Những lợi ích tuyệt vời của bắp cải có thể bạn chưa biết

Bắp cải từ lâu đã trở thành một trong những món ăn quen thuộc ở mỗi bữa cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, bắp cải là một lựa chọn hoàn hảo cho các bà nội trợ. Gần gũi là thế nhưng lại ít ai biết tới những lợi ích bắp cải đem lại. 

lợi ích bắp cải

Trong bài viết hôm nay, Vinapharma – Group sẽ bật mí cho bạn những công dụng tuyệt vời của bắp cải.

Mục lục chính

Ngăn ngừa ung thư

Vitamin C đã được chứng minh là một chất chống oxy hóa mạnh. Chúng có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, kể cả ung thư.

Bắp cải lại là loại thực phẩm chứa hàm lượng lớn vitamin C. 100g bắp cải tím cắt nhuyễn chứa hơn 85% lượng vitamin C được khuyến cáo cho cơ thể mỗi ngày.

Hơn nữa, trong bắp cải còn chứa glucosinolates – chất hóa học có chứa lưu huỳnh đặc biệt giúp loại bỏ các gốc tự do có hại cho sức khỏe.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Anthocyanin thuộc họ flavonoid là sắc tố thực vật duy nhất tạo nên màu tím đặc trưng của bắp cải tím. Bắp cải tím có thể làm tăng mức độ beta-carotene, lutein và các chất chống oxy hóa để bảo vệ tim.

bắp cải giúp tăng sức khỏe tim mạch

Ngoài ra, bắp cải cũng giúp hạ thấp oxy hóa cholesterol xấu (LDL), có liên quan đến xơ cứng động mạch. Không những vậy, trong cải bắp còn chứa nhiều kali và canxi, những dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của tim.

Chống viêm, giảm dị ứng

Các loại rau xanh họ cải, điển hình như cải bắp, có nhiều chất chống oxy hóa khác nhau như sulforaphane và kaempferol, có khả năng giảm các bệnh liên quan đến viêm mãn tính.

Hơn nữa, bắp cải còn có chất chống viêm và là một nguồn chính glutamine. Glutamine là một chất chống viêm mạnh, vì vậy, ăn bắp cải có thể làm giảm tác dụng của các bệnh như viêm, kích ứng, dị ứng, đau khớp, sốt và các rối loạn về da.

Tốt cho da

Bắp cải chứa rất nhiều vitamin như A, B, C, K cùng nhiều khoáng chất khác, có khả năng làm sạch sâu tận các nang lông, nuôi dưỡng da khỏe mạnh và thích hợp với mọi loại da.

Điều đặc biệt là vitamin A và P trong cải bắp kết hợp với nhau làm cho thành mạch máu bền vững hơn.

bắp cải tốt cho da

Bạn có thể dùng lá bắp cải đắp lên những khu vực da bị mụn và để qua đêm, bạn sẽ thấy kết quả bất ngờ.

Cải thiện chức năng hệ tiêu hóa

Có thể bạn chưa biết, trong bắp cải có chứa một lượng lớn chất xơ không hòa tan.

Chất xơ không hòa tan là một loại carbohydrate không thể phân hủy trong ruột. Chúng thúc đẩy nhu động ruột hoạt động thường xuyên hơn, nhờ đó hệ tiêu hóa của bạn cũng khỏe mạnh hơn.

Chất xơ hòa tan trong bắp cải cũng làm tăng số lượng lợi khuẩn như bifidobacteria và lactobacilli trong đường ruột. Những loại lợi khuẩn này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống miễn dịch và sản xuất các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin K2 và B12.

Giảm các dấu hiệu lão hóa

Bắp cải và các loại rau họ cải khác chứa một lượng lớn vitamin C và E, giúp sản xuất collagen, hợp chất giữ cho da luôn đàn hồi và không có nếp nhăn. Ngoài ra, vitamin A và D còn giúp bảo vệ da, mang lại cho bạn làn da trẻ trung, căng bóng và sáng mịn.

bắp cải cải thiện lão hóa

Hơn nữa, bắp cải và đặc biệt là loại bắp cải tím cung cấp một lượng lớn chất anthocyanin – một hoạt chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể. Bổ sung nhiều chất này có khả năng ngăn ngừa lão hóa tốt hơn. 

Bảo vệ mắt

Bắp cải không chỉ là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, có khả năng bù nước cho cơ thể mà lợi ích bắp cải trong việc bảo vệ mắt cũng không thể phủ nhận.

Trong các chất dinh dưỡng bắp cải mang lại, có chất chống oxy hóa beta catotene. Chất này sẽ được chuyển hóa thành vitamin A rất cần thiết cho đôi mắt, giúp mắt sáng hơn, khỏe mạnh hơn, hữu ích trong việc ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và trì hoãn sự khởi phát của đục thủy tinh thể.

bắp cải tốt cho mắt

Vì bạn hãy nhớ bổ sung bắp cải thường xuyên cho đôi mắt luôn sáng và khỏe.

Điều hòa huyết áp

Bắp cải chứa một lượng lớn chất anthocyanin, có tác dụng giảm huyết áp. Việc ăn cải bắp thường xuyên giúp duy trì huyết áp ổn định và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài ra, các hoạt tính sinh học trong bắp cải có tác dụng chống oxy hóa, chống xơ vữa động mạch mạnh và kiểm soát huyết áp cao. Thêm vào đó, dưa bắp cải còn chứa nhiều vitamin K giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Tốt cho não

Bắp cải được xem là “thần dược” bậc nhất tốt cho não. Bởi trong bắp cải là nguồn cung cấp rất nhiều vitamin K và anthocyanin có thể giúp cho sức khỏe tâm thần và sự tập trung của não bộ. 

Ngoài ra, vitamin K cũng đóng vai trò rất quan trọng để bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi bị hư hại và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa. 

Các dưỡng chất này cũng có thể ngăn ngừa tổn thương thần kinh, giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí. Vì vậy, bắp cải rất có lợi cho sức khỏe não bộ của bạn.

Hiểu được những lợi ích to lớn của bắp cải. Bạn hãy thêm nó vào thực đơn của gia đình mình để thấy rõ sự khác biệt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *