cầu khuẩn hiệu quả, thậm chí là chống nhiễm trùng đường ruột, niệu đạo và hệ miễn dịch nói chung.

Như đã nói ở trên, tác dụng của nước ép cần tây chính là giúp lợi tiểu và còn có khả năng ức chế axit uric tại đường tiêu hóa. Đường ruột nhờ thế sẽ hoạt động tốt hơn, đảm bảo môi trường vô trùng của nước tiểu, bảo vệ khả năng hoạt động của bàng quang và các cơ quan tiết niệu khác.

Lợi ích số 9: Có tính kiềm hóa cao

Nếu bạn đã tìm hiểu về phương pháp thực dưỡng tại trong văn hóa Ấn Độ hoặc Nhật Bản thì không khó để nhận ra sự cân bằng trong ẩm thực tác động mạnh đến tuổi thọ con người. Vậy làm sao để đạt được sự cân bằng này? Bí quyết chính là chọn các loại thực phẩm có tính kiềm. Nước ép cần tây là loại nước uống có tình kiềm hóa cao, tác động tích cực đến sức khỏe của người dùng.

Nước ép từ cần tây nguyên chất có tính kiềm hóa cao, tốt cho sức khỏe người dùng
Hình ảnh: Nước ép từ cần tây nguyên chất có tính kiềm hóa cao, tốt cho sức khỏe người dùng

Lợi ích số 10: Giàu vitamin và dưỡng chất

Các vitamin quan trọng như B6, K, C cùng khoáng chất, kali được tìm thấy trong ly nước ép cần tây được đánh giá còn hơn cả một viên thực phẩm chức năng bảo vệ da. Nguyên lý làm sáng da, giữ dáng của cần tây chính là bảo vệ từ bên trong, nâng cao chức năng thận, giảm ảnh hưởng của tia UV đáng kể. Các chị em nhờ vậy mà da dẻ rạng rỡ, hồng hào, dễ dàng kiểm soát cân nặng.

Trên đây là top 10 tác dụng của nước ép cần tây điển hình và rõ ràng nhất mà Vinapharma – Group muốn chia sẻ. Một điều lưu ý là nước ép cần tây nên được sử dụng vào mỗi buổi sáng trước bữa ăn khoảng 15 phút để cơ thể đủ thời gian dung nạp. Cần tây được sử dụng để làm nước ép yêu cầu phải tươi, không nên ép sẵn trữ trong tủ lạnh vì cách này sẽ khiến hàm lượng dưỡng chất trong nước ép giảm đáng kể. Sau khi đã ép thì chỉ sử dụng trong vòng 24 giờ đồng hồ.

Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy nước ép cần tây nguyên chất quá hăng, có vị gắt, khó uống thì có thể ép cần tây chung với một quả dưa chuột hoặc quả táo nhỏ. Công thức này cũng đặc biệt thích hợp với những người mới sử dụng nước ép hoặc có vị giác thiên về tính ngọt.

Chúc các bạn có một sức khỏe tốt và đừng quên công dụng của những ly nước ép cần tây thơm ngon, bổ dưỡng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0947.106.996