Top 8 loại thực phẩm tăng sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh phụ khoa

Phụ khoa là một trong những bệnh lý thường gặp ở hầu hết chị em phụ nữ mà nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây vô sinh hiếm muộn. Chế độ ăn uống hợp lý không chỉ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn giúp chị em phòng tránh một số bệnh phụ khoa nguy hiểm. Một trong những cách để ngăn ngừa bệnh lý và tăng sức đề kháng đó là nâng cao sức đề kháng của cơ thể thông qua chế độ ăn uống. 

Các loại thực phẩm giúp tăng đề kháng, ngăn ngừa bệnh phụ khoa
Hình ảnh: Các loại thực phẩm giúp tăng đề kháng, ngăn ngừa bệnh phụ khoa

Dưới đây là top 8 loại thực phẩm mà chị em có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày để có một cơ thể khỏe mạnh. Hãy cùng Vinapharma – Group tìm hiểu chi tiết nhé!

Quả chuối

Chuối là loại quả có chứa rất nhiều vitamin B6 và kali nên có tác dụng lớn trong việc ổn định tâm trạng, làm giảm các cơn đau bụng trong thời kỳ kinh nguyệt. Qua đó cũng giúp bạn giữ được sự hoạt động ổn định của hệ thống sinh sản, tránh các bệnh phụ khoa liên quan đến kinh nguyệt gây ra.

Quả chuối
Hình ảnh: Quả chuối

Thực phẩm giàu canxi

Bổ sung thực phẩm nhiều canxi sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng lên đến 54% so với những chị em không cung cấp đầy đủ canxi. Bởi chúng có khả năng kiểm soát sự lây lan và tăng trưởng của các tế bào ung thư.

Đặc biệt phụ nữ đang trong độ tuổi tiền mãn kinh cần bổ sung lượng canxi nhiều hơn để cơ thể đầy đủ dinh dưỡng. Những thực phẩm nhiều canxi mà bạn có thể tăng cường trong mỗi bữa ăn như như sữa, tôm, cá, rong biển,…

Mộc nhĩ

Mộc nhĩ
Hình ảnh: Mộc nhĩ

Mộc nhĩ được sử dụng phổ biến và có mặt trong căn bếp của mọi gia đình. Không chỉ đơn thuần là nguyên liệu cho các món ăn, mộc nhĩ còn được sử dụng như dược liệu với tác dụng cải thiện tình trạng suy nhược sức khỏe.

Một số thành phần dinh dưỡng tiêu biểu trong mộc nhĩ là chất xơ, protid, glucid, vitamin B1, B2,… mang lại tác dụng chống oxy hóa, hạ lượng đường máu, giảm mỡ máu, chống tụ máu, ngăn ngừa ung bướu và bảo vệ tim mạch.

Mộc nhĩ còn có tác dụng kháng viêm, tăng cường đề kháng, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh cho cơ thể. Đồng thời còn giúp điều hòa kinh nguyệt, bổ huyết và bảo vệ sức khỏe sinh sản.

Các sản phẩm làm từ đậu nành

Các sản phẩm làm từ đậu nành
Hình ảnh: Các sản phẩm làm từ đậu nành

Khi cơ thể bị thiếu hụt estrogen có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản và chức năng hoạt động của tim. Duy trì đủ lượng estrogen cần thiết là cách tốt nhất để cơ quan sinh sản hoạt động và thực hiện tốt chức năng của nó. Các sản phẩm từ đậu nành có tác dụng rất lớn đối với việc bổ sung estrogen cho cơ thể. Vì vậy bạn đừng quên bổ sung các loại sản phẩm được chế biến từ đậu nành mỗi ngày để duy trì sức khỏe nhé!

Sầu riêng

Sầu riêng
Hình ảnh: Sầu riêng

Sầu riêng được đánh giá là loại trái cây thượng hạng dù không phải ai cũng có thể quen với mùi hương của nó. Với hương vị đặc trưng cùng hàm lượng dinh dưỡng nổi trội, loại trái cây này ngày càng được nhiều người ưa chuộng.

Sầu riêng cung cấp cho cơ thể một lượng lớn protein, calo và chất béo. Đồng thời chúng rất giàu chất xơ, các vitamin B, C và nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó còn có các khoáng chất như canxi, kali, magie,…

Những lợi ích sức khỏe từ sầu riêng có thể kể đến như tăng sức đề kháng cho cơ thể, khắc phục tình trạng thiếu máu, ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa, làm xương và răng chắc khỏe, cải thiện tình trạng mất ngủ và tốt cho mắt.

Cà chua bi

Cà chua bi
Hình ảnh: Cà chua bi

Đây là một loại thực phẩm rất được ưa chuộng bởi màu sắc bắt mắt, hương vị hấp dẫn cùng với hàm lượng dinh dưỡng cao.

Các loại khoáng chất trong cà chua bi có thể đến như canxi, kali, mangan,… cùng với đó là các hợp chất hữu cơ khác. Đồng thời cà chua bi cũng là nguồn cung dồi dào của các loại vitamin A, C, K.

Với những thành phần dinh dưỡng trên, cà chua bi mang đến nhiều tác động tích cực cho cơ thể như bổ mắt, tốt cho xương, thanh lọc hệ tuần hoàn, chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư nhờ khả năng loại bỏ các gốc tự do có hại, ổn định huyết áp.

Mặt khác, cà chua bi giàu nước và chất xơ, lượng calo thấp và ít béo nên có thể coi là thực phẩm hỗ trợ giảm cân hàng đầu. Chất oxy hóa có trong cà chua có tác dụng làm ức chế các tế bào tăng trưởng ung thư phụ khoa.

Nho khô

Nho khô
Hình ảnh: Nho khô

Nho khô được đánh giá cao về mặt giá trị dinh dưỡng cùng với những lợi ích đáng kể mà nó đem đến cho sức khỏe.

Về giá trị dinh dưỡng nho khô có rất ít chất béo nhưng lại sinh nhiều năng lượng. Chất xơ, sắt, magie, và kali có trong nho khô giúp cân bằng mức độ axit trong dạ dày, cùng với đó là nhiều vitamin khác.

Nho khô còn có khả năng chống lão hóa, hỗ trợ tái tạo máu, tốt cho người bị tim mạch, huyết áp và tiểu đường. Đặc biệt ở chị em phụ nữ, nho khô giúp ngăn ngừa viêm nhiễm phụ khoa, cải thiện tình trạng mất máu và suy nhược do kinh nguyệt.

Bồ công anh

Bồ công anh
Hình ảnh: Bồ công anh

Bồ công anh được biết đến như một vị thuốc quen thuộc trong đông y mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên chúng vẫn chưa được mọi người chú ý và sử dụng phổ biến trong chế độ ăn uống.

Vitamin và khoáng chất sắt cùng các nguyên tố vi lượng khác như magie, canxi, natri,… trong bồ công anh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị đinh nhọt sưng tấy, nhiễm trùng đường tiểu, amidan viêm cấp tính… Đối với phái đẹp, vị thuốc này còn giúp xoa dịu tình trạng đau bụng kinh.

Lá bồ công anh có thể được chế biến bằng cách luộc, xào hay trộn salad như các loại rau khác. Bạn cũng có thể dùng lá để làm hương liệu như rau thơm. Ngoài ra còn có thể pha trà bồ công anh để thanh nhiệt giải độc cho cơ thể.

Qua bài viết trên đây của Vinapharma – Group, bạn nên bổ sung ngay các thực phẩm này bởi chúng không chỉ tăng đề kháng mà còn giúp ngăn ngừa bệnh phụ khoa. Chúc bạn tích lũy thêm được nhiều thông tin bổ ích trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh phụ khoa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.