Top 4 cách kích thích sự sáng tạo của con mà bố mẹ nên biết

Mỗi bậc phụ huynh đều mong muốn mang đến cho con sự phát triển toàn diện về cả thể chất, trí tuệ, đặc biệt là khả năng sáng tạo của con. Đây là một phạm trù tương đối rộng. Nhìn chung khi tế bào thần kinh của trẻ được kích thích sẽ giúp trẻ có thể sáng tạo hơn trong các hoạt động thường ngày. Điều này có vai trò rất quan trọng để góp phần làm thay đổi chính bản thân và cuộc đời sau này của trẻ.

Hiện nay, có rất nhiều các biện pháp kích thích khả năng sáng tạo của trẻ một cách tự nhiên nhất. Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Mục lục chính

Trò chơi xếp hình

Để kích thích khả năng tư duy sáng tạo cũng như giải quyết vấn đề với trò chơi xếp hình hay lego – lắp các khối hình. Thời gian đầu, khi bắt đầu làm quen với bộ xếp hình, con có thể lắp ghép tự do, không theo khuôn mẫu nhất định. Nhưng khi các bé đã thành thạo, con có thể được gợi ý để lắp ghép mô phỏng theo những đồ vật, hình tượng quen thuộc, gần gũi hoặc con yêu thích. Vì thế, bố mẹ có thể ưu tiên lựa chọn cho các bộ xếp hình gần gũi với sở thích để tạo được hứng thú cho con.trò chơi xếp hình

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh có thể gợi ý một mục tiêu cụ thể để trẻ có thê xây dựng kế hoạch thực hiện nó với những nguyên vật liệu sẵn có. Điều này giúp các em trau dồi khả năng sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề để ứng biến với thực tế.

Không chỉ vậy, nếu bố mẹ có thể cùng con lắp ghép các mô hình thì đây cũng chính là cách để gắn kết con và bố mẹ với nhau hơn. Bạn thực sự trở thành những người bạn của con.

Nấu ăn

Rất nhiều bậc phụ huynh vô cùng lo lắng về việc cho các con cùng nấu ăn vì còn có thể làm cho căn bếp rối tung lên. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng nấu ăn cũng chính là cơ hội rất hữu ích để các bậc phụ huynh có thể dạy trẻ về kỹ năng giải quyết vấn đề cũng như có thể kích thích sự sáng tạo của con rất tốt. nấu ăn cùng với con

Mỗi món ăn có thể kích thích con tư sáng tạo như việc trang trí một món ăn, hay thay thế các loại nguyên liệu nếu nguyên liệu cần thiết được sử dụng đã hết,… Không chỉ vậy, các món ăn cũng yêu cầu trẻ cần những lưu ý khác nhau để trẻ rèn luyện tư duy rất tốt.

Cùng con nấu ăn cũng là cách để bố mẹ có thể giao tiếp, trò chuyện cùng với con nhiều hơn. Đây cũng là phương pháp giải trí để con không quá nhàm chán và thích thú hơn thay vì tiếp xúc hàng giờ với các thiết bị điện tử.

Vẽ tranh, làm đồ thủ công

Khuyến khích con vẽ tranh cũng chính là cách để bạn kích thích khả năng sáng tạo rất tốt nhưng lại vô cùng đơn giản. Các bậc phụ huynh chỉ cần chuẩn bị giấy, hộp màu, bút chì và tẩy để con có thể biểu đạt ý tưởng sáng tạo trong đầu.vẽ tranh

Bên cạnh đó, gấp thuyền, gấp hoa, đồ vật trang trí nhà cửa từ giấy thủ công cũng chính là cách để con tăng khả năng sáng tạo một cách tốt nhất. Đây cũng chính là cách để bạn có thể khơi gợi sự tò mò, sáng tạo của trẻ một cách tốt nhất.

Đọc sách và kể chuyện cho con nghe

Đọc sách và kể chuyện cho con nghe cũng là hoạt động học đơn giản, sáng tạo mà phụ huynh có thể áp dụng tại nhà. 

Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra vai trò quan trọng việc đọc sách đối với quá trình phát triển toàn diện về tri thức, nhận thức của trẻ. Do đó, các bậc phụ huynh cần lưu ý tạo cho con thói quen tập đọc sách từ khi con nhỏ hoặc có thể bắt đầu từ việc kể chuyện cho con nghe. Nội dung câu chuyện thú vị, nhân vật sinh động sẽ giúp con thêm khả năng sáng tạo cũng như có thể cải thiện kỹ năng đọc hiểu rất tốt cho con. Điều này cũng là cách để các bậc phụ huynh có thể tạo động lực cho con cải thiện khả năng ngôn ngữ, nhận thức đối với nội dung cuốn sách. kể chuyện cho con nghe

Tuy nhiên, bố mẹ cũng cần lựa chọn và thay đổi các câu chuyện với mức độ phức tạp tăng dần theo khả năng của con để có thể kích thích trí tò mò tốt nhất. Đặt câu hỏi nhằm giúp con có thể hiểu được nội dung của cuốn sách như “Tại sao con lại thích cuốn sách này?”, “Cuốn sách này gợi cho con cảm xúc như thế nào?”, “Con thích nhân vật mà con thích nhất? Con thích điều gì ở nhân vật đó?”.

Hy vọng những gợi ý dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bậc phụ huynh có thể gợi ý phù hợp nhất để đồng hành cùng với quá trình phát triển của con. Mỗi con sẽ có những đặc điểm, sở thích và thế mạnh khác nhau, bố mẹ cần lựa chọn cho con những phương thức phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *